Chuyên Đề Giáo trình nấm ăn và dược liệu

Thảo luận trong 'Nông - Lâm - Ngư' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    170
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    - Khái quát về nghề nhân giống và sản xuất nấm là môn học đầu tiên của
    nghề Nhân giống và sản xuất nấm. Môn học được bố trí học trước các mô đun
    trong chương trình đào tạo;
    - Khái quát về nghề nhân giống và sản xuất nấm là môn học mang tính lý
    thuyết có tích hợp với kỹ năng thực hành tính toán. Môn học này trang bị cho
    người học các kiến thức cơ bản về nấm và nghề trồng nấm, tính toán kinh phí
    thu được từ sản xuất nấm sau khi đã trừ các khoản chi phí.
    Mục lục
    Bài 1. Sơ lược về nấm và đặc tính sinh học của nấm

    1. Khái niệm về nấm
    2. Giá trị dinh dưỡng và giá trị dược liệu của nấm
    2.1. Giá trị dinh dưỡng của nấm
    2.2. Giá trị dược liệu của nấm
    3. Một số loại nấm trồng phổ biến trong nước và trên thế giới
    3.1. Nấm rơm
    3.2. Nấm sò
    3.3. Nấm mộc nhĩ
    3.4. Nấm hương
    3.5. Nấm linh chi
    3.6. Nấm kim châm
    3.7. Nấm trân châu
    3.8. Nấm mỡ
    3.9. Nấm vân chi
    3.10. Nấm ngân nhĩ
    3.11. Nấm đầu khỉ
    4. Đặc tính sinh học của nấm
    4.1. Đặc tính sinh học của nấm sò
    4.2. Đặc tính sinh học của nấm rơm
    4.3. Đặc tính sinh học của nấm mộc nhĩ
    4.4. Đặc tính sinh học của nấm hương
    4.5. Đặc tính sinh học của nấm mỡ
    4.6. Đặc tính sinh học của nấm trân châu
    4.7. Đặc tính sinh học của nấm kim châm
    4.8. Đặc tính sinh học của nấm linh chi
    Bài 2. Giới thiệu khái quát về nghề nuôi trồng nấm
    1. Đặc điểm của nghề nuôi trồng nấm
    1.1. Thuận lợi
    1.2. Khó khăn
    2. Nghề nuôi trồng nấm ở Việt Nam và tiềm năng phát triển
    Bài 3. Quy trình nhân giống và nuôi trồng nấm
    1. Quy trình nhân giống nấm
    2. Quy trình nuôi trồng nấm
    2.1. Quy trình nuôi trồng nấm sò
    2.2. Quy trình nuôi trồng nấm rơm
    2.3. Quy trình nuôi trồng nấm mộc nhĩ
    2.4. Quy trình nuôi trồng nấm hương
    2.5. Quy trình nuôi trồng nấm mỡ
    2.6. Quy trình nuôi trồng nấm trân châu
    2.7. Quy trình nuôi trồng nấm kim châm
    2.8. Quy trình nuôi trồng nấm linh chi
    Bài 4. Tổ chức tiêu thụ sản phẩm và tính toán hiệu quả kinh tế trong sản
    xuất nấm
    1. Tổ chức tiêu thụ sản phẩm trong cơ sở sản xuất nấm
    2. Dự toán vật liệu, nhân công
    3. Tính toán hiệu quả kinh tế trong sản xuất nấm
    3.1. Nấm rơm
    3.2. Nấm sò
    3.3. Nấm mộc nhĩ
    3.4. Nấm linh chi
    3.5. Nấm hương
    3.6. Nấm mỡ Bài 1. Sơ lược về nấm và đặc tính sinh học của nấm
    1. Khái niệm về nấm
    2. Giá trị dinh dưỡng và giá trị dược liệu của nấm
    2.1. Giá trị dinh dưỡng của nấm
    2.2. Giá trị dược liệu của nấm
    3. Một số loại nấm trồng phổ biến trong nước và trên thế giới
    3.1. Nấm rơm
    3.2. Nấm sò
    3.3. Nấm mộc nhĩ
    3.4. Nấm hương
    3.5. Nấm linh chi
    3.6. Nấm kim châm
    3.7. Nấm trân châu
    3.8. Nấm mỡ
    3.9. Nấm vân chi
    3.10. Nấm ngân nhĩ
    3.11. Nấm đầu khỉ
    4. Đặc tính sinh học của nấm
    4.1. Đặc tính sinh học của nấm sò
    4.2. Đặc tính sinh học của nấm rơm
    4.3. Đặc tính sinh học của nấm mộc nhĩ
    4.4. Đặc tính sinh học của nấm hương
    4.5. Đặc tính sinh học của nấm mỡ
    4.6. Đặc tính sinh học của nấm trân châu
    4.7. Đặc tính sinh học của nấm kim châm
    4.8. Đặc tính sinh học của nấm linh chi
    Bài 2. Giới thiệu khái quát về nghề nuôi trồng nấm
    1. Đặc điểm của nghề nuôi trồng nấm
    1.1. Thuận lợi
    1.2. Khó khăn
    2. Nghề nuôi trồng nấm ở Việt Nam và tiềm năng phát triển
    Bài 3. Quy trình nhân giống và nuôi trồng nấm
    1. Quy trình nhân giống nấm
    2. Quy trình nuôi trồng nấm
    2.1. Quy trình nuôi trồng nấm sò
    2.2. Quy trình nuôi trồng nấm rơm
    2.3. Quy trình nuôi trồng nấm mộc nhĩ
    2.4. Quy trình nuôi trồng nấm hương
    2.5. Quy trình nuôi trồng nấm mỡ
    2.6. Quy trình nuôi trồng nấm trân châu
    2.7. Quy trình nuôi trồng nấm kim châm
    2.8. Quy trình nuôi trồng nấm linh chi
    Bài 4. Tổ chức tiêu thụ sản phẩm và tính toán hiệu quả kinh tế trong sản
    xuất nấm
    1. Tổ chức tiêu thụ sản phẩm trong cơ sở sản xuất nấm
    2. Dự toán vật liệu, nhân công
    3. Tính toán hiệu quả kinh tế trong sản xuất nấm
    3.1. Nấm rơm
    3.2. Nấm sò
    3.3. Nấm mộc nhĩ
    3.4. Nấm linh chi
    3.5. Nấm hương
    3.6. Nấm mỡ




    TÀI LIỆU THAM KHẢO

    [1]. Đinh Xuân Linh, Thân Đức Nhã, Nguyễn Hữu Đống, Nguyễn Thị Sơn
    (2008), Kỹ thuật trồng, chế biến nấm ăn và nấm dược liệu, Nhà xuất bản Nông
    nghiệp, Hà Nội.
    [2]. Lê Duy Thắng (2001), Kỹ thuật trồng nấm tập 1, Nhà xuất bản Nông
    nghiệp, TP. Hồ Chí Minh.
    [3]. Lê Duy Thắng, Trần Văn Minh (2005), Sổ tay hướng dẫn trồng nấm, Nhà
    xuất bản Nông nghiệp, TP Hồ Chí Minh.
    [4]. Regional Office for Asia and the Pacific Bangkok, Thailand (2001),
    Mushroom cultivation for people with disabilities, Food and agriculture
    orangization of the United Nations.
    [5]. Elaine Marshall and N. G. (Tan) Nair (2009), Make money by growing
    mushrooms, Rural Infrastructure and Agro – Industries Divison Food and
    Agriculture Organization of the United Nations.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...