Chuyên Đề Giải pháp mở rộng hoạt động Thanh toán quốc tế tại chi nhánh ngânhàng ngân hàng thương mại cổ phần K

Thảo luận trong 'Ngân Hàng' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

Giải pháp mở rộng hoạt động Thanh toán quốc tế tại chi nhánh ngânhàng NHTMCP Kỹ Thương (TechcomBank) Ba Đình

Lời mở đầu Hoạt động TTQT của các NHTM là hoạt động xuất hiện từ rât sớm để phục vụ nhu cầu trao đổi, buôn bán hàng hoá giữa các nước với nhau. Đây là hoạt động quan trọng góp phần quan trọng thức đẩy sự phát triển kinh tế đất nước, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế đối ngoại. Sự phát triển của hoạt động TTQT sẽ tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển của hoạt động xuất nhập khẩu hàng hoá giữa các quốc gia với nhau, và ngược lại sự phát triển của hoạt động xuất nhập khẩu sẽ khuyến khích cho hoạt động TTQT phát triển.
    Trong điều kiện đất nước ta đang trong quá trình phát triển mạnh mẽ, ngày càng tham gia vào quá trình khu vực hoá, quốc tế hoá nền kinh tế. Đặc biệt là sau sự kiện Việt Nam giao nhập tổ chức Thương mại thế giới (WTO) tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam có nhiều cơ hội tiếp cận với thị trường hàng hóa quốc tế đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu, đồng thời, các nhà đầu tư, các doanh nghiệp nước ngoài có nhiều có hội thâm nhập vào thị trường hàng hoá Việt Nam. Đây là những điều kiện hết sức thuận lợi để các NHTM Việt Nam có cơ hội mở rộng hoạt động TTQT của mình. Tuy nhiên cùng với việc mở cửa nền kinh tế, nước ta cũng tiến hành mở cửa thị trường tài chính, cho phép các Ngân hàng nước ngoài vào kinh doanh tại Việt Nam. Việc này sẽ giúp mở ra các cơ hội trao đổi, hợp tác quốc tế cho các NHTM Việt Nam nhưng bên cạnh đó sẽ phải đối mặt với một áp lực cạnh tranh rất gay gắt đòi hỏi các Ngân hàng phải đổi mới để tồn tại và phát triển. Hiện nay, một trong các vấn đề thu hút sự quan tâm và đầu tư lớn của các NHTM Việt Nam là lĩnh vực TTQT vị nó đem lại nguồn thu nhập cao và góp phần nâng cao uy tín, năng lực cạnh tranh trên thị trường.
    Từ thực tiễn trên, trong quá trình thực tập tại Chi nhánh Techcombank Ba Đình, được tìm hiểu sâu về tình hình TTQT tại đây, em nhận thấy việc mở rộng hoạt động này là rất cần thiết vì thế em đã quyết định chọn đề tài "Giải pháp mở rộng hoạt động TTQT tại chi nhánh Techcombank Ba Đình".
    Nội dung chuyên đề của em gồm 3 chương, cụ thẻ như sau:
    Chương 1: Những vấn đề cơ bản về hoạt động TTQT của NHTM
    Chương 2: Thực trạng hoạt động TTQT tại Chi nhánh Techcombank Ba Đình

Chương 3: Giải pháp mở rộng hoạt động TTQT tại chi nhánh Techcombank Ba ĐìnhMỤC LỤC
    [​IMG]DANH MỤC CHỮ VIẾT TẮT
    LỜI MỞ ĐẦU . 1
    CHƯƠNG 1: NHỮNG VẤN ĐỀ CƠ BẢN VỀ HOẠT ĐỘNG TTQT CỦA NHTM 3
    1.1 Khái quát về các hoạt động cơ bản của NHTM 3
    1.1.1 Hoạt động nhận tiền gửi . 3
    1.1.2 Hoạt động cho vay 4
    1.1.3 Hoạt động thanh toán 5
    1.1.4 Các hoạt động khác 5