Luận Văn Giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động bảo lãnh phát hành chứng khoán tại Công ty chứng khoán Ng

Thảo luận trong 'Chứng Khoán' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

Giải pháp nhằm nâng caohiệu quả hoạt động bảo lãnh phát hành chứng khoán tại Công ty chứng khoán Ngânhàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam

LỜI MỞ ĐẦU
    1. Tính cấp thiết và ý nghĩa khoa học của đề tài.
    Thị trường chứng khoán là một bộ phận trong hệ thống các thị trường tài chính và đã được phát triển rộng rãi ở các nước có nền kinh tế thị trường phát triển. Đây là một kênh huy động vốn quan trọng cho các doanh nghiệp và Chính phủ để đáp ứng các nhu cầu cấp thiết về vốn thông qua việc phát hành các loại chứng khoán. Tuy nhiên, việc phát hành chứng khoán trên thị trường này luôn tiềm ẩn rủi ro đòi hỏi các chủ thể phát hành phải tìm biện pháp giảm thiểu rủi ro để huy động vốn được tốt nhất. Một trong các biện pháp phòng ngừa rủi ro trong phát hành chứng khoán là phát hành thông qua bảo lãnh phát hành. Đây là một trong những nghiệp vụ quan trọng trên thị trường chứng khoán sơ cấp do các công ty chứng khoán, ngân hàng đầu tư, các công ty tài chính cung cấp, nhằm bảo đảm cho sự thành công của các đợt phát hành, giúp các chủ thể phát hành huy động vốn một cách nhanh chóng, thuận lợi với chi phí hợp lý và mức độ rủi ro thấp.
    Ở Việt Nam, thị trường chứng khoán đã chính thức đi vào hoạt động được hơn bốn năm và đã phần nào thể hiện được vai trò quan trọng của mình trong việc hỗ trợ các chủ thể phát hành chứng khoán để huy động vốn. Các nghiệp vụ trên thị trường đã bước đầu hình thành và phát triển trong đó có nghiệp vụ bảo lãnh phát hành chứng khoán trên thị trường sơ cấp. Tuy nhiên, do hoạt động của thị trường chứng khoán còn rất sơ khai, các nghiệp vụ còn khá mới mẻ, thị trường chưa xuất hiện nhiều tổ chức trung gian có tính chuyên nghiệp để có thể vận hành tốt nghiệp vụ bảo lãnh phát hành chứng khoán, một trong những nghiệp vụ đòi hỏi trình độ và sự sáng tạo rất lớn. Bên cạnh đó, những chính sách điều chỉnh hoạt động của thị trường chứng khoán nói chung và bảo lãnh phát hành chứng khoán nói riêng còn nhiều chồng chéo và mâu thuẫn khiến cho còn nhiều hạn chế và ảnh hưởng nhất định đến sự phát triển của thị trường chứng khoán, đến hoạt động phát hành chứng khoán của các doanh nghiệp và hoạt động bảo lãnh phát hành của các tổ chức bảo lãnh. Ngoài ra, cũng chính do sự non nớt của tổ chức bảo lãnh mà điển hình là công ty chứng khoán trong nghiệp vụ bảo lãnh phát hành chứng khoán khiến cho việc phát hành, niêm yết chứng khoán bị hạn chế, số lượng công ty niêm yết tăng chậm, cầu về bảo lãnh phát hành rất ít. Các doanh nghiệp thì e dè khi phát hành chứng khoán thông qua bảo lãnh còn các công ty chứng khoán thì e ngại khi nhận bảo lãnh do mức độ rủi ro của nghiệp vụ này ở Việt Nam là tương đối cao.
    Thực tế này đòi hỏi chúng ta phải nhìn nhận một cách đúng đắn thực trạng bảo lãnh phát hành chứng khoán ở Việt Nam để từ đó đưa ra những giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động bảo lãnh phát hành chứng khoán ở Việt Nam nói chung và tại Công ty chứng khoán Ngân hàng đầu tư và phát triển VN nói riêng.
    Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn đó, em đã mạnh dạn chọn đề tài “Giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động bảo lãnh phát hành chứng khoán tại Công ty chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam” làm khoá luận tốt nghiệp của mình.
    2. Mục tiêu nghiên cứu.
    Đề tài “Giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động bảo lãnh phát hành chứng khoán tại Công ty chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam” nghiên cứu một cách tổng quát, hệ thống cơ sở lý luận chung về hoạt động bảo lãnh phát hành chứng khoán. Đồng thời đề tài nghiên cứu nhằm đánh giá, nhận định cụ thể về thực trạng hoạt động bảo lãnh phát hành chứng khoán, những tồn tại và nguyên nhân, qua đó đề xuất một số giải pháp nhằm góp phần hoàn thiện và nâng cao hiệu quả hoạt động bảo lãnh phát hành chứng khoán tại Công ty chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam.
    3. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu.
    Đề tài lấy hoạt động bảo lãnh phát hành chứng khoán tại Công ty chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam làm đối tượng nghiên cứu.
    Phạm vi nghiên cứu giới hạn ở một số vấn đề lý luận, thực tiễn có liên quan trực tiếp đến hoạt động bảo lãnh phát hành chứng khoán nói chung và hoạt động bảo lãnh phát hành chứng khoán tại Công ty chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam.
    4. Phương pháp nghiên cứu.
    Trong quá trình nghiên cứu, khoá luận sử dụng các phương pháp nghiên cứu khoa học để phân tích lý luận và luận giải thực tiễn như : phương pháp so sánh, duy vật biện chứng, phân tích hoạt động kinh tế
    5. Kết cấu của đề tài.
    Ngoài phần mở đầu, kết luận và tài liệu tham khảo phần nội dung của đề tài bao gồm ba chương:
    Chương 1: Lý luận chung về công ty chứng khoán và nghiệp vụ bảo lãnh phát hành chứng khoán.
    Chương 2 : Thực trạng về hoạt động bảo lãnh phát hành chứng khoán tại Công ty chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam.
    Chương 3 : Một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động bảo lãnh phát hành chứng khoán tại Công ty chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Viẹt Nam.