Chuyên Đề Giải pháp nhằm mở rộng hoạt động huy động vốn tại chi nhánh ngân hàng NHCT (VietinBank) - Thanh Xuân

Thảo luận trong 'Ngân Hàng' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

LỜI MỞ ĐẦU.

Trong nền kinh tế hiện nay NHTM đã trở thành một trung gian tài chính đáng tin cậy,giúp nền kinh tế khơi thông vốn,dẫn vốn từ những người thừa sang những người thiếu.Nền kinh tế chỉ có thể phát triển với tốc độ cao nếu có một hệ thống ngân hàng lành mạnh,điều này đòi hỏi từng ngân hàng phải phát triển tương xứng.
    Khác với các loại hình doanh nghiệp khác,NHTM là loại hình kinh doanh đặc biệt,sản phẩm chủ yếu của nó là tiền,kinh doanh chủ yếu dựa vào nguồn vốn huy động từ bên ngoài,vốn chủ sở hữu chiếm một tỷ lệ rất nhỏ trong tổng nguồn vốn.Mục tiêu kinh doanh của ngân hàng là lợi nhuận,phần lớn lợi nhuận của NHTM là thu được từ hoạt động tín dụng.
    Trong quá trình chuyển quyền sở hữu vốn NHTM luôn phải đối mặt với nhiều rủi ro trên cả phương diện huy động và sử dụng vốn do đó trước kia các NHTM chỉ chú trọng quản lý tài sản có để đầu tư vào đâu để có lợi nhuận cao nhất.
    Việt Nam sau nhiều năm đổi mới,nền kinh tế đã có nhiều khởi sắc,cơ chế kinh tế thị trường tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả,nhu cầu về vốn cho nền kinh tế ngày càng cao.Trong nền kinh tế thị trường cạnh tranh là tất yếu,các NHTM cũng không nằm ngoài quy luật đó,sự cạnh tranh giữa các NHTM trong việc tìm kiếm nguồn vốn hoạt động đã đặt ra câu hỏi cho những nhà quản lý ngân hàng là làm thế nào để có đủ vốn,với một cơ cấu tối ưu và chi phí thấp nhất cho đầu tư giữa môi trường cạnh tranh.Để góp một phần vào giải quyết câu hỏi trên,sau một thời thực tập tại chi nhánh NHCT-Thanh Xuân em đã chọn đề tài luận văn"Một số giải pháp nhằm mở rộng hoạt động huy động vốn tại chi nhánh NHCT-Thanh Xuân".
    Với thời gian có hạn,kinh nghiệm thực tế chưa nhiều,bài luận văn không tránh khỏi những thiếu sót.Em rất mong được sự giúp đỡ của các thầy cô.
    KẾT LUẬN
    Ở nước ta hiện nay thị trường chứng khoán đã đi vào hoạt động,tạo ra một mắt xích quan trọng trong tổng thể các vấn đề đổi mới cơ chế kinh tế.Thị trường chứng khoán đóng một vai trò quan trọng trong thị trường vốn dài hạn,tạo thêm một kênh huy động vốn và phân bổ vốn trên nguyên tắc của kinh tế thị trường đối với nền kinh tế nói chung và các doanh nghiệp nói riêng.
    Nhưng thị trường chứng khoán có phát triển như thế nào đi chăng nữa cũng không thể đáp ứng được nhu cầu vốn ngày càng cao của nền kinh tế nếu không có kênh huy động vốn từ ngân hàng.Cho dù các dịch vụ ngân hàng trên thế giới ngày một đa dạng,phong phú,tinh vi nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng cũng như yêu cầu của nền kinh tế thì nghiệp vụ huy động vốn của ngân hàng không bao giờ mất đi.
    Trong thời gian thực tập tại NHCT-Thanh Xuân,kết hợp với những lý thuyết đã được học tại trường em đã hoàn thành song đề tài luận văn "Một số giải pháp nhằm mở rộng hoạt động huy động vốn tại chi nhánhNHCT-Thanh Xuân".Qua đó giúp em có thêm một số kiến thức thực tế về hoạt động huy động vốn tại các NHTM hiện nay.
    Để hoàn thành được bài luận văn này,em xin chân thành cảm ơn sự giúp đỡ,chỉ bảo tận tình của các thầy cô giáo trong khoa ngân hàng - tài chính,đặc biệt là sự hướng dẫn tận tình của thầy giáo Nguyễn Văn Định trong suốt thời gian em thực tập.
    Em xin chân thành cảm ơn sự giúp đỡ của ban lãnh đạo cùng tập thể cán bộ công nhân viên của chi nhánh NHCT-Thanh Xuân,đặc biệt là các cô,chú,anh,chị phòng nguồn vốn đã giúp em hoàn thành luận văn này.
    Do trình độ thực tế và lý luận còn hạn chế nên trongluận văn không tránh khỏi những thiếu sót, em rất mong được sự giúp đỡ của các thầy cô.
    Hà nội ngày 12/5/2002.
    Sinh viên thực tập.