Tài liệu Giáo trình dinh dưỡng người

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    170
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu


    (140 trang)

    MỤC LỤC



    Chương


    I Dinh dưỡng người - Mối quan hệ giữa lương thực-thực

    phẩm, nông nghiệp và sức khoẻ



    I. Định nghĩa về dinh dưỡng người

    II. Vài nét về sự phát triển của khoa học Dinh dưỡng

    III. Khái niệm về các chất dinh dưỡng và thành phần lương thực

    thực phẩm

    3.1 Protein

    3.2 Lipid

    3.3 Glucid

    3.4 Chất khoáng

    3.5 Vitamin

    3.6 Nước

    3.7 Chất xơ

    IV. Mối quan hệ giữa dinh dưỡng, lương thực thực phẩm, nông

    nghiệp và sức khoẻ

    1



    Cấu trúc cơ thể và nhu cầu dinh dưỡng




    I. Cấu trúc cơ thể người

    1.1 Khái quát

    1.2 Phương pháp xác định cấu trúc cơ thể

    II. Nhu cầu dinh dưỡng

    III. Nhu cầu năng lượng

    3.1 Hình thái năng lượng

    3.2 Đơn vị năng lượng

    3.3 Năng lượng thực phẩm

    3.4 Tiêu hao năng lượng

    3.5 Lượng cung cấp năng lượng.

    IV. Cân bằng năng lượng.

    V. Dự trữ năng lượng

    VI. Các bài toán về trao đổi vật chất

    VII. An ninh thực phẩm

    7.1 Định nghĩa

    7.2 Yêu cầu

    7.3. Cần chú ý đến các loại thực phẩm




    Protein


    I. Mở đầu

    II. Cấu trúc và tính chất lý học cơ bản của protein

    2.1 Cấu trúc

    2.2 Thành phần hoá học

    III. Thành phần và hàm lượng protein trong các nông sản phẩm

    chính.

    IV. Vai trò và chức năng của protein trong dinh dưỡng

    4.1 Protein là thành phần nguyên sinh chất tế bào

    4.2 Protein cần thiết cho sự chuyển hoá bình thường của các


    chất dinh dưỡng khác

    4.3 Protein tham gia vào cân bằng năng lượng của cơ thể

    4.4 Protein điều hoà chuyển hoá nước và cân bằng kiềm

    toan trong cơ thể

    4.5 Protein bảo vệ và giải độc cho cơ thể

    4.6 Protein là chất kích thích ngon miệng

    V. Những thay đổi xảy ra trong cơ thể thiếu protid

    VI. Các acid amin và vai trò dinh dưỡng của chúng

    6.1 Giá trị sinh học của các acid amin cần thiết

    6.2 Nhu cầu của các acid amin cần thiết

    6.3 Các acid amin không cần thiết

    VII. Những yếu tố ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng của

    protein

    7.1 Ảnh hưởng của năng lượng cung cấp

    7.2 Ảnh hưởng của vitamin và muối khoáng

    7.3 Khả năng sử dụng các acid amin

    7.4 Tính cân đối của acid amin trong khẩu phần - Yếu tố hạn

    chế

    VIII. Các phương pháp xác định giá trị dinh dưỡng của protein

    8.1 Phương pháp sinh vật học

    8.2 Chỉ số hoá học

    8.3 Tiêu hoá và hấp thu protein

    IX Nhu cầu protein của cơ thể

    9.1 Lượng mất Nitơ không tránh khỏi

    9.2 Ảnh hưởng của các chất kích thích


    Lipid




    I. Mở đầu

    II. Cấu trúc và tính chất lý học cơ bản

    2.1 Cấu trúc

    2.2 Các tính chất của lipid

    2.3 Thành phần và hàm lượng lipid trong một số nông sản

    phẩm chính

    III. Vai trò của lipid trong dinh dưỡng người

    3.1 Cung cấp năng lượng

    3.2 Cấu thành các tổ chức

    3.3 Duy trì nhiệt độ, bảo vệ cơ quan trong cơ thể

    3.4 Thúc đẩy việc hấp thu các vitamin tan trong chất béo

    3.5 Làm tăng cảm giác no bụng

    3.6 Nâng cao giá trị cảm quan của thức ăn

    IV Các acid béo

    4.1 Các acid béo no

    4.2 Các acid béo chưa no

    V. Phosphatide

    VI. Sterol và vitamin

    6.1 Sterol

    6.2 Vitamin

    VII. Giá trị dinh dưỡng của chất béo

    VIII. Hấp thu và đồng hoá chất béo

    IX. Nhu cầu chất béo


    Carbohydrate


    I. Mở đầu

    II. Vai trò sinh lý của carbohydrate

    2.1 Cung cấp năng lượng

    2.2 Thành phần cấu tạo nên tổ chức thần kinh

    2.3 Bảo vệ gan, giải độc

    2.4 Chống tạo thể ceton

    III. Carbohydrate tinh chế và carbohydrate bảo vệ

    3.1 Carbohydrate tinh chế

    3.2 Carbohydrate bảo vệ

    IV. Các carbohydrate đơn giản

    4.1 Monosaccharide

    4.2 Disaccharide

    4.3 Độ ngọt của các loại đường

    V. Polysaccharide

    5.1 Tinh bột

    5.2 Glycogen

    5.3 Các chất pectin

    5.4 Cellulose

    VI. Nguồn carbohydrate trong thức ăn

    VII. Tiêu hóa và hấp thu carbohydrate

    VIII. Nhu cầu carbohydrate


    Vitamin


    I. Đại cương

    II. Các vitamin tan trong chất béo

    2.1 Retinol (vitamin A) và các caroten

    2.2 Ergoscalcipherol, cholescalcipherol (Vitamin D)

    2.3 Tocopherol (Vitamin E)

    2.4 Vitamin K

    III. Các vitamin tan trong nước

    3.1 Các Vitamin nhóm B

    3.2 Acid Ascorbic (Vitamin C)



    Các chất khoáng




    I. Đại cương

    II. Nguồn chất khoáng trong thực phẩm

    III. Vai trò của chất khoáng đối với cơ thể

    IV. Các yếu tố đại lượng

    4.1 Calci

    4.2 Phosphor

    4.3 Magne

    4.4 Kali

    4.5 Natri

    4.6 Clorur

    V. Các yếu tố vi lượng

    5.1 Sắt

    5.2 Mangan

    5.3 Coban

    5.4 Iode

    5.5 Fluor

    5.6 Đồng

    5.7 Kẽm


    VIII Khái luận về dinh dưỡng cân đối


    I. Mối quan hệ tương hổ giữa các dinh dưỡng trong cơ thể.

    1.1 Thiếu dinh dưỡng và ngon miệng

    1.2 Năng lượng và protid

    1.3 Tính cân đối của các acid amin

    1.4 Phosphor, calci và vitamin D

    1.5 Lipid và vitamin

    1.6 Glucid và vitamin

    1.7 Protein và vitamin

    1.8 Quan hệ giữa các vitamin

    1.9 Vitamin và chất khoáng

    II. Quan niệm về tính cân đối của khẩu phần

    2.1 Tình hình thực tế

    2.2 Những yêu cầu về dinh dưỡng cân đối

    2.3 Tính cân đối trong thức ăn

    III. Tiêu chuẩn dinh dưỡng

    3.1 Năng lượng

    3.2 Protein

    3.3 Lipid

    3.4 Glucid

    3.5 Tiêu chuẩn về vitamin

    IV. Áp dụng thực hành các tiêu chuẩn dinh dưỡng.

    4.1 Phân chia thực phẩm theo nhóm

    4.2 Nguyên tắc xây dựng thực đơn hợp lý

    4.3 Ảnh hưởng của chế biến nóng đến thành phần dinh

    dưỡng


    Thực phẩm và nhu cầu dinh dưỡng cho các đối tượng khác

    nhau


    I. Dinh dưỡng cho trẻ em

    1.1 Dinh dưỡng cho trẻ em dưới một tuổi

    1.2 Dinh dưỡng cho trẻ em trên một tuổi và thanh thiếu

    niên

    II. Dinh dưỡng cho các đối tượng lao động

    2.1 Dinh dưỡng cho công nhân

    2.2 Dinh dưỡng cho nông dân

    III. Dinh dưỡng cho người lao động trí óc

    3.1 Nhu cầu năng lượng

    3.2 Tiêu chuẩn dinh dưỡng


    IV. Dinh dưỡng ở tuổi già

    4.1 Những biến đổi ở tuổi già

    4.2 Những yêu cầu về dinh dưỡng

    V. Nhu cầu dinh dưỡng cho phụ nữ có thai và cho con bú


    Các bệnh liên quan đến dinh dưỡng




    I. Các bệnh thiếu dinh dưỡng có ý nghĩa sức khoẻ cộng đồng

    1.1 Thiếu dinh dưỡng protein-năng lượng

    1.2 Thiếu vitamin A và bệnh khô mắt

    1.3 Thiếu máu dinh dưỡng

    1.4 Thiếu iod và bệnh bướu cổ

    II. Dinh dưỡng trong một số bệnh mạn tính

    2.1 Béo phì

    2.2 Dinh dưỡng và bệnh tim mạch

    2.3 Dinh dưỡng và ung thư

    2.4 Tiểu đường không phụ thuộc insulin

    2.5 Sỏi mật

    2.6 Xơ gan

    2.7 Bệnh loãng xương


    Tài liệu tham khảo









     

    Các file đính kèm:

Đang tải...