Luận Văn Giải pháp phòng ngừa hạn chế rủi ro lãi suất trong hoạt động kinh doanh tại NHNo & PTNT thị xã Sông

Thảo luận trong 'Ngân Hàng' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

LỜI MỞ ĐẦU1. TÍNH CẤP THIẾT CỦA ĐỀ TÀI
    Trong nền kinh tế thị trường các NHTM đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thông qua các chức năng: chức năng thủ quỹ, trung gian tài chính, trung gian thanh toán. Có thể nói NHTM dù ở quốc gia nào cũng đều là nhóm trung gian tài chính lớn nhất, cũng là trung gian tài chính mà các chủ thể kinh tế giao dịch thường xuyên nhất.

Về bản chất, hoạt động của các NHTM là hoạt động kinh doanh tiền tệ và dịch vụ ngân hàng nên có độ nhạy cảm rất cao và dễ tổn thương trước các biến động đồng thời luôn chứa đựng những rủi ro tiềm ẩn trong quá trình kinh doanh. Trong đó rủi ro lãi suất là là một trong các loại hình rủi ro tiềm tàng và nguy hiểm nhất. Đặc biệt với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế thị trường, trong quá trình đất nước ta hội nhập với nền kinh tế của khu vực và thế giới, các NHTM Việt Nam cần phải coi việc phòng ngừa và hạn chế RRLS là vấn đề sống còn. Nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề, vận dụng các kiến thức đã được tiếp thu trong quá trình học tập tại Học Viện Ngân Hàng, cùng với quá trình tìm hiểu thực tế tại NHNo&PTNT thị xã Sông Công, tỉnh Thái Nguyên, đặc biệt dưới sự hướng dẫn tận tình của cô giáo Phạm Thị Hồng Vân, Giải pháp phòng ngừa hạn chế rủi ro lãi suất trong hoạt động kinh doanh tại NHNo & PTNT thị xã Sông Công, Thái Nguyên” được chọn làm đề tài cho khoá luận tốt nghiệp này.

2. MỤC ĐÍCH NGHIÊN CỨU
    Trên cơ sở lý luận của lý thuyết về RRLS, đề tài xem xét một cách tổng quát và có hệ thống các nguyên nhân dẫn đến RRLS tại NHNo&PTNT thị xã Sông Công, từ đó đưa ra các giải pháp phòng ngừa và hạn chế RRLS.

3. ĐỐI TƯỢNG VÀ PHẠM VI NGHIÊN CỨU
    Đối tượng nghiên cứu là thực trạng rủi ro lãi suất và quản trị rủi ro lãi suất tại chi nhánh.
    Phạm vi nghiên cứu: phạm vi hoạt động của chi nhánh NHNo&PTNT Sông Công các năm 2008, 2009 và 2010.

4. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU

Trong quá trình nghiên cứu đề tài sử dụng các phương pháp duy vật biện chứng, duy vật lịch sử, thống kê, so sánh, tổng hợp. 5. KẾT CẤU ĐỀ TÀI Ngoài phần mở đầu và kết luận, khóa luận gồm 3 chương:

Chương 1: Những lý luận cơ bản về rủi ro lãi suất trong hoạt động kinh doanh ngân hàng.

Chương 2: Thực trạng rủi ro lãi suất trong hoạt động kinh doanh tại NHNo & PTNT thị xã Sông Công, Thái Nguyên.

Chương 3: Giải pháp phòng ngừa và hạn chế rủi ro lãi suất tại NHNo & PTNT thị xã Sông Công, Thái Nguyên.