Luận Văn Giải pháp đổi mới hoạt động Ngân hàng nhà nước Việt Nam trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế

Thảo luận trong 'Ngân Hàng' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

1. Tính cấp thiết của đề tài nghiên cứu.
    Sau hơn 20 năm thực hiện công cuộc đổi mới, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn về phát triển KT-XH. Hệ thống ngân hàng đã thực hiện tốt vai trò trong việc thúc đẩy quá trình cải cách và phát triển kinh tế thị trường theo định hướng XHCN ở Việt Nam, đóng góp tích cực vào việc tạo lập và duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, kiểm soát lạm phát. Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đã đạt được, hệ thống ngân hàng Việt Nam đã bộc lộ nhiều tồn tại, yếu kém. Đồng thời, cũng đã và đang phải đối mặt với những thách thức to lớn trong quá trình mở cửa, hội nhập kinh tế quốc tế và tự do hoá hệ thống thị trường tài chính. Vì vậy, giải pháp đổi mới hoạt động của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế là hết sức cần thiết.
    2. Mục đích nghiên cứu của đề tài.
    Khái quát hoá một số vấn đề lý luận cơ bản về NHTW trong nền kinh tế thị trường, đồng thời phân tích, đánh giá thực trạng tổ chức, hoạt động NHNN và đúc rút một số kinh nghiệm quốc tế về tổ chức, hoạt động NHTW để làm cơ sở thực tế cho quá trình đổi mới NHNN phù hợp với yêu cầu phát triển nền kinh tế thị trường và hội nhập kinh tế quốc tế. Dựa trên cơ sở kết quả nghiên cứu lý thuyết và thực tế, Luận án đề xuất định hướng đổi mới, phát triển NHNN.
    3. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu.
    Đối tượng nghiên cứu của luận án là mô hình tổ chức và hoạt động của NHTW trong nền kinh tế thị trường và NHNN trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.
    Phạm vi nghiên cứu của luận án là nghiên cứu một cách có hệ thống một số vấn đề cơ bản về lý thuyết NHTW, kinh nghiệm quốc tế và phân tích hoạt động của NHNN qua các thời kỳ đổi mới và phát triển.