Báo Cáo Giải pháp mở rộng hoạt động tín dụng tài trợ Xuất khẩu tại Chi nhánh Ngân hàng công thương Đống Đa

Thảo luận trong 'Ngân Hàng' bắt đầu bởi Phí Lan Dương, 11/6/13.

1. Phí Lan Dương

Phí Lan Dương New Member

LỜI MỞ ĐẦU​

Lý luận cũng như thực tiễn phát triển kinh tế thế giới cho thấy hoạt động xuất khẩu là một trong những lĩnh vực trung tâm quan trọng trong hoạt động kinh tế của nhiều quốc gia. Hoạt động xuất khẩu đã đóng góp một phần đáng kể vào việc tăng nguồn thu ngân sách, đặc biệt là thu ngoại tệ, cải thiện cán cân thanh toán và giải quyết công ăn việc làm cho người dân, hoạt động xuất khẩu làm cho nền kinh tế thay đổi nhanh chóng về trình độ công nghệ và tiếp thu được nhiều kinh nghiệm quản lý nhằm thúc đẩy nền sản xuất trong nước phát triển, tăng năng suất lao động mang lại lợi ích cho xã hội, nâng cao vị thế của đất nước trong nền kinh tế toàn cầu.
    Việt Nam với xuất phát điểm từ một nền kinh tế lạc hậu và yếu kém. Khi chuyển sang xây dựng cơ chế thị trường thì việc mở rộng buôn bán, quan hệ với nước ngoài là rất cần thiết. Sau khi chuyển đổi nền kinh tế đảng và Nhà nước ta quyết tâm thực hiện công cuộc đổi mới theo hướng “mở cửa” nền kinh tế hướng mạnh về xuất khẩu, không ngừng mở rộng quan hệ hợp tác toàn diện với các nước trên thế giới, phát triển kinh tế nhiều thành phần vận hành theo cơ chế thị trường có sự quản lý vủa nhà nước. Chính vì vậy mà hoạt động ngoại thương nói chung và hoạt động xuất khẩu nói riêng của Việt Nam trong thời gian qua cũng đã đạt được những thành tựu đáng kể và ngày càng khẳng định vị trí của mình trong toàn bộ nền kinh tế.
    Để đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu cần phải nâng cao chất lượng và đa dạng hoá các mặt hàng, muốn như vậy thì cần phải có sự đầu tư thích đáng cho quá trình suất xuất kinh doanh cũng như đổi mới công nghệ, máy móc, trang thiết bị. Nhưng trên thực tế, vốn tự có của các doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trên lĩnh vực này chưa đủ để đáp ứng nhu cầu tự đổi mới công nghệ nâng cao chất lượng. Xuất phát từ thực tế này và để đạt được mục tiêu của Đảng và Nhà Nước đề ra thì cần có sự đầu tư, hỗ trợ vốn từ Ngân hàng thương mại (NHTM), và không nằm ngoài điều đó Ngân hàng công thương (NHCT) cũng đã là một Ngân hàng hỗ trợ đắc lực cho lĩnh vực xuất khẩu của nền kinh tế.
    Hoạt động tín dụng tài trợ xuất khẩu là một hoạt động hết sức phức tạp, chứa đựng nhiều rủi ro. Nó không chỉ chịu tác động của chính sách tiền tệ trong nước mà còn chịu sự điều chỉnh của nhiều quy phạm, nguồn luật khác nhau và bị ảnh hưởng mạnh theo sự biến động của thị trường quốc tế. Do vậy hoạt động kinh doanh của Ngân hàng Công thương trong việc tài trợ tín dụng đối với các Doanh nghiệp xuất khẩu ngày càng trở nên phong phú,đa dạng và đòi hỏi phải được nghiên cứu hoàn thiện cả về nội dung lẫn hình thức.
    Là sinh viên thuộc chuyên ngành Ngân hàng, trong thời gian thực tập tại Chi nhánh Ngân Hàng công thương Đống Đa ( CNNHCTDD ), em đã có thời gian tìm hiểu về mối quan hệ tín dụng giữa Ngân hàng với các doanh nghiệp xuất khẩu, Đồng thời được sự giúp đỡ của các thầy cô giáo và được sự giúp đỡ tận tình của các cán bộ tín dụng ở Chi nhánh Ngân hàng Công Thương Đống Đa, em xin mạnh dạn chọn đề tài:“giải pháp mở rộng hoạt động tín dụng tài trợ Xuất khẩu tại Chi nhánh Ngân hàng công thương Đống Đa”.
    Với đề tài này em hy vọng sẽ sử dụng cơ sở lý luận về tài trợ xuất khẩu để soi vào thực trạng hoạt động tài trợ xuất khẩu tại Chi nhánh ngân hàng Công thương Đống Đa, luận giải những nguyên nhân tồn tại, yếu kém và từ đó đề xuất các giải pháp nhằm hoàn thiện và phát triển hoạt động tài trợ xuất khẩu tai chi nhánh.
    Về hình thức, chuyên đề gồm có 03 chương:
    Chương 1: Những vấn đề chung về tín dụng xuất khẩu của NHTM.
    Chương 2: Thực trạng hoạt động tín dụng tài trợ XK tại chi nhánh NHCT Đống đa.
    Chương 3: Một số giải pháp và kiến nghị nhằm mở rộng tín dụng tài trợ XK tại chi nhánh NHCT Đống Đa.

Do thời gian thực tập không nhiều, do kiến thức còn hạn chế nên chuyên đề chắc chắn không tránh khỏi thiếu sót, em rất mong được sự chỉ bảo, góp ý của các thầy cô giáo và các cán bộ Ngân hàng để bài viết này được hoàn thiện hơn. Em xin chân thành cảm ơn./.