Luận Văn Giải pháp mở rộng hoạt động thanh toán quốc tế theo phương thức tín dụng chứng từ tại TECHCOMBANK

Thảo luận trong 'Ngân Hàng' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

LỜI MỞ ĐẦU

ã Tính cấp thiết của đề tài

Ngân hàng là tổ chức trung gian tài chính không thể thiếu được trong nền kinh tế quốc dân. Cùng với việc Việt Nam chính thức trở thành thành viên thứ 150 của tổ chức thương mại thế giới WTO vào ngày 07/11/2006, hệ thống ngân hàng thương mại Việt Nam đã có những nỗ lực hoàn thiện vượt bậc nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh với các ngân hàng nước ngoài có bề dày kinh nghiệm và tiềm lực tài chính vững mạnh đang tìm cách gia nhập vào thị trường tài chính đầy tiềm năng của Việt Nam. Trước đây, hoạt động chủ yếu của các NHTM Việt Nam là huy động và sử dụng vốn. Nhưng cùng với xu thế hội nhập vào nền tài chính quốc tế, tỷ trọng của các hoạt động truyền thống đó đã giảm dần, thay vào đó là những hoạt động dịch vụ như bảo lãnh, thanh toán quốc tế, cho thuê tài chính
    Hơn nữa, trong những năm gần đây, hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam đã được đổi mới và đạt được nhiều thành tựu đáng khích lệ Điều này góp phần thúc đẩy hoạt động thanh toán quốc tế của các NHTM phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là việc áp dụng phương thức tín dụng chứng từ ngày càng được mở rộng và nâng cao chất lượng nhằm đáp ứng nhu cầu kinh doanh xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp. So với các phương thức thanh toán khác, phương thức tín dụng chứng từ tỏ ra ưu việt hơn cả, nó đảm bảo quyền lợi cho tất cả các bên tham gia: trong trường hợp người mua không thanh toán tiền cho người bán thì ngân hàng phát hành chắc chắn sẽ thanh toán cho họ nếu họ xuất trình được một bộ chứng từ hoàn hảo và hợp lệ, còn người mua đảm bảo sẽ được giao hàng theo đúng qui định của hợp đồng. Chính vì ưu điểm nổi bật này mà phương thức tín dụng chứng từ đã trở thành phương thức thanh toán phổ biến tại các ngân hàng thương mại trên thế giới cũng như ở Việt Nam.
    Là một trong số các NHTM cổ phần lớn ở Việt Nam, Techcombank có nhiều kinh nghiệm và rất có uy tín trong phương thức thanh toán tín dụng chứng từ. Tuy nhiên trong quá trình hoạt động, Techcombank cũng gặp phải một số khó khăn như: qui mô hoạt động thanh toán quốc tế còn nhỏ, các hoạt động hỗ trợ thanh toán chưa thực sự đa dạng, phong phú, đối tượng khách hàng còn hạn chế, môi trường cạnh tranh trong hoạt động này ngày càng gay gắt
    Sau thời gian thực tập tại Techcombank, trên cơ sở những kiến thức đã tích lũy được ở trường kết hợp với những kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình thực tập, em đã chọn đề tài: “Giải pháp mở rộng hoạt động thanh toán quốc tế theo phương thức tín dụng chứng từ tại TECHCOMBANK” để nghiên cứu sâu hơn tìm hướng giải quyết những tồn tại nêu trên.
    ã Kết cấu của đề tài
    Ngoài phần mở đầu, kết luận, danh mục chữ viết tắt, danh mục tài liệu tham khảo và phụ lục, đề tài gồm ba chương:

Chương 1: Tổng quan về phương thức tín dụng chứng từ trong hoạt động thanh toán quốc tế của NHTM

Chương 2: Thực trạng hoạt động TTQT theo phương thức tín dụng chứng từ tại TECHCOMBANK

Chương 3: Giải pháp mở rộng hoạt động thanh toán quốc tế theo phương thức tín dụng chứng từ tại TECHCOMBANK

Em xin chân thành cảm ơn sự giúp đỡ tận tình của TS Đặng Ngọc Đức cùng chị Nguyễn Thị Kiều Anh (phó phòng phòng dịch vụ ngân hàng doanh nghiệp) và các anh chị công tác tại Techcombank đã tạo điều kiện cho em hoàn thành chuyên đề tốt nghiệp này.