Luận Văn Giải pháp phát triển hoạt động môi giới tại công ty chứng khoán Biển Việt

Thảo luận trong 'Chứng Khoán' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

Giải pháp phát triển hoạt động môi giới tại công ty chứng khoán Biển Việt

LỜI MỞ ĐẦU
    Ngày nay xu h­ướng toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế ngày càng diễn ra mạnh mẽ. Nền kinh tế thế giới đã có sự liên kết rất chặt chẽ bởi các chủ thể. Và Việt Nam cũng không nằm ngoài trong sự liên kết đó Trong thời kì công nghiệp hóa hiện đại hóa, Việt Nam đã đạt được rất nhiều thành tựu to lớn, chuyển từ cơ chế tập trung quan liêu bao cấp sang cơ chế thị trường định hướng XHCN. Có rất nhiều ngành nghề quan trọng có xu hướng phát triển hội nhập cùng nền kinh tế thế giới. Trong đó, không thể không kể đến lĩnh vực thị trư­ờng chứng khoán. Thị trường chứng khoán (TTCK) được xem là đặc trưng cơ bản, là biểu tượng của nền kinh tế hiện đại.
    Trước yêu cầu đổi mới và phát triển kinh tế, phù hợp với các điều kiện kinh tế - chính trị và xã hội trong nước và xu thế hội nhập kinh tế Quốc tế, trên cơ sở tham khảo có chọn lọc các kinh nghiệm và mô hình TTCK trên thế giới, Việt Nam đã quyết định thành lập TTCK với những đặc thù riêng biệt: Thành lập 2 trung tâm giao dịch chứng khoán (TTGDCK) ở Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 27/07/2000 và Hà Nội vào tháng 03/2005
    TTCK Việt Nam từ khi đi vào hoạt động đến nay đã trải qua những bước thăng trầm khác nhau, sự vận hành của TTCK Việt Nam phụ thuộc vào các chủ thể tham gia trên TTCK nhưng TTCK Việt Nam chỉ có thể vận hành và hoạt động một cách có hiệu quả khi có sự tham gia của các công ty chứng khoán (CTCK).
    Nhận thấy vai trò quan trọng của thị trường chứng khoán (TTCK) là một kênh huy động vốn cho nền kinh tế. Kênh huy động vốn này sẽ cung cấp vốn trung và dài hạn cho những tổ chức muốn huy động vốn bằng cách phát hành chứng khoán.
    Như vậy TTCK ra đời và phát triển sẽ là một động lực thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế. Và đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa của đất nước ta.
    Hoạt động Môi Giới Chứng Khoán là một hình thức rất mới của thị trường tài chính. Trong thị trường chứng khoán nó đóng một vai trò rất quan trọng. Nghiệp vụ Môi Giới giúp kết nối giữa Nhà đầu tư và công ty chứng khoán. Các công ty chứng khoán muốn thu hút được nhiều Nhà đầu tư tham gia thì điều tất yếu là phải ngày càng nâng cao và phát triển nghiệp vụ Môi Giới của Công Ty mình.
    Với một giai đoạn gần 6 năm hình thành và phát triển, Thị Trường Chứng Khoán Việt Nam đã từng bước cho thấy được sự quan trọng của mình; một kênh huy động vốn cho Nhà Nước và Doanh nghiệp, một sân chơi cho các Nhà đầu tư trong và ngoài nước.Thực trạng Thị Trường Chứng Khoán Việt Nam, với một khoảng thời gian phát triển còn ngắn, khung pháp lý còn chưa đầy đủ và sự quan tâm cũng như hiểu biết của Doanh nghiệp của Nhà đầu tư còn hạn chế. Để có thể giúp giải quyết vấn đề thì việc phát triển nghiệp vụ Môi Giới Chứng Khoán là một điều rất quan trọng và tất yếu. Một cầu nối giữa Công Ty Chứng Khoán với Khách hàng cần phải được thiết lập để nhờ đó có thể một mặt giúp cho Thị Trường ngày càng phát triển, mặtxd x khác giúp tư vấn cho khách hang để tham gia và đầu tư trên thị trường.
    Bên cạnh những vấn đề đạt đư­ợc thì còn tồn tại rất nhiều hạn chế mà trong đó lợi nhuận của các công ty chứng khoán thu được từ nghiệp vụ môi giới còn rất thấp, chư­a xứng đáng là nghiệp vụ cơ bản hàng đầu của các công ty chứng khoán. Có rất nhiều nguyên nhân để giải thích cho vấn đề này, đó là do: Việc các công ty ch­a có một đội ngũ nhân viên môi giới chuyên nghiệp nên chư­a thu hút đ­ược khách hàng; hay việc các công ty chứng khoán rơi vào cuộc chiến giảm mức phí môi giới để tạo sự cạnh tranh và một nguyên nhân khác là thị trư­ờng chứng khoán Việt Nam chư­a phát triển, hệ thống văn bản pháp quy thiếu đồng bộ . Những vấn đề này làm cho nghiệp vụ môi giới của các công ty chứng khoán nói chung và của công ty chứng khoán Biển Việt nói riêng ch­ưa thực sự phát triển. Đây chính là lý do em chọn đề tài:
    Giải pháp phát triển hoạt động môi giới tại công ty chứng khoán Biển Việtđể làm báo cáo
    Sau một thời gian học tập, nghiên cứu tại trường, cùng với quá trình thực tập tại phòng môi giới Công ty Cổ phần Chứng khoán Biển Việt., em đã tiếp thu được nhiều kiến thức cũng như có cơ hội được cọ xát với thực tế công việc. Trên cơ sở đó nội dung chính của chuyên đề thực tập tốt nghiệp gồm 3 chương:
    Chương 1: Hoạt động môi giới của Công ty chứng khoán
    Chương 2: Thực trạng hoạt động môi giới của Công ty chứng khoán Biển Việt.
    Chương 3: Giải pháp phát triển hoạt động môi giới của Công ty chứng khoán Biển Việt