Tiểu Luận Giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động phát hành và thanh toán thẻ tại Ngân hàng Đầu tư và Phát

Thảo luận trong 'Ngân Hàng' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

Đề tài: Giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động phát hành và thanh toán thẻ tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển VN

MỤC LỤC​

LỜI NÓI ĐẦU

1. Tính cấp thiết của đề tài:

Cùng với sự phát triển thần kì của công nghệ thông tin, thẻ thanh toán -một phương tiện chi trả không dùng tiền mặt -đã ra đời vào những năm 50 của thế kỉ 20. Cho đến nay, chính với những ưu việt của mình mà thẻ thanh toán đã tăng trưởng với tốc độ mạnh mẽ trên thế giới và dần dần thay thế cho việc thanh toán bằng tiền mặt, bằng séc Thanh toán thẻ trong hoạt động kinh doanh đã trở thành một xu thế tất yếu không ai có thể phủ nhận. Chính vì vậy, các ngân hàng hiện đại không thể nằm ngoài thị trường đầy lợi nhuận và tháchthức này.

Ở Việt nam, vào đầu những năm 90, khi chính sách mở cửa bắt đầu được thực hiện, Hệ thống ngân hàng đã có chủ trương hiện đại hóa để có thể hội nhập với thị trường tài chính thế giới. Và vì vậy ứng dụng thẻ thanh toán là môt trong những ưu tiên hàng đầu. Đến nay, thị trường thẻ thanh toán tại Việt nam đã có những chuyển biến bước đầu. Một số ngân hàng đi đầu trong việc phát hành thẻ thanh toán như ACB, ANZ, VCB đã có những thu hoạch đáng kể. Tuy nhiên với những lý do chủ quan và khách quan như thói quen dùng tiền mặt, thu nhập của đại đa số người dân còn thấp nên thị trường thẻ thanh toán ở Việt nam hiện còn chưa thực sự phát triển, đòi hỏi ngành Ngân hàng cần nhiều nỗ lực hơn nữa trong thời gian tới mới đáp ứng được sự phát triển của nền kinh tế đang trên đường hội nhập.

Là một sinh viên của Học viện Ngân hàng, ngay từ khi được học về Thẻ thanh toán em đã rất quan tâm tới phương thức này bởi tính ưu việt và tiện dụng của nó so với hình thức thanh toán bằng tiền mặt hiện nay của đa số nhân dân. Chính vì vậy khi được thực tập ở Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam, em đã đi sâu nghiên cứu việc phát triển thị trường thẻ thanh toán. Nhưng sau một thời gian tìm hiểu, em được biết trong thời gian qua, BIDV, một trong bốn ngân hàng thương mại quốc doanh lớn nhất ở Việt Nam lại chưa có sự phát triển tương xứng về lĩnh vực Thẻ thanh toán.

Chính vì những khó khăn và thách thức đối với thị trường Thẻ thanh toán ở Việt nam nói chung và ở Ngân hàng Đầu tư nói riêng cũng như trên cơ sở nhận thức tính cấp thiết của vấn đề thẻ đã thúc đẩy em tìm hiểu và mạnh dạn chọn đề tài “ Giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động phát hành và thanh toán thẻ tại ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam” cho khóa luận của mình.

2. Mục đích nghiên cứu đề tài:

Từ lý luận chung về thẻ, từ thực tiễn hoạt động phát hành và thanh toán thẻ tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam thời gian qua, nghiên cứu sẽ đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động phát hành và thanh toán thẻ của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam trong thời gian tới.

3. Phạm vi, đối tượng nghiên cứu:

Trên cơ sở mục đích nghiên cứu đó, khoá luận tập trung nghiên cứu hai nghiệp vụ chủ yếu: phát hành và thanh toán thẻ tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam trong thời gian gần đây.

4. Phương pháp nghiên cứu:

Ngoài phương pháp thống kê, phân tích tổng hợp, tiếp cận hệ thống lý luận và thực tiễn, khóa luận còn sử dụng phương pháp lôgic lịch sử và phương pháp luận của chủ nghĩa duy vật biện chứng và chủ nghĩa duy vật lịch sử .

5.Kết cấu của khoá luận:

Ngoài lời nói đầu và kết luận, khoá luận chia thành 3 chương:

Chương I : Những vấn đề cơ bản về phát hành và thanh toán thẻ của NHTM trong nền kinh thế thị trường.

Chương II: Thực trạng phát hành và thanh toán thẻ tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam

Chương III: Một số giải pháp và kiến nghị nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động phát hành và thanh toán thẻ tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam.

Do đây là một vấn đề còn mới mẻ không những ở BIDV mà cũng là vấn đề mới mẻ của hệ thống ngân hàng nước ta, vì vậy chắc chắn luận văn không tránh khỏi những sai sót, hạn chế. Rất mong được sự chỉ bảo, góp ý của các thầy cô trong Học viện để đề tài hoàn thiện hơn.

Em xin chân thành cám ơn thầy Tô Ngọc Hưng cũng như các thầy cô trong trường và các bác, các cô, các chú, các anh, các chị ở Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam đã nhiệt tình hướng dẫn , tạo điều kiện giúp đỡ em hoàn thành luận văn này.