Luận Văn Giải pháp mở rộng hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt tại NH thương mại cổ phần Công thương Việ

Thảo luận trong 'Ngân Hàng' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

LỜI MỞ ĐẦU

Cùng với sự phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam, các Ngân hàng quốc doanh được hình thành để đáp ứng những yêu cầu thực tiễn. Trong quá trình hình thành và phát triển đó các Ngân hàng phải cố gắng không ngừng để duy trì và phát triển hoạt động của mình. Sự xuất hiện hàng loạt NHTM trong nước và sự xâm nhập thị trường của các Ngân hàng liên doanh và Ngân hàng nước ngoài đã làm cho môi trường kinh doanh ngân hàng ở nước ta “nóng” dần lên.
    Một trong những chức năng của NHTM đó là chức năng trung gian thanh toán. Chức năng này được thể hiện thông qua công tác thanh toán không dùng tiền mặt của các ngân hàng. Lịch sử cho thấy, nền kinh tế càng phát triển càng mạnh thì thanh toán dưới hình thức thanh toán không dùng tiền mặt càng chiếm tỷ trọng lớn, càng được nhiều người ủng hộ bởi những tiện ích tuyệt vời do nó mang lại và sự ưu việt của nó so với hình thức thanh toán bằng tiền mặt. Trong tương lai, cùng với sự phát triển cuả xã hội ta thấy rằng thanh toán không dùng tiền mặt ngày càng phổ biến và là hình thức thanh toán chủ yếu.
    Sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế thế giới nói chung và nền kinh tế tiền tệ nói riêng đặt ra ngày càng nhiều các yêu cầu đối với hệ thống ngân hàng thương mại, đặc biệt là trong các nghiệp vụ thanh toán để đem lại ngày càng nhiều lợi ích cho khách hàng, tạo nhiều thuận lợi cho chính ngân hàng, đồng thời đẩy nhanh nhịp độ phát triển kinh tế và tốc độ chu chuyển tiền tệ. Mặt khác, sự phát triển của khoa học kỹ thuật, nhất là các tiến bộ của công nghệ tin học ngân hàng đã mở rộng hoạt động ngân hàng lên những bước đáng kể. Cùng với sự phát triển của nền kinh tế thị trường, tỷ lệ thanh toán bằng tiền mặt càng giảm và tỷ lệ các công cụ thanh toán không dùng tiền mặt ngày càng tăng.
    Qua thời gian thực tập tại Ngân hàng TMCP Công Thương chi nhánh Thanh Hóa, nghiên cứu các mặt hoạt động đa dạng, đặc biệt là công tác thanh toán không dùng tiền mặt của ngân hàng, kết hợp với phần lý thuyết đã được học tập tại trường em đã chọn đề tài: “ Giải pháp mở rộng hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt tại NH TMCP Công thương Việt Nam chi nhánh Thanh Hóa. “ làm đề tài luận văn cho mình.
    Kết cấu của bài luận văn:
    CHƯƠNG 1: Lý luận cơ bản về thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế thị trường tại NHTM
    CHƯƠNG 2 : Thực trạng hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt tại Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam chi nhánh Thanh Hóa
    CHƯƠNG 3 : Một số giải pháp và đề xuất nhằm nhằm mở rộng hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt tại Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam chi nhánh Thanh Hóa