Tiểu Luận Giải pháp nhằm thu hút vốn đầu tư & nâng cao hiệu quả hoạt động của các KCN tập trung ở Quảng Ngãi

Thảo luận trong 'Chưa Phân Loại' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

LỜI NÓI ĐẦU
    ​Để thực hiện sự nghiệp Công nghiệp hoá - Hiện đại hoá đất nước, Việt Nam cần có một lượng vốn đầu tư , vượt ra ngoài khả năng tự cung tự cấp. Trong khi các nguồn hỗ trợ phát triển chính thức và tài trợ và các nguồn hỗ trợ phát triển chính thức và tài trợ của các tổ chức quốc tế đều có hạn thì việc đa dạng hoá các hình thức đầu tư thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài là rất cần thiết.
    Trên thế giới cũng như trong khu vực đã và đang áp dụngnhiều hình thức thu hút vốn đầu tư rực tiếp nước ngoài. Trong đó mô hình KCN tập trung được nhiều quốc gia thừa nhận và áp dụng. Ngoài khả năngthu hút vốn đầu tư , mô hình này còn là giải pháp lớn về công nghệ, kinh nghiệm quản lý để thực hiện Công nghiệp hoá - Hiện đại hoá.
    ở Việt Nam, một loại các KCN tập trung đã được thành lập vào đầu những năm 90 tại các địa phương có điều kiện thuận lợi. Đó là chủ trương kịp thời, đúng đắn phù hợp với xu thế phát triển của thòi đại và thực tiễn đất nước.
    Quảng Ngãi là một tỉnh có KCN tập trung đựoc thành lập gần đây nhưng đã thu được một số kết quả khả quan. Đến nay Quảng Ngãi có 03 KCN tập trung chính thức đựơc Chính Phủ phê duyệt và cấp giấy phép hoạt động, trong đó có KCN tập trung Dung Quất là một KCN trọng điểm quốc gia với nhà máy lọc dầu số 1. Tuy nhiên thực tiễn cho thấy trong những năm qua hoạt động của các KCN tập trung ở Quảng Ngãi vẫn còn nhiều tồn tại và yếu kém về nhiều mặt, những tồn tại này đã và đang cản trở hiệu quả hoạt động của các KCN tập trung. Vì vậy, cần nghiêm túc nghiên cứu các vấn đề thuộc lý luận, cũng như thực tiễn việc phát triển các KCN tập trung ở Quảng Ngãi để làm luận cứ khoa học cho việc ra các chính sách, biện pháp phù hợp.
    Đề tài: “ Một số giải pháp nhằm thu hút vốn đầu tư và nâng cao hiệu quả hoạt động của các KCN tập trung ở Quảng Ngãi” sẽ nghiên cứu một số vấn đề thuộc lý luận về KCN tập trung, phân tích và đấnh giá các kết quả hoạt động cũng như những vấn đề còn tồn đọng và yếu kém của các KCN tập trung ở Quảng Ngãi. Từ đó nêu ra một số giải pháp chủ yếu để khắc phục những yếu kém đó.
    Nội dung của Chuyên đề gồm có 3 chương:
    Chương1:
    Những lý luận chung về KCN tập trung.
    Chương 2: Thực trạng tình hình thu hút vốn đầu tư và hoạt động của các KCN tập trung ở Quảng Ngãi.
    Chương 3: Một số giải pháp nhằm thu hút vốn đầu tư và nâng cao hiệu quả hoạt động của các KCN tập trung ở Quảng Ngãi .
    Do điều kiện và trình độ có hạn nên chuyên đề không thể tránh khỏi những thiếu sót, tôi rất mong nhận được sự chỉ bảo và góp ý của các thầy cô giáo và bạn đọc. Tôi xin chân thành cảm ơn.

CHƯƠNG 1. NHỮNG LÝ LUẬN CHUNG VỀ
    KHU CÔNG NGHIỆP TẬP TRUNG
    1.1 KHÁI NIỆM CHUNG
    1.1.1 Khái niệm Khu công nghiệp tập trung

Trên thế giới, KCN tập trung được hiểu là khu tập trung các doanh nghiệp chuyên sản xuất công nghiệp và thực hiện các dịch vụ công nghiệp phục vụ cho hoạt động sản xuất trong khu.
    Theo quy chế KCN, KCX, KCNC ban hành ngày 24/4/1997 của Chính Phủ,KCN tập trung là khu tập trung các doanh nghiệp KCN chuyên sản xuất hàng công nghiệp và thực hiện các dịch vụ cho sản xuất công nghiệp, có gianh giới địa lý xác định, không có dân cư sinh sống; do Chính Phủ hoặc Thủ Tướng Chính Phủ quyết định thành lập. Trong KCN tập trung có thể có doanh nghiệp KCX.
    Như vậy, có thể hiểu KCN tập trung là một quần thể liên hoàn các xí nghiệp công nghiệp xây dựng trên một vùng có thuận lợi về các yếu tố địa lý tự nhiên , về kết cấu hạ tầng, xã hội . để thu hút vốn đầu tư (chủ yếu là đầu tư nước ngoài ) và hoạt động theo một cơ cấu hợp lý các Doanh nghiệp công nghiệp và các Doanh nghiệp dịch vụ, nhằm đạt kết quả cao trong sản xuất công nghiệp và kinh doanh.
    Sản phẩm của KCN tập trung được tiêu dùng chủ yếu ở nước sở tại cho nên những ngành nghề ở KCN tập trung phải đáp ứng nhu cầu trước mắt và lâu dài của thị trường nội địa. So với hàng nhập khẩu, hàng ở KCN tập trung có nhiều lợi thế về chi phí vận tải, thuế ( được ưu đãi thuế) thủ tục nhập khẩu . Nếu trong KCN tập trung có các Doanh nghiệp chế xuất thì nhà đầu tư nước sở tại còn phải xem xét cả khả năng xuất khẩu.
    KCN tập trung là một hình thức tổ chức không gian lãnh thổ công nghiệp luôn gắn liền phát triển công nghiệp với xây dựng kết cấu hạ tầng và hình thành mạng lưới đô thị, phân bố dân cư hợp lý. Do đó, việc phân bố KCN phải đảm bảo những điều kiện sau:
    + Có khả năng dựng kết kết cấu hạ tầng thuận lợi có hiệu quả, có đất để mở rộng và nếu có thể liên kết hình thành các cụm công nghiệp. Quy mô KCN và quy mô xí nghiệp phải phù hợp với công nghệ chính gắn kết với kết cấu hạ tầng.
    + Thủ tục đơn giản, nhanh chóng đủ hấp dẫn các nhà đầu tư , quản lý và điều hành nhanh nhạy, ít đầu mối.
    + Có khả năng cung cấp nguyên liệu trong nước hoặc nhập khẩu tương đối thuận lợi, có cự ly vận tải thích hợp.
    + Có thị trường tiêu thụ sản phẩm.
    + Có khả năng đáp ứng nhu cầu lao động cả và số lượng lẫn chất lượng với chi phí tiền lương thích hợp
    1.1.2 Các loại hình doanh nghiệp trong KCN tập trung
    Doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong KCN là Doanh nghiệp thuê đất hoặc thuê nhà xưởng trong KCN, sử dụng có trả tiền các công trình kết cấu hạ tầng, tổ chức kinh doanh và xuất nhập khẩu trực tiếp theo quy định của Nhà nước.
    Doanh nghiệp chế xuất là Doanh nghiệp chuyên sản xuất hàng xuất khẩu, thực hiện các dịch vụ cho sản xuất hàng xuất khẩu được thành lập và hoạt động theo quy chế KCN, KCX ,KCNC.
    Công ty phát triển hạ tầng KCN là Doanh nghiệp Việt Nam thuộc các thành phần kinh tế trong nước hoặc Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài , đầu tư xây dựng kinh doanh các công trình kết cấu hạ tầng KCN.
    Ban quản lý KCN địa phương: là cơ quan trực tiếp quản lý KCN, có trách nhiệm quản lý các công ty phát triển hạ tầng KCN và các Doanh nghiệp theo điều lệ quản lý KCN.