Luận Văn Giải pháp hoàn thiện hoạt động nhập khẩu tại Công ty XNK Máy Hà Nội

Thảo luận trong 'Thương Mại' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

Giải pháp hoàn thiện hoạt động nhập khẩu tại Công ty XNK Máy Hà Nội (94 TRANG)

Lời nói đầu

Trong xu thế quốc tế hóa và toàn cầu hóa nền kinh tế ngày nay, gắn nền kinh tế Việt Nam vào hệ thống kinh tế thế giới, Việt Nam đang cuộn mình trưởng thành, mở rộng cánh cửa ngoại giao sẵn sàng cạnh tranh với các đối tác trên khu vực và thế giới nhằm đem lại sự hoàn thiện hơn cho chính bản thân mình. Là một nước đang phát triển, cơ sở hạ tầng còn yếu kém do ảnh hưởng của hai cuộc chiến tranh tàn khốc và chính sách đóng cửa nền kinh tế sau một thời gian dài, nhu cầu nhập khẩu máy móc thiết bị phục vụ cho quá trình CNH-HĐH là rất lớn.
    Tuy nhiên những mặt hàng này thường có giá trị cao nên không phải Doanh nghiệp nào cũng có thể tiến hành nhập khẩu do bị hạn chế về vốn và hiểu biết trên thị trường nước ngoài.
    Trong bối cảnh ấy, Công ty XNK Máy Hà Nội-vốn là một Công ty đầu ngành của nước ta trong lĩnh vực ngoại thương, đang nỗ lực vươn lên để tự khẳng định lại mình. Bằng hoạt động nhập khẩu máy móc, thiết bị Công ty thực sự muốn được góp phần nhỏ bé của mình vào công cuộc CNH-HĐH của dân tộc. Dù đang gặp nhiều khó khăn trước mắt trong hoạt động NK nhưng nhất định Công ty sẽ vượt qua và sẽ tìm lại được vị trí xứng đáng trên thương trường. Trong thời gian thực tập vừa qua tại Công ty em đã nhận ra được điều đó.
    Với lý luận được học tại trường kết hợp với thực tế tình hình tại Công ty em xin mạnh dạn chọn đề tài: "Giải pháp hoàn thiện hoạt động nhập khẩu tại Công ty XNK Máy Hà Nội".
    Ø Mục đích nghiên cứu:
    Nhằm đưa ra một số giải pháp và kiến nghị để góp phần hoàn thiện hơn hoạt động nhập khẩu của Công ty XNK Máy Hà Nội.

ØPhương pháp nghiên cứu:
    Luận văn sử dụng phương pháp duy vật biện chứng, các phương pháp cụ thể được sử dụng là phương pháp phân tích, tổng hợp, khái quát dựa trên cơ sở các số liệu và tình hình thực tế của Công ty nhằm đạt được mục tiêu nghiên cứu của luận văn.
    Ngoài phần mở đầu, kết luận, danh mục tài liệu tham khảo. Nội dung của luận văn gồm 3 chương như sau:
    Chương I : Một số lý luận cơ bản về hoạt động kinh doanh nhập khẩu hàng hóa của các Doanh nghiệp thương mại.
    Chương II: Thực trạng hoạt động kinh doanh nhập khẩu hàng hóa tại Công ty XNK Máy Hà Nội.
    Chương III: Giải pháp và kiến nghị nhằm hoàn thiện hoạt động nhập khẩu tại Công ty XNK Máy Hà Nội.
    Là một sinh viên, kiến thức lý luận còn hạn chế, thực tiễn về nghiệp vụ chưa có, cho nên sẽ không tránh khỏi những khiếm khuyết trong quá trình thực hiện đề tài. Do đó, em rất mong nhận được sự góp ý, chỉ bảo của các thầy cô giáo, các cán bộ có kinh nghiệm nhằm giúp em bước đầu làm quen với công tác nghiên cứu khoa học.
    Em xin chân thành cảm ơn nhà giáo PGS.TS Nguyễn Duy Bột, Th.s Nguyễn Trọng Hà, cũng như các cô, chú cán bộ hiện đang công tác tại Công ty XNK Máy Hà Nội mà đặc biệt là phòng kinh doanh 5 đã tận tình giúp đỡ em hoàn thành bản luận văn tốt nghiệp này. Nhân dịp này em cũng xin bày tỏ lòng biết ơn tới các thầy cô Trường Đại Học Kinh Tế Quốc Dân-Hà Nội, các thầy cô giáo khoa Thương Mại, những người đã tận tình dạy dỗ em trong suốt bốn năm qua.
    Lời nói đầu . 1
    Chương I: Một số lý luận cơ bản về hoạt động nhập khẩu của các doanh nghiệp thương mại 3
    I. Khái niệm, vai trò và các hình thức của hoạt động nhập khẩu hàng hóa trong nền kinh tế quốc dân . 3
    1. Khái niệm và sự cần thiết phải hoàn thiện hoạt động nhập khẩu ở các doanh nghiệp kinh doanh XNK . 3