Luận Văn Giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động tài trợ xuất nhập khẩu theo phương thức thanh toán tín dụng

Thảo luận trong 'Ngân Hàng' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

Đề tài: Giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động tài trợ XNK theo phương thức thanh toán tín dụng chứng từ tại Ngân hàng Công thương Chi nhánh Hoàn Kiếm

LỜI MỞ ĐẦU

Tầm quan trọng của đề tài

Đặc điểm nổi bật nhất của thế giới ngày nay đó là một thế giới đa phương, đa cực nhưng lại có sự đan xen, hoà nhập với nhau giữa các quốc gia đang dần được hình thành. Một yếu tố giúp tạo nên mối dây liên hệ giữa các quốc gia chính là thương mại quốc tế. Thương mại quốc tế đã trở thành một xu thế tất yếu của bất kỳ quốc gia nào khi muốn hướng tới sự phát triển toàn diện và hoà nhập vào đời sống kinh tế chung của toàn cầu.

Với mong muốn phát triển và hoà nhập vào nền kinh tế thế giới, Việt Nam coi xuất nhập khẩu (XNK ) là một trong những công cụ hữu hiệu. Bởi vậy trong suốt thời kỳ đổi mới, đặc biệt trong những năm gần đây, Việt Nam luôn nỗ lực đẩy mạnh hoạt động XNK của quốc gia: chính sách độc quyền của Nhà nước về ngoại thương được bãi bỏ, giảm mạnh việc quản lý theo hạn ngạch, thu hẹp tối thiểu diện mặt hàng cấm nhập, cấm xuất, cải tiến các thủ tục phiền hà trong XNK , thông quan, du lịch, hợp tác, liên doanh Tuy nhiên khi thị trường quốc tế ngày càng mở rộng thì khó khăn, thách thức đối với các doanh nghiệp XNK của Việt Nam càng lớn. Sự thiếu hụt về vốn, sự hạn chế về trình độ và kinh nghiệm kinh doanh trong thương mại quốc tế chính là những khó khăn lớn nhất của các doanh nghiệp Việt Nam khi tham gia vào thị trường toàn cầu – một thị trường cạnh tranh không khoan nhượng và được điều chỉnh bởi nhiều nguồn luật, thông lệ, tập quán quốc tế phức tạp. Bên cạnh đó, để đảm bảo lợi ích của mình, thông thường mỗi bên tham gia vào quan hệ thương mại quốc tế đều yêu cầu đối tác của mình cung cấp sự đảm bảo chắc chắn việc thực hiện hợp đồng hoặc khả năng thanh toán bởi một tổ chức có uy tín. Vì những lý do đó, các doanh nghiệp Việt Nam khi tham gia vào hoạt động thương mại quốc tế cần có sự hỗ trợ về tài chính và uy tín thông qua các hình thức tài trợ XNK .

Thực tế cho thấy các ngân hàng thương mại (NHTM ), với tư cách là một định chế tài chính có ưu thế về vốn và có uy tín lớn trong xã hội, được đánh giá là tổ chức thực hiện hoạt động tài trợ XNK tốt nhất và có hiệu quả nhất. Ngược lại, đối với mỗi NHTM , nghiệp vụ tài trợ XNK cũng là một nghiệp vụ quan trọng, đem lại một phần doanh thu không nhỏ cho ngân hàng . Các NHTM lớn của Việt Nam như: Vietcombank, Incombank, đã và đang thực hiện tốt nhiệm vụ của mình trong việc tài trợ XNK cho các doanh nghiệp .

Cùng với sự phát triển không ngừng của thương mại quốc tế, hoạt động tài trợ XNK của các NHTM trên thế giới cũng ngày càng đa dạng, phong phú với nhiều hình thức khác nhau. Tuy nhiên ở Việt Nam, các hình thức tài trợ chủ yếu vẫn là những hình thức truyền thống, đơn giản, trong đó tài trợ theo phương thức thanh toán tín dụng chứng từ (TDCT) là hình thức chiếm tỷ trọng nhiều nhất trong các hình thức tài trợ XNK của các ngân hàng .
    Xuất phát từ mong muốn nghiên cứu giải pháp nâng cao chất lượng nghiệp vụ tài trợ XNK theo phương thức thanh toán TDCT trên cơ sở đánh giá hiệu quả hoạt động này tại Ngân hàng Công thương Chi nhánh Hoàn Kiếm (NHCT-CNHK) tác giả chọn đề tài: “Giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động tài trợ xuất nhập khẩu theo phương thức thanh toán tín dụng chứng từ tại Ngân hàng Công thương Chi nhánh Hoàn Kiếm ” làm nội dung nghiên cứu của khoá luận tốt nghiệp.

Mục đích nghiên cứu
    Hệ thống hoá lý luận về hoạt động tài trợ XNK theo phương thức TDCT. Dựa trên nền tảng cơ bản đó để nghiên cứu thực trạng hoạt động tài trợ XNK theo phương thức thanh toán TDCT tại NHCT - CNHK, đánh giá những thành công cũng như những mặt còn tồn tại của ngân hàng trong quá trình thực hiện nghiệp vụ này. Từ đó đề xuất những giải pháp và kiến nghị nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động tài trợ XNK theo phương thức thanh toán TDCT tại NHCT - CNHK.

Đối tượng và phạm vi nghiên cứu
    Khoá luận tập trung tìm hiểu cơ sở lý luận về hoạt động tài trợ XNK theo phương thức thanh toán TDCT và tình hình thực tế tại Ngân hàng Công thương Chi nhánh Hoàn Kiếm. Các số liệu được thu thập trong các năm 2002, 2003, 2004 theo báo cáo của những phòng ban thực hiện nghiệp vụ tài trợ XNK .

Phương pháp nghiên cứu
    Phương pháp cơ bản để tiến hành nghiên cứu là vận dụng phép duy vật biện chứng và duy vật lịch sử. Đồng thời, kết hợp với các phương pháp nghiên cứu tổng hợp, so sánh, phân tích tình huống để nghiên cứu.

Kết cấu của đề tài
    Ngoài Lời mở đầu, Kết luận, Danh mục tài liệu tham khảo, khoá luận được chia thành ba chương:
    Chương 1: Tổng quan về tài trợ xuất nhập khẩu theo phương thức thanh toán tín dụng chứng từ và chất lượng hoạt động tại NHTM
    Chương 2: Thực trạng hoạt động tài trợ xuất nhập khẩu theo phương thức thanh toán tín dụng chứng từ tại Ngân hàng Công thương Chi nhánh Hoàn Kiếm
    Chương 3: Giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động tài trợ xuất nhập khẩu theo phương thức thanh toán tín dụng chứng từ tại Ngân hàng Công thương Chi nhánh Hoàn Kiếm