Tiểu Luận Giáo trình công nghệ chế biến dầu mỡ thực phẩm

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    TÊN ĐỀ TÀI: Giáo trình công nghệ chế biến dầu mỡ thực phẩm​

    Information

    CHƯƠNG I THÀNH PHẦN VÀ TÍNH CHẤT CỦA DẦU MỠ 1

    1 1 Tổng quan về dầu mỡ 1

    1 2 Thành phần hóa học của dầu mỡ 2

    1 2 1 Các thành phần chính 2

    1 2 2 Các thành phần phụ 6

    1 3 Tính chất lý hóa của dầu mỡ 11

    1 3 1 Tính chất vật lý 11

    1 3 2 Tính chất hóa học của dầu mỡ 11

    1 4 Phân loại dầu mỡ thực phẩm 13

    1 4 1 Nhóm chất béo sữa 13

    1 4 2 Nhóm acid lauric (dầu dừa và dầu hạt cọ) 13

    1 4 3 Nhóm bơ thực vật (bơ cacao) 13

    1 4 4 Nhóm mỡ động vật (mỡ heo) 13

    1 4 5 Nhóm dầu cá (dầu cá và dầu gan cá) 13

    1 4 6 Nhóm acid oleic và acid linoleic (dầu olive, dầu cọ, dầu bắp, dầu hướng dương) 14

    1 4 7 Nhóm acid linolenic (dầu đậu nành, dầu hạt lanh) 14

    1 4 8 Nhóm acid erulic (C22:1) 14

    1 4 9 Nhóm hydroxy acid 14


    CHƯƠNG 2 NGUYÊN LIỆU CHẾ BIẾN DẦU MỠ 15

    2 1 Hạt chứa dầu (seed oils) 15

    2 2 Cây chứa dầu (oils from oil-bearing trees) 20

    2 3 Mỡ động vật (animal fats) 22

    2 4 Dầu từ động vật biển (marine oils) 23


    Chương 3 KHÁI QUÁT CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT DẦU THÔ 25

    3 1 Sản xuất dầu từ hạt chứa dầu 25

    3 1 1 Bảo quản và sơ chế hạt dầu 25

    3 1 2 Giai đoạn tiền xử lý hạt dầu 32

    3 1 3 Chưng sấy bột nghiền (gia công nhiệt ẩm) 38

    3 1 4 Chiết tách dầu bằng quá trình ép 40


    ii

    3 1 5 Chiết tách dầu bằng phương pháp trích ly 43

    3 2 Sản xuất dầu từ thịt quả chứa dầu (fruit flesh oil, pulp oil) 50

    3 2 1 Dầu cọ 50

    3 2 2 Dầu olive 51

    3 3 Tách chiết mỡ động vật 52

    3 4 Dầu cá 52


    CHƯƠNG 4 KỸ THUẬT TINH LUYỆN DẦU MỠ 54

    4 1 Giới thiệu chung 54

    4 2 Các công đoạn chính của quá trình tinh luyện 56

    4 2 1 Các phương pháp tinh luyện cơ học 56

    4 2 2 Thủy hóa dầu (degumming) 58

    4 2 3 Tách sáp và đông hóa dầu 61

    4 2 4 Trung hòa 63

    4 2 5 Tẩy trắng 66

    4 2 6 Khử mùi 68

    4 3 Tiêu chuẩn của dầu mỡ thực phẩm 70


    CHƯƠNG 5 CÁC QUÁ TRÌNH LÀM THAY ĐỔI ĐẶC TÍNH DẦU MỠ 73

    5 1 Khái quát chung 73

    5 2 Chiết phân đoạn và đông hóa dầu (Fractionation-Winterization) 74

    5 2 1 Giới thiệu 74

    5 2 2 Cơ sở lý thuyết của quá trình 74

    5 2 3 Kỹ thuật chiết phân đoạn 75

    5 2 4 Điều kiện thực hiện 76

    5 2 5 Sản phẩm- Khả năng ứng dụng 77

    5 3 Quá trình hydro hóa dầu (hydrogenation) 78

    5 3 1 Giới thiệu 78

    5 3 2 Cơ sở lý thuyết của quá trình 78

    5 3 3 Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình hydro hóa 80

    5 4 Quá trình ester hóa nội phân tử (Interesterification) 82


    CHƯƠNG 6 CÁC SẢN PHẨM TỪ DẦU MỠ 85

    6 1 Giới thiệu chung 85

    6 2 Margarine 85


    6 3 Shortening 95

    6 4 Mayonaise 96

    6 5 Dầu chiên 98

    6 6 Dầu salad 99


    TÁI LIỆU THAM KHẢO 100
     
Đang tải...