Luận Văn Giải pháp phát triển hoạt động môi giới chứng khoán tại Công ty Chứng khoán Ngân Hàng Công Thương Vi

Thảo luận trong 'Chứng Khoán' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

Giải pháp phát triển hoạt động môi giới chứng khoán tại Công ty Chứng khoán Ngân Hàng Công Thương Việt Nam

Dựa trên cơ sở lựa chọn các kinh nghiệm, mô hình tổ chức thị trường chứng khoán trên thế giới và thực trạng thị trường tài chình Việt Nam, theo NĐ 48/1998 và NĐ 144/ 2003 Việt Nam đã quyết định trong giai đoạn đầu sẽ thành lập 2 trung tâm giao dịch chứng khoán là Trung tâm giao dịch chứng khoán Thành Phố Hồ Chí Minh và Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội. Theo quyết định ngày 1/8/1998 của chủ tịch UBCKNN thì trung tâm giao dịch thành phố Hồ Chí Minh thực hiện chức năng tổ chức, quản lý điều hành hệ thống giao dịch chứng khoán và cung cấp các dịch vụ hỗ trợ việc mua bán chứng khoán, lưu ký thanh toán bù trừ chứng khoán công bố thông tin về hoạt động giao dịch chứng khoán, kiểm tra giám sát các hoạt động giao dịch chứng khoán và một số nhiệm vụ khác. Ngày 8/3/2005 vừa qua Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội đã chính thức khai trương và đi vào hoạt động với nhiệm vụ bước đầu là bán đấu giá cổ phần cho các doanh nghiệp nhà nước cổ phần hoá, tổ chức đấu thầu các loại trái phiếu, tài sản tài chính và tổ chức thanh toán thứ cấp cho chứng khoán chưa niêm yết theo cơ chế giao dịch thoả thuận .
    Ở giai đoạn sơ khai ban đầu thì hoạt động giao dịch chứng khoán được thể hiện dưới hình thức gặp gỡ trực tiếp giữa người mua và người bán tại một địa điểm nào đó. Nhưng khi thị trường phát triển thì sẽ hình thành một mạng lưới các nhà môi giới và tự doanh chứng khoán mua bán với nhau và với nhà đầu tư.
    Đón chào năm 2006 với rất nhiều sự kiện về văn hoá và chính trị. Kinh tế Việt Nam tăng trưởng nhiều năm liền với tốc độ cao đã tích luỹ được lượng tài chính đủ lớn và đặc biệt là cơ chế chuyển Doanh Nghiệp Nhà Nước thành công ty cổ phần. Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có chính thức 15 công ty chứng khoán, một số định chế tài chính trung gian như các quỹ và công ty quản lý quỹ.
    Vậy thị trường chứng khoán Việt Nam đang phát triển ở mức độ nào ? Xét dưới góc độ chuyên nghiệp của nhà môi giới. Và phát triển hoạt động đó như thế nào trong tương lai là phù hợp ?