Chuyên Đề Giải pháp nhằm tăng cường hoạt động huy động vốn nói chung và hoàn thiện kế toán huy động vốn tại ch

Thảo luận trong 'Ngân Hàng' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

Tên đề tài

Giải pháp nhằm tăng cường hoạt động huy động vốn nói chung và hoàn thiện kế toán huy động vốn tại chi nhánh Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Bắc Hà Nội

LỜI MỞ ĐẦU

1.
    Tính cấp thiết của đề tài nghiên cứu

Như là một điều tất yếu, muốn phát triển kinh tế thì phải có đầu tư. Muốn có đầu tư cần có vốn. Vốn có thể được huy động thông qua nhiều kênh khác nhau và NHTM là một trong những trung gian thực hiện huy động vốn để cho vay vốn đối với nền kinh tế. Như vậy, nguồn vốn huy động của NHTM sẽ quyết định đến nguồn vốn đầu tư của nền kinh tế. Mặt khác trong thời gian qua ổn định tiền tệ và kiềm chế lạm phát là một trong những vấn đề được đặt ra lên hàng đầu. Và để làm được điều đó, nhà nước cần phải sử dụng đồng bộ các giải pháp về kinh tế, tài chính tiền tệ, trong đó không ngừng tăng cường huy động vốn nhất là huy động vốn qua hệ thống NHTM là giải pháp khá hữu hiệu. Thực tế trong 6 tháng đầu năm 2008, mức lạm phát của nước ta là 18,44% không thực hiện được một trong ba nhiệm vụ cụ thể của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đặt ra đối với ngành ngân hàng trong năm 2008: “điều hành chính sách tiền tệ một cách khoa học, theo nguyên tắc thị trường, chặt chẽ, thận trọng, nhưng phải chủ động, linh hoạt, để đảm bảo cùng lúc thực hiện được cả hai mục tiêu: tăng trưởng kinh tế 9% và lạm phát thấp hơn mức tăng trưởng kinh tế”. Mặt khác trong 6 tháng đầu năm để tăng cường khả năng thanh khoản của mình đồng loạt các ngân hàng đã có một cuộc đua tăng lãi suất huy động nhưng hạn chế cho vay ở mức thấp nhất. Từ đó làm cho việc đảm bảo được lợi nhuận dự kiến trong 6 tháng đầu năm đối với các ngân hàng điều hết sức khó khăn. Tuy nhiên, hết tháng 6 NHNN cũng khẳng định nền kinh tế đã có những tín hiệu tích cực và lạc quan hơn. Trong tháng 7/2008 vừa qua các ngân hàng đã đồng loạt giảm lãi suất huy động để từ đó có thể hạ mức lãi suất cho vay. Nhưng đến cuối tháng 7 khi giá xăng dầu tăng mạnh, người gửi tiền đã lo lắng lạm phát sẽ tăng hơn nữa và họ sẽ phải chịu một mức lãi suất thực âm khi gửi tiền vào ngân hàng. Với một loạt các diễn biến phức tạp của thị trường thì vấn đề đặt ra là làm sao có thể làm yên lòng người gửi tiền được đặt ra một cách cấp thiết đối với các NHTM. Không nằm ngoài tác động đó NHNo&PTNT chi nhánh Bắc Hà Nội cũng đang có những biện pháp ứng phó đối với thị trường. Chính từ sự cấp thiết đó, em xin đưa ra một số ý kiến trong chuyên đề thực tập của mình về đề tài: “Giải pháp nhằm tăng cường hoạt động huy động vốn nói chung và hoàn thiện kế toán huy động vốn tại chi nhánh NHNo&PTNT Bắc Hà Nội”.

2.
    Mục đích nghiên cứu.

Với đề tài này em muốn làm rõ những nội dung:

- Hệ thống hoá những vấn đề lý luận chung về nguồn vốn huy động và kế toán huy động vốn.

- Phân tích, đánh giá hoạt động huy động vốn và kế toán huy động vốn của chi nhánh NHNo&PTNT Bắc Hà Nội trong những năm 2006, 2007 và 6 tháng đầu năm 2008.

- Đề xuất một số giải pháp và kiến nghị nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động huy động vốn và hoàn thiện kế toán huy động vốn đối với chi nhánh NHNo&PTNT Bắc Hà Nội trong thời gian tới.

3.
    Phương pháp nghiên cứu.

Đề tài nghiên cứu sử dụng các phương pháp sau: Duy vật biện chứng, duy vật lịch sử, phương pháp điều tra, phân tích, tổng hợp thống kê.

4. Phạm vi nghiên cứu.

Phạm vi nghiên cứu là: Nghiên cứu hoạt động huy động vốn và kế toán huy động vốn tại NHNo&PTNT chi nhánh Bắc Hà Nội.

5. Kết cấu của chuyên đề.

Tên chuyên đề: “Giải pháp nâng cao hiệu quả huy động vốn và hoàn thiện kế toán huy động vốn tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chi nhánh Bắc Hà Nội”

Chuyên đề gồm có 3 phần:

Lời mở đầu

Phần nội dung gồm 3 chương:

- Chương 1: Những vấn đề chung về nguồn vốn huy động và kế toán huy động vốn của NHTM

- Chương 2: Thực trạng về hoạt động huy động vốn và kế toán hoạt động huy động vốn của chi nhánh NHNo & PTNT Bắc Hà Nội.

- Chương 3: Một số giải pháp và kiến nghị nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động huy động vốn và hoàn thiện kế toán huy động vốn tại chi nhánh ngân hàng NNo&PTNT Bắc Hà Nội.