Chuyên Đề Giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động tín dụng ngắn hạn tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông

Thảo luận trong 'Ngân Hàng' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

CƠ SỞ HÌNH THÀNH ĐỀ TÀI
    Sau những năm đổi mới, nền kinh tế nước ta đang từng bước phát triển, hội nhập nền kinh tế thế giới; cơ cấu kinh tế có sự chuyển dịch ngày càng hợp lý. Cùng với sự phát triển của nền kinh tế, hoạt động kinh doanh của ngân hàng cũng từng bước đổi mới và phát triển đa dạng.
    Như chúng ta biết, để bất kỳ một doanh nghiệp nào thành lập, tồn tại và phát triển đều phải cần đến vốn. Đặc biệt, trong nền kinh tế thị trường đòi hỏi về vốn ngày một tăng, nhu cầu về vốn đã trở thành một nhu cầu hết sức quan trọng mà bất cứ lĩnh vực kinh tế nào cũng cần. Chẳng hạn, trong lĩnh vực kinh doanh, doanh nghiệp nào tìm được biện pháp giải quyết nhu cầu về vốn sẽ có được thuận lợi, cơ hội trong hoạt động kinh doanh của mình. Bởi thế, để đạt được những thành tựu trên, ngành ngân hàng Việt Nam đã đóng góp một phần không nhỏ, tuy không trực tiếp tham gia sản xuất và lưu thông hàng hóa, nhưng nó góp phần phát triển nền kinh tế xã hội thông qua việc cung cấp vốn tín dụng cho nền kinh tế, thực hiện chức năng trung gian tài chính .Với vai trò, nhiệm vụ của mình, ngành ngân hàng Việt Nam đã thực hiện tốt chính sách tiền tệ của Đảng và Nhà nước, giúp đẩy lùi lạm phát, ổn định giá trị đồng tiền, góp phần quan trọng vào việc ổn định nền kinh tế vĩ mô. Chính vì thế, ngành Ngân hàng được đánh giá là ngành “huyết mạch” vô cùng quan trọng đối với sự tồn tại và phát triển của nền kinh tế.
    Việt Nam là một nước nông nghiệp với khoảng 80% dân số sống chủ yếu bằng nghề nông. Từ đó, hệ thống ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn (Viết tắt là NHNo&PTNT) đã được thành lập, nhằm cung cấp vốn tín dụng chủ yếu cho tập thể, cá nhân và hộ sản xuất nông nghiệp. Để thực hiện chủ trương đó, NHNo&PTNT Gò Quao với sự chỉ đạo của ngành và sự phấn đấu nhiệt tình của cán bộ công nhân viên trong đơn vị đã thực hiện tốt các quy trình nghiệp vụ kinh doanh, góp phần cải thiện nâng cao đời sống nhân dân, thúc đẩy kinh tế nông nghiệp phát triển.
    Trong hoạt động của ngân hàng thì tín dụng ngắn hạn là hoạt động đem lại nguồn thu chủ yếu cho ngân hàng. Do đó việc mở rộng cho vay và nâng cao hiệu quả cho vay luôn được xúc tiến vì mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội và sự tồn tại vững chắc của ngân hàng. Để đảm bảo cho ngân hàng có thể duy trì và phát triển vững chắc, đủ sức cạnh tranh đòi hỏi hoạt động cho vay của ngân hàng phải an toàn và hiệu quả. Vì vậy, việc nâng cao chất lượng cho vay là vấn đề quan trọng và cần thiết với bất kì ngân hàng thương mại nào để đảm bảo sự tồn tại và phát triển của mình trong môi trường cạnh tranh gay gắt và khốc liệt như hiện nay.
    Với những lý do trên, em đã chọn đề tài: “ Giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động tín dụng ngắn hạn tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Gò Quao, tỉnh Kiên Giang” làm chuyên đề tốt nghiệp của mình sau thời gian thực tập tại ngân hàng.