Luận Văn Giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động môi giới tại công ty chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương Việt n

Thảo luận trong 'Chứng Khoán' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

Giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động môi giới tại công ty chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương Việt nam – VCBS

Sự ra đời và đi vào hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2000 dường như là một bước ngoặt quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế đất nước. Trong suốt 10 năm hoạt động TTCK Việt nam đã dần hoàn thiện và chứng tỏ một vị trí quan trọng với tư cách là một kênh đầu tư hấp dẫn và hiệu quả, cung cấp vốn trực tiếp cho toàn bộ nền kinh tế, cũng như cung cấp các sản phẩm tài chính đa dạng cho các nhà đầu tư.
    Môi giới chứng khoán là một trong những hoạt động nghiệp vụ đặc trưng và cơ bản của TTCK, đòi hỏi một chất lượng đặc biệt về kĩ năng, nghiệp vụ, đạo đức đồng thời đòi hỏi một môi trường hỗ trợ tương đối phức tạp về tổ chức, pháp luật, cơ sở vật chất, thiết bị, văn hóa, xã hội TTCK phát triển ở trình độ cao là tiền đề để nghề MGCK có thể đảm nhận tốt chức năng của mình. Ngược lại, MGCK đã và đang đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của TTCK. Đối với thị trường, MGCK giúp những người bình thường, không am hiểu nhiều về kinh tế, tài chính cũng có thể tiếp cận thị trường, đáp ứng nhu cầu đầu tư, giao dịch của họ; làm tăng nguồn vốn trực tiếp vào thị trường chứng khoán, thu hút nhiều nguồn vốn nhàn rỗi trong xã hội để đầu tư và phát triển. Đối với công ty chứng khoán, MGCK không chỉ tạo ra nguồn thu đều đặn mà còn mở rộng, thắt chặt và củng cố quan hệ với khách hàng, qua đó có thể làm nền tảng cho các hoạt động khác của công ty.
    Công ty chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương là một trong những công ty ra đời đầu tiên tại Việt nam và cũng là công ty đi đầu trong việc cung cấp dịch vụ môi giới chứng khoán cho khách hàng trên thị trường lúc bấy giờ. Với nhiều năm hoạt động, VCBS đã đạt những thành công nhất định trong khả năng kiểm soát thị trường, tạo dựng vị thế và uy tín của công ty. Tuy nhiên, cũng như nhiều công ty chứng khoán khác, VCBS vẫn chưa sử dụng hết những khả năng nội tại của mình để đạt đến xây dựng một bộ máy hoàn thiện với mô hình dịch vụ môi giới chuyên nghiệp, trình độ cao. Bên cạnh đó, với số lượng lớn các công ty chứng khoán ra đời như hiện nay thì VCBS phải đứng trước một cuộc cạnh tranh khá khó khăn để chiếm lĩnh khách hàng và khả năng điều khiển thị trường. Do vậy, việc tìm ra những giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ môi giới chứng khoán tại các công ty chứng khoán nói chung và tại VCBS nói riêng là rất quan trọng.
    Kết cấu của khóa luận
    Khóa luận có kết cấu như sau : ngoài lời mở đầu và kết luận, khóa luận được chia ra làm 3 chương :
    Chương 1 : CÔNG TY CHỨNG KHOÁN VÀ NGHIỆP VỤ MÔI GIỚI CHỨNG KHOÁN
    Chương 2 : THỰC TRẠNG HOẠT ĐỘNG MÔI GIỚI CHỨNG KHOÁN TẠI CÔNG TY CHỨNG KHOÁN NGÂN HÀNG NGOẠI THƯƠNG VIỆT NAM
    Chương 3 : GIẢI PHÁP NÂNG CAO HIỆU QUẢ NGHIỆP VỤ MÔI GIỚI CHỨNG KHOÁN TẠI CÔNG TY CHỨNG KHOÁN NGÂN HÀNG NGOẠI THƯƠNG VIỆT NAM