Tài liệu Giáo trình: Vệ sinh gia súc (dùng cho hệ đại học)

Thảo luận trong 'Địa Chất' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    172
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    GIÁO TRÌNH: VỆ SINH GIA SÚC (DÙNG CHO HỆ ĐẠI HỌC)


    Giáo trình dài 155 trang

    Phần thứ nhất VỆ SINH GIA SÚC HỌC ĐẠI CƯƠNG 7

    Chương 1 VỆ SINH MÔI TRƯỜNG KHÔNG KHÍ TRONG CHĂN NUÔI 7


    1 1 NHỮNG YẾU TỐ CHÍNH CỦA KHÍ HẬU VIỆT NAM 8

    1 2 NHIỆT ĐỘ KHÔNG KHÍ 10

    1 2 1 Sự điều tiết thân nhiệt 11

    1 2 2 Ảnh hưởng của nhiệt độ không khí đen sự điều tiết thân nhiệt và sức kháng bệnh của cơ thể gia súc 14

    1 3 ĐỘ ẨM KHÔNG KHÍ 20

    1 3 1 Phương pháp biểu thị độ ẩm 20

    1 3 2 ý nghĩa vệ sinh của sự biến đổi chỉ tiêu độ ẩm 22

    1 3 3 Ảnh hưởng của độ ẩm không khí đến sự bốc hơi và toả nhiệt của cơ thể gia súc 24

    1 3 4 Độ ẩm không khí trong chuồng nuôi 25

    1 4 SỰ CHUYỂN ĐỘNG VÀ ÁP SUẤT KHÔNG KHÍ 26

    1 4 1 Sự chuyển động của không khí 26

    1 4 2 Áp suất không khí 26

    1 5 BỨC XẠ MẶT TRỜI 27

    1 5 1 Ảnh hưởng của năng lượng bức xạ mặt trời đến cơ thể động vật 29

    1 5 2 Đề phòng ảnh hưởng xấu của bức xạ mặt trời tới cơ thể gia súc 31

    1 6 BỤI VÀ VI SINH VẬT TRONG KHÔNG KHÍ 32

    1 6 1 Bụi trong không khí và trong chuồng nuôi gia súc 32

    1 6 2 Vi sinh vật trong không khí 33

    1 6 3 Biện pháp ngăn chặn bụi và vi sinh vật trong không khí 34

    1 7 TIẾNG ỒN TRONG KHÔNG KHÍ 34

    1 8 CÁC CHẤT KHÍ TRONG KHÔNG KHÍ 35

    1 8 1 Thành phần các chất khí trong không khí 35

    1 8 2 Ảnh hưởng của một số chất khí đến cơ thể (ý nghĩa vệ sinh của thành phần chất khí trong chuồng nuôi gia súc) 35

    1 9 CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA Ô NHIỄM VÀ BẢO VỀ MÔI TRƯỜNG KHÔNG KHÍ 38

    Chương 2 VỆ SINH MÔI TRƯỜNG ĐẤT TRONG CHĂN NUÔI 40

    2 1 CẤU TẠO CƠ HỌC CỦA ĐẤT 40

    2 2 TÍNH CHẤT VẬT LÝ CỦA ĐẤT 40

    2 2 1 Trong đất có chứa nước 40

    2 2 2 Trong đất có chứa không khí 41

    2 2 3 Đất có đặc tính giữ, dẫn và toả nhiệt 42 152

    2 3 TÍNH CHẤT HÓA HỌC CỦA ĐẤT 42

    2 3 1 Trong đất có một số nguyên tố hoá học 42

    2 3 2 Ảnh hưởng của các chất hoá học ở trong đất đối với gia súc 43

    2 3 3 Chỉ tiêu nhiễm ban hoá học của đất 44

    2 4 TÍNH CHẤT SINH VẬT HỌC CỦA ĐẤT 44

    2 4 1 Đất có những điều kiện thuận lợi và bất lợi cho sinh trưởng, phát triển của vi sinh vật 44

    2 4 2 Sự phân bố của vi sinh vật trong đất 45

    2 4 3 Tác dụng tự rửa sạch của đất 45

    2 5 Ô NHIỄM ĐẤT VÀ DỊCH BỆNH GIA SÚC 46

    2 5 1 Ô nhiễm đất do các chất phế thải sinh hoạt của người và gia súc 46

    2 5 2 Ô nhiễm đất bởi hoá chất bảo vệ thực vật 47

    2 5 3 Ô nhiễm đất do chất thải công nghiệp 47

    2 6 BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG Ô NHIỄM ĐẤT 49

    Chương 3 VỆ SINH MÔI TRƯỜNG NƯỚC TRONG CHĂN NUÔI 51

    3 1 ĐÁNH GIÁ VỆ SINH CÁC NGUỒN NƯỚC THIÊN NHIÊN 51

    3 1 1 Nước mưa 51

    3 1 2 Nước ngầm 52

    3 1 3 Nước bề mặt 52

    3 1 4 Nước biển 53

    3 2 TÁC DỤNG TỰ RỬA SẠCH CỦA NƯỚC 53

    3 3 TÍNH CHẤT VẬT LÝ CỦA NƯỚC (THỦY LÝ) 54

    3 3 1 Nhiệt độ 54

    3 3 2 Màu nước 54

    3 3 3 Mùi nước 54

    3 3 4 Vị nước 55

    3 3 5 Do trong, độ đục của nước 55

    3 4 TÍNH CHẤT HÓA HỌC CỦA NƯỚC (THỦY HÓA) 55

    3 4 1 Độ pH 55

    3 4 2 Chất rắn hoà tan 55

    3 4 3 Hợp chất chứa nhơ 56

    3 4 4 Hợp chất Clo 56

    3 4 5 Hợp chất sulphat 56

    3 4 6 Muối sắt 56

    3 4 7 Độ cứng của nước 57

    3 4 8 Độ oxy hoá của nước 57

    3 4 9 Oxy hoà tan trong nước 57

    3 4 10 Các nguyên tố vi lượng trong nước 58

    3 5 TÍNH CHẤT SINH VẬT HỌC CỦA NƯỚC 58

    3 6 TIÊU CHUẨN VỆ SINH NGUỒN NƯỚC 61

    3 7 XỬ LÝ NƯỚC 61

    3 7 1 Sa lắng tự nhiên 62

    3 7 2 Sa lắng nhân tạo 62

    3 7 3 Lọc nước 62

    3 7 4 Khử sắt 62

    3 7 5 Khử mùi, vị 63

    3 7 6 Giảm độ cung 63

    3 7 7 Tiêu độc khử trùng nước 64 153

    3 8 GIÁM SÁT CHẤT LƯỢNG NƯỚC, CÁC BIỆN PHÁP BẢO VỀ NGUỒN NƯỚC 66

    3 8 1 Các biện pháp bảo vệ nguồn nước 66

    3 8 2 Tiêu chuẩn nước giếng hợp vệ sinh 66

    3 9 VỆ SINH NƯỚC UỐNG CHO GIA SÚC 67

    3 9 1 Số lượng nước cho gia súc uống 67

    3 9 2 Ảnh hưởng của nhiệt độ nước uống tới cơ thể gia súc 68

    Phần thứ hai VỆ SINH GIA SÚC HỌC CHUYÊN KHOA 69

    Chương 4 VỆ SINH CHUỒNG TRẠI 69


    4 1 NGUYÊN TẮC CHỦ YẾU KHI XÂY DỰNG CHUỒNG TRẠI 69

    4 1 1 Chuồng trại phải phù họp với đặc điểm sinh lý và chức năng sản xuất của vật nuôi 69

    4 1 2 Chuồng trại phải đảm bảo vệ sinh đề phỏng dịch bệnh 69

    4 1 3 Chuồng trại phải tận dụng được nguồn phân bón 71

    4 1 4 Chuồng trại can được xây dựng hợp lý 72

    4 1 5 Chuồng trại cần đơn giản nhưng bền vững 72

    4 2 NHỮNG ĐIỂM CẦN CHÚ Ý KHI QUY HOẠCH, XÂY DỰNG CHUỒNG TRẠI 72

    4 2 1 Địa điểm 72

    4 2 2 Hướng chuồng 72

    4 2 3 Khoảng cách giữa các chuồng 72

    4 2 4 Sân vận động (ngoài trời) 73

    4 3 ĐÁNH GIÁ VỆ SINH ÁNH SÁNG CHUỒNG NUÔI 73

    4 3 1 Hệ số chiếu sáng 74

    4 3 2 Góc nhập xạ 74

    4 3 3 Góc thấu quang 75

    4 4 ĐÁNH GIÁ VỆ SINH THÔNG THOÁNG CHUỒNG NUÔI 76

    4 5 ĐÁNH GIÁ VỆ SINH VẬT LIỆU KIẾN TRÚC VÀ CÁC BỘ PHẬN CỦA CHUỒNG NUÔI GIA SÚC 77

    4 5 1 Vệ sinh vật liệu kiến trúc 77

    4 5 2 Vệ sinh đối với các bộ phận trong chuồng 77

    4 6 YÊU CÂU VỆ SINH ĐỐI VỚI TỪNG LOẠI GIA SÚC 82

    4 6 1 Chuồng trâu, bò 82

    4 6 2 Chuồng ngựa 86

    4 6 3 Chuồng lộn 86

    4 6 4 Chuồng gà 89

    4 7 NGUYÊN TẮC QUẢN LÝ VỆ SINH CHUỒNG TRẠI 91

    4 7 1 Xây dựng nội quy vệ sinh trong chuồng nuôi 91

    4 7 2 Vệ sinh thú y đối với môi trường chăn nuôi 91

    4 7 3 Xây dựng nhà cách ly và phòng kỹ thuật thú y 92

    4 7 4 Đảm bảo thực hiện nghiêm túc công tác tiêm phòng vacxin cho gia súc hàng 92

    Chương 5 VỆ SINH THỨC ĂN CHĂN NUÔI 93

    5 1 NGUỒN GỐC THỨC ĂN TRONG CHĂN NUÔI 93

    5 2 NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH CHO GIA SÚC DO NGUỒN GỐC THỨC ĂN 93

    5 2 1 Chất lượng thúc ăn không tốt 93

    5 2 2 Thức ăn phối hợp chế biến không tốt ảnh hưởng tới chất lượng vệ sinh 94 154

    5 2 3 Những loại cây cỏ độc 95

    5 2 4 Nấm mốc độc trong thực phẩm 95

    5 3 TIÊU CHUẨN VỆ SINH THỨC ĂN 99

    5 3 1 Đánh giá cảm quan 99

    5 3 2 Phân tích thành phần hoá học 100

    5 3 3 Thử nghiệm sinh học 101

    5 4 VỆ SINH CHO ĂN 101

    Chương 6 VỆ SINH CHĂN THÀ, THÂN THỂ VÀ VẬN CHUYỂN GIA SÚC 103

    6 1 VỆ SINH KHI CHĂN THẢ GIA SÚC 103

    6 1 1 Yêu cầu đối với một bãi chăn 103

    6 1 2 Chuẩn bị bãi chăn 103

    6 1 3 Quản lý gia súc khi chăn thả 104

    6 1 4 Biện pháp vệ sinh khi chăn thả gia súc 104

    6 1 5 Phòng bệnh cho gia súc ở bãi chăn 104

    6 2 VỆ SINH THÂN THỂ 106

    6 2 1 Vệ sinh da 106

    6 2 2 Vệ sinh chân và móng 107

    6 2 3 Vệ sinh vận động 108

    6 3 VỆ SINH VẬN CHUYỂN 108

    6 3 1 Vận chuyển hằng đường bộ 108

    6 3 2 Vận chuyển bằng đường sắt 109

    6 3 3 Vận chuyển gia súc bằng đường thuỷ 110

    6 3 4 Vận chuyển gia súc bằng ô tô 110

    6 3 5 Vận chuyển gia súc bằng đường hàng không 111

    6 3 6 Vận chuyển gia cầm 111

    Chương 7 VỆ SINH ĐỐI VỚI TỪNG LOẠI GIA SÚC 113

    7 1 VỆ SINH GIA SÚC GIỐNG VÀ GIA SÚC NON 113

    7 1 1 Vệ sinh cho đực giống 113

    7 1 2 Vệ sinh cho gia súc cái 113

    7 1 3 Vệ sinh cho gia súc non 115

    7 2 VỆ SINH GIA SÚC CÀY KÉO 116

    7 2 1 Vệ sinh chung 116

    7 2 2 Vệ sinh dụng cụ làm việc 117

    7 3 VỆ SINH GIA SÚC LẤY SỮA 117

    7 3 1 Vệ sinh chăm sóc, nuôi dưỡng 117

    7 3 2 Vệ sinh vú 117

    7 4 VỆ SINH GIA CẦM 118

    7 4 1 Vệ sinh gia cầm trưởng thành 119

    7 4 2 Vệ sinh gia cầm non 120

    Chương 8 VỆ SINH CHẤT THẢI TRONG CHĂN NUÔI 122

    8 1 ĐặC TÍNH CỦA CHẤT THẢI CHĂN NUÔI VÀ SỰ ẢNH HƯỞNG TỚI MÔI TRƯỜNG TỰ NHIÊN 122

    8 1 1 Phân 122

    8 1 2 Nước phân 124

    8 2 QUẢN LÝ VÀ XỬ LÝ CHẤT THẢI CHĂN NUÔI 125

    8 2 1 Thu gom và chúa phân 125

    8 2 2 Xử lý chất thải chăn nuôi 126

    8 2 3 Xử lý xác gia súc, gia cầm chết 132 155

    8 2 4 Xử lý sinh học nước thải chăn nuôi 133

    Chương 9 CÔNG TÁC VỆ SINH PHÒNG DỊCH BỆNH 138

    9 1 HOẠT ĐỘNG THÚ Y THEO PHÁP LỆNH THÚ Y 2004 138

    9 2 CÔNG TÁC PHÒNG DỊCH BỆNH TRUYỀN NHIỄM GIA SÚC 138

    9 2 1 Nguyên lý công tác phòng chống dịch 139

    9 2 2 Các biện pháp phòng chống bệnh truyền nhiễm 139

    9 3 CÔNG TÁC KIỂM SOÁT DỊCH BỆNH 146
     
Đang tải...