Chuyên Đề Giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động bảo lãnh tại Công ty tài chính dầu khí

Thảo luận trong 'Đầu Tư' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

A. LỜI MỞ ĐẦU

Trong giai đoạn hiện nay, xu hướng chung của nền kinh tế Việt Nam là tiến hành công nghiệp hoá, hiện đại hoá đẩy mạnh sự phát triển đất nước và tăng cường hoà nhập với khu vực cũng như trên thế giới. Để đảm bảo cho sự phát triển này, vốn cần cho nền kinh tế ví như máu dùng cho cơ thể sống. Trong môi trường cạnh tranh gay gắt, việc hoàn thiện và phát triển các hoạt động của các tổ chức tín dụng là phương châm hướng đi cho sự tồn tại và phát triển của nước ta. Xét cho cùng, đây là sự đáp ứng cho yêu cầu hiện đại hoá, đa dạng hoá về hoạt động, nghiệp vụ và xu thế hội nhập của nền kinh tế.
    Nghiệp vụ bảo lãnh đã được bắt đầu sử dụng rộng rãi trên thế giới từ đầu thập niên 70 và ngày càng khẳng định được vai trò của nó trong các giao dịch kinh tế thế giới. Trong thời đại hiện nay nghiệp vụ bảo lãnh đã bùng nổ và phát triển mạnh mẽ như một dịch vụ không thể thiếu được trong các giao dịch kinh tế toàn cầu.
    Có thể nói bảo lãnh là một trong những nghiệp vụ của các tổ chức tín dụng hiện đại. Nó tuy còn mới mẻ với các tổ chức Tín dụng tại Việt Nam nói chung và của Công ty Tài chính Dầu khí nói riêng tuy nhiên trong thời gian qua hoạt động bảo lãnh của hệ thống cá tổ chức tín dụng đã phát triển mạnh mẽ hơn lúc nào hết, bảo lãnh đã góp phần không nhỏ trong giao dịch kinh tế của cá tổ chức tín dụng và các doanh nghiệp. Sự phát triển và sự khởi sắc của nghiệp vụ bảo lãnh có rất nhiều tích cực, khẳng định được vị trí của nó trong nền kinh tế thị trường. Tuy nhiên bên cạnh những mặt đã đạt được, bảo lãnh vẫn còn những mặt hạn chế chưa tương xứng với vai trò và tiềm năng của mình.
    Nghiệp vụ bảo lãnh tại Công ty Tài chính Dầu khí (PVFC) không phải là hoạt động quan trọng nhất quyết định đến toàn bộ quá trình hoạt động của PVFC. Nhưng đây là hoạt động tất yếu và đầy tiềm năng của PVFC nói riêng và các tổ chức tín dụng khác. Sau một thời gian được thực tập tại Công ty Tài chính Dầu khí, nhận thấy hoạt động bảo lãnh tại công ty vẫn còn nhiều điểm thiếu sót.
    Đề tài " Giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động bảo lãnh tại Công ty tài chính dầu khí" là đề tài em đã chọn trong bài viết này.
    Bài viết được bố cục với 3 phần:
    Chương I: Công ty tài chính và hoạt động bảo lãnh của công ty tài chính.
    Chương II: Thực trạng hoạt động bảo lãnh tại công ty Tài chính Dầu khí Việt Nam.
    Chương III: Giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động bảo lãnh tại Công ty Tài chính Dầu khí Việt Nam.