Tiểu Luận Giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của nền hành chính nhà nước trong giai đoạn hiện nay

Thảo luận trong 'Hành Chính' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

1.Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với Nhà nước:
    Hiện nay, hệ thống tổ chức lãnh đạo của Đảng và tổ chức quản lý của Nhà nước được hình thành song song, kể cả cấp ra quyết định Trung ương và các cấp địa phương. Gần như bên Nhà nước có bộ phận nào thì bên Đảng cũng có bộ phận tương ứng. Việc phân công, phân cấp giữa lãnh đạo và quản lý chưa được thể chế hóa bằng các văn bản có giá trị pháp lý cao, việc xác định trách nhiệm cuối cùng đối với một chủ trương, quyết định thường phức tạp. Cơ chế phối hợp không rõ ràng đã làm cho thời gian chuẩn bị ra các quyết định kéo dài, gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp. Việc đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với Nhà nước cần xuất phát từ quan điểm cơ bản về hệ thống thể chế chính trị tổng quát của nước ta: “Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ”, quan điểm này tạo ra khuôn khổ chung lâu dài về chế độ dân chủ của một Nhà nước có một Đảng lãnh đạo. Cần sớm thể chế hóa vấn đề này, đứng riêng về góc độ CCHC cần sớm làm rõ các chức năng lãnh đạo và chức năng quản lý để tạo ra một khung khổ phân công, phân cấp hợp lý, giảm bớt và đi đến xóa bỏ những trùng lắp và không rõ trách nhiệm còn tồn tại hiện nay, bảo đảm cả hiệu quả và hiệu suất lãnh đạo và quản lý của Đảng và Nhà nước.
    Để tổ chức tốt việc phối hợp giữa quá trình lãnh đạo của Đảng và quá trình quản lý của Nhà nước cần quán triệt hai nguyên tắc cơ bản sau: Thứ nhất, mỗi phần việc cụ thể chỉ do một cơ quan hay cá nhân quyết định bằng một văn bản pháp quy cụ thể; Thứ hai, cơ quan hay cá nhân có quyền ra quyết định phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về quyết định đó trước Đảng, Nhà nước và pháp luật. Theo đó cần rà soát lại cơ cấu tổ chức, cho phép giải thể một số tổ chức ban, phòng có nội dung công tác dễ dẫn đến trùng lặp về chức năng đã có từ nhiều năm trước. Cơ quan Đảng và Chính phủ cần sớm nghiên cứu việc thể chế hóa quan hệ phối hợp giữa các tổ chức lãnh đạo và quản lý nhà nước.
    2.Cải cách thể chế của nền hành chính
    a. Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện thống thể chế hành chính
    Đẩy nhanh việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống thể chế hành chính,đăc biệt là thể chế kinh tế của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, thể chế về tổ chức và hoạt động của hệ thống hành chính nhà nước, tập trung vào một số thể chế then chốt:
    · Thể chế về thẩm quyền quản lý của nhà nước đối với daonh nghiệp: phân biệt rõ quyền của chủ sở hữu, quyền quản lí hành chính nhà nước và quyền tự chủ kinh doanh của doanh ngiệp
    · Thể chế về thị trường vốn và tiền tệ, thị trường chứng khoán, thị trường bất động sản, thị trường khoa học và công nghệ, thị trường lao động, dịch vụ.
    · Thể chế về tổ chức và hoạt động của hệ thống hành chính công, trước hết là tổ chức và hoạt động của chính phủ, các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc chính phủ và UBND các cấp.
    · Thể chế về quan hệ giữa nhà nước và nhân dân như: thu thập ý kiến của nhân dân trước khi quyết định những chủ trương, chính sách quan trọng ; trưng cầu dân ý; xử lí các hành vi trái pháp luật của cơ quan và cán bộ, công chức nhà nước khi thi hành công vụ; thẩm quyền, trách nhiệm của cơ quan hành chính và tòa án trong việc giả quyết các khiếu kiện của nhân dân
    b.Đổi mới quy trình xây dựng và ban hành văn bản quy phạm pháp luật
    · Rà soát và hệ thống hóa các văn bản quy phạm pháp luật theo từng lĩnh vực, loại bỏ những quy định pháp luật không còn hiệu lực hoăc chồng chéo, trùng lặp.Phát huy hiệu quả của cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản quy phạm pháp luật.
    · Tăng cường năng lực của các cơ quan hành chính nhà nước ở trung ương và địa phương trong việc xây dựng và ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Khắc phực tình trạng luật, pháp lệnh chờ nghi định và thông tư hướng dẫn thi hành.