Luận Văn Giải pháp mở rộng hoạt động tín dụng đối với DNVVN tại chi nhánh NHCT chi nhánh Hoàn Kiếm

Thảo luận trong 'Ngân Hàng' bắt đầu bởi Quy Ẩn Giang Hồ, 10/12/14.

1. Quy Ẩn Giang Hồ

Quy Ẩn Giang Hồ Administrator
    Thành viên BQT

LỜI MỞ ĐẦU
    1.Tính cấp thiết của đề tài:
    Hiện nay, DNVVN đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế, thúc đẩy lực lượng sản xuất phát triển và tận dụng được các nguồn lực như lao động, nguồn tiền mặt nhà rỗi trong dân cư.
    Các DNVVN được đánh giá là bộ phận năng động, họat động có hiệu quả của nền kinh tế. Điều này xuất phát từ lợi thế quy mô nhỏ gọn nên việc chuyển hướng kinh doanh trong các DNVVN dễ dàng hơn trong các doanh nghiệp lớn. Các DNVVN hoạt động trên hầu hết mọi địa bàn, mọi ngành nghề của nền kinh tế. Đây là bộ phận quan trọng trong quá trình sản xuất, lưu thông hàng hoá và cung ứng dịch vụ. Đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế dân doanh của nước ta trong quá trình CNH-HĐH đất nước.
    Trong quá trình phát triển hiện nay, DNVVN còn gặp không ít khó khăn. Khó khăn lớn nhất hiện nay của thành phần kinh tế này là thiếu vốn đầu tư sản xuất kinh doanh nên không có nhiều cơ hội mở rộng sản xuất cũng như có chiến lược kinh doanh dài hạn. Nguồn vốn huy động hiện nay của các DNVVN từ vay vốn ngân hàng đang gặp khó khăn mà đây lại là nguồn vốn chính giúp doanh nghiệp mở rộng hoạt động của mình. DNVVN có thể vay vốn trên thị trường phi tài chính, tuy nhiên lãi suất vay tại các tổ chức này thường rất cao.
    Không chỉ các DNVVN muốn vay vốn ngân hàng để mở rộng sản xuất kinh doanh mà các ngân hàng thương mại cũng muốn mở rộng quy tín dụng của ngân hàng để phát triển hoạt động kinh doanh. Với số lượng lớn các DNVVN như hiện nay là thị trường khách hàng tiềm năng cho ngân hàng phát triển sản phẩm tín dụng phù hợp hơn với nhu cầu của các DNVVN. Xuất phát từ thực tiễn đó, qua thời gian thực tập tại NHCT chi nhánh Hoàn Kiếm - là ngân hàng chủ yếu tài trợ các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp, thương nghiệp và đang thực hiện chỉ đạo của NHCT Việt Nam, của NHNN Việt Nam về phát triển cho vay DNVVN, em đã chọn đề tài :” Giải pháp mở rộng hoạt động tín dụng đối với DNVVN tại chi nhánh NHCT chi nhánh Hoàn Kiếm” làm đề tài khoá luận tốt nghiệp của mình.
    2. Mục tiêu của đề tài:
    Nhằm đánh giá thực trạng cho vay DNVVN tại chi nhánh NHCT chi nhánh Hoàn Kiếm đồng thời có những kiến nghị, giải pháp nhằm mở rộng hoạt động tín dụng DNVVN tại chi nhánh.
    3. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu:
    - Đối tượng nghiên cứu: thực trạng hoạt động tín dụng đối với các DNVVN tại chi nhánh NHCT Hoàn Kiếm giai đoạn 2006-2008.
    - Phạm vi nghiên cứu: nghiên cứu lí luận và thực tiễn tại NHCT Hoàn Kiếm trên cơ sở tình hình thực tế của chi nhánh giai đoạn 2006-2008 để từ đó tìm ra nguyên nhân, giải pháp nhằm mở rộng hoạt động tín dụng DNVVN.
    4. Phương pháp nghiên cứu :
    Khoá luận sử dụng các phương pháp : duy vật biện chứng, duy vật lịch sử, phương pháp phân tích, phương pháp điều tra, so sánh, tổng hợp, phương pháp thống kê đối chiếu
    5. Kết cấu khoá luận
    *Lời mở đầu
    *Chương 1: Những vấn đề chung về DNVVN
    * Chương 2 : Thực trạng mở rộng tín dụng DNVVN tại chi nhánh NHCT Hoàn Kiếm
    * Chương 3 : Đánh giá việc mở rộng quy mô tín dụng DNVVN chi nhánh NHCT Hoàn Kiếm
    * Kết luận.

LỜI MỞ ĐẦU 1
    CHƯƠNG I: NHỮNG VẤN ĐỀ CHUNG VỀ DNVVN 3
    1.1.Khái niệm,đặc điểm và vai trò của DNVVN 3
    1.1.1.Khái niệm về DNVVN: 3