Thạc Sĩ Giải pháp xây dựng cấu trúc vốn cho phát triển dài hạn của các công ty cổ phần thực phẩm niêm yết tr

Thảo luận trong 'Kinh Tế' bắt đầu bởi Bích Tuyền Dương, 14/11/12.

  1. Bích Tuyền Dương

    Bài viết:
    2,590
    Được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    LỜI MỞ ĐẦU


    1. Tính cấp thiết của đề tài
    Quản trị cấu trúc vốn năng động sẽ đạt được các lợi ích qua việc tối ưu hóa dòng
    tiền. Tối ưu hóa cấu trúc vốn góp phần nâng cao tỷ suất sinh lợi của công ty, qua đó
    làm gia tăng giá trị công ty bằng việc tối thiểu hóa chi phí sử dụng vốn bình quân.
    Trong nền kinh tế thị trường, để tồn tại và phát triển đòi hỏi các công ty phải
    không ngừng nâng cao khả năng cạnh tranh, trong đó vấn đề nâng cao năng lực tài
    chính và trình độ quản trị vốn trở nên đặc biệt quan trọng. Để thực hiện thành công sứ
    mệnh trên, yêu cầu cấp thiết đặt ra cho các công ty là phải quản trị vốn và cấu trúc vốn
    hiệu quả, tối ưu nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh của công ty, trong đó, việc hoạch
    định cấu trúc vốn đáp ứng nhu cầu phát triển và tiến tới tối đa hóa giá trị công ty đặc
    biệt quan trọng. Đặc biệt trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng
    như hiện nay, các công ty nói chung và các công ty cổ phần thực phẩm trên TTCK
    TP.HCM nói riêng đã và đang đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt nên vấn
    đề tối ưu hóa cấu trúc vốn nhằm đạt được sự phát triển bền vững đối với các công ty cổ
    phần thực phẩm niêm yết trên TTCK TP.HCM ngày càng cấp thiết hơn. Vì những lý
    do trên tôi chọn “Giải pháp xây dựng cấu trúc vốn cho phát triển dài hạn của các
    công ty cổ phần thực phẩm niêm yết trên TTCK TP.HCM” làm đề tài nghiên cứu và
    tập trung đi sâu phân tích thực trạng cấu trúc vốn của các công ty cổ phần thực phẩm
    trên TTCK TP.HCM trên cơ sở nghiên cứu một cách có hệ thống cơ sở lý luận về cấu
    trúc vốn, từ đó đề xuất giải pháp hoạch định cấu trúc vốn nhằm phát triển dài hạn của
    các công ty cổ phần trên TTCK TP.HCM.
    2. Mục đích nghiên cứu
    Trên cơ sở nghiên cứu những vấn đề lý luận cơ bản về tối ưu hóa cấu trúc vốn
    và việc quyết định cấu trúc vốn mục tiêu, luận văn nghiên cứu, phân tích một cách toàn
    diện về thực trạng cấu trúc vốn của các công ty cổ phần thực phẩm trên TTCK
    TP.HCM, làm cơ sở để đưa ra các giải pháp để hoạch định cấu trúc vốn cho phát triển
    dài hạn của các công ty cổ phần thực phẩm trên TTCK TP.HCM. Cụ thể là:
    - Nghiên cứu những vấn đề lý luận về cấu trúc vốn, cấu trúc vốn tối ưu và vấn
    đề hoạch định cấu trúc vốn trong điều kiện thông tin bất cân xứng;
    - Phân tích thực trạng cấu trúc vốn và các yếu tố tài chính ảnh hưởng đến cấu
    trúc vốn của các công ty cổ phần thực phẩm trên TTCK TP.HCM;
    - Trên cơ sở nghiên cứu những vấn đề lý luận và thực tiễn cấu trúc vốn và các
    nhân tố ảnh hưởng đến cấu trúc vốn của các công ty cổ phần thực phẩm niêm yết trên
    TTCK TP.HCM nhằm hoàn thiện cấu trúc vốn cho mục tiêu phát triển dài hạn của các
    công ty cổ phần thực phẩm trên TTCK TP.HCM trong thời gian tới.
    3. Đối tựợng nghiện cứu
    Là tình hình thực hiện cấu trúc vốn của các công ty cổ phẩn thực phẩm niêm yết
    trên TTCK TP.HCM như: phát hành cổ phiếu, trái phiếu, vay nợ từ các ngân hàng, các
    tổ chức tín dụng và tính tối ưu trong cấu trúc vốn của các công ty cổ phần trong thời
    gian qua. Cấu trúc vốn của các công ty cổ phần thực phẩm trên TTCK TP.HCM có đặc
    điểm khác biệt so với các công ty cổ phần khác là có vốn lưu động tương đối lớn so với
    các khoản mục khác trong bảng cân đối kế toán do việc sản xuất kinh doanh thay đổi
    theo thời vụ, do đó cấu trúc vốn cũng phải thay đổi theo tình hình sản xuất kinh doanh.
    Tuy nhiên, sự thay đổi này phải luôn nằm trong một cấu trúc vốn mục tiêu.
    4. Phạm vi nghiên cứu
    Luận văn nghiên cứu vấn đề hoạch định cấu trúc vốn cho các công ty cổ phần
    thực phẩm niêm yết trên thị trường chứng khoán TP.HCM tính đến ngày 31/12/2006.
    Trong đó, luận văn nhấn mạnh đến khía cạnh huy động vốn thông qua phát hành trái
    phiếu và vay nợ từ ngân hàng, những nghiên cứu về cấu trúc vốn được chọn mẫu từ 9
    công ty cổ phần Thực phẩm Việt Nam được niêm yết trên TTCK TP.HCM với số liệu
    báo cáo tài chính tính đến ngày 31/12/2006.
    5. Phương pháp nghiên cứu
    Luận văn được thực hiện trên cơ sở vận dụng những kiến thức về tài chính công
    ty và TTCK, bởi vậy:
    - Đặt vấn đề nghiên cứu cấu trúc vốn của các công ty cổ phần thực phẩm trên
    TTCK TP.HCM không tách rời khỏi TTCK, đặc biệt là khung pháp lý về tài chính
    trong điều kiện kinh tế thị trường.
    - Từ phương pháp tiếp cận hệ thống, cách giải quyết vấn đề trong luận văn tuân
    theo một logic: Nghiên cứu cơ sở lý luận, tìm hiểu, phân tích, đánh giá thực trạng cấu
    trúc vốn của các công ty cổ phần thực phẩm trên TTCK TP.HCM, chỉ ra những rào cản
    trong việc hoạch định cấu trúc vốn cho mục tiêu phát triển dài hạn của các công ty cổ
    phần thực phẩm trên TTCK TP.HCM.
    - Các phương pháp được sử dụng trong quá trình thực hiện luận văn là: Phương
    pháp hệ thống, phân tích thống kê, tổng hợp, phương pháp so sánh, đối chiếu để làm
    sáng tỏ các căn cứ, cơ sở khoa học của vấn đề nghiên cứu.
    6. Kết cấu của luận văn
    Ngoài phần mở đầu, kết luận, luận văn gồm 3 chương:
    - Chương 1: Lý luận về cấu trúc vốn.
    - Chương 2: Phân tích cấu trúc vốn của các công ty cổ phần Thực phẩm niêm
    yết trên thị trường chứng khoán TP.HCM
    - Chương 3: Giải pháp xây dựng cấu trúc vốn cho phát triển dài hạn của các
    công ty cổ phần Thực phẩm niêm yết trên thị trường chứng khoán TP.HCM.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...