Luận Văn Giải pháp đẩy mạnh sản xuất và tiêu thụ Nấm ăn và nấm dược liệu tại Việt Nam

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    TÊN ĐỀ TÀI : Giải pháp đẩy mạnh sản xuất và tiêu thụ Nấm ăn và nấm dược liệu tại Việt Nam

    CHƯƠNG I: MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÝ LUẬN LIÊN QUAN ĐẾN PHÁT TRIỂN NGHỀ TRỒNG NẤM


    1. Khái quát về một số loại nấm ăn - nấm dược liệu phổ biến
    tại Việt Nam 1
    1.1. Nấm ăn 1
    1.1.1. Đặc điểm của nấm rơm 1
    1.1.2. Đặc điểm của nấm mỡ 1
    1.1.3. Đặc điểm của nấm hương 1
    1.1.4. Đặc điểm của nấm sò (bào ngư) 2
    1.1.5. Đặc điểm của mộc nhĩ 2
    1.2. Nấm dược liệu 2
    1.2.1. Đặc điểm của nấm linh chi về mặt sinh học 2
    1.2.2. Đặc điểm của nấm linh chi về mặt dược tính, dược lý 2
    2. Giới thiệu chung về quá trình phát triển nghề trồng Nấm ăn –
    nấm dược liệu tại Việt Nam 3
    3. Vị trí và lợi ích của nghề trồng nấm 4
    3.1. Ưu thế của nghề trồng nấm so với với trồng lúa và chăn nuôi
    một số loại gia súc, gia cầm ở Việt Nam 4
    3.2. Lợi ích kinh tế-xã hội của ngành sản xuất và tiêu thụ nấm 5
    3.2.1. Bổ sung nguồn thực phẩm sạch, giàu dinh dưỡng giúp tăng cường
    thể lực và nguồn dược liệu phòng tránh, chữa một số bệnh 5
    3.2.2. Góp phần giảm tỉ lệ thất nghiệp, xoá đói giảm nghèo
    và nâng cao đời sống nhân dân 6
    3.2.3. Góp phần tăng kim ngạch xuất khẩu nông sản của cả nước 7
    3.2.4. Góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng
    công nghiệp hoá, hiện đại hoá 7
    3.2.5. Tận dụng phụ phẩm, phế thải, góp phần bảo vệ môi trường 7


    CHƯƠNG II: THỰC TRẠNG PHÁT TRIỂN NGÀNH SẢN XUẤT NẤM HIỆN NAY


    1. Đánh giá môi trường ngành 8
    1.1. Môi trường tự nhiên 8
    1.1.1. Điều kiện tự nhiên 8
    1.1.2. Nguồn nguyên liệu 8


    1.2. Môi trường kinh tế 8
    1.2.1. “Bốn nhà” kết hợp phát triển nghề trồng nấm 9
    1.2.2. Chính sách tín dụng 9
    1.2.3. Chính sách hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm và xuất khẩu 10
    1.2.4. Giá cả đầu vào và đầu ra của sản phẩm nấm 10
    1.3. Môi trường hội nhập quốc tế 10
    1.3.1 Hội nhập trong lĩnh vực công nghệ sản xuất 10
    1.3.2 Hội nhập trong lĩnh vực tiêu thụ 11
    1.4. Môi trường luật pháp 11
    1.4.1. Luật khuyến khích đầu tư trong nước (1994) 11
    1.4.2. Luật hợp tác xã (1997) 11
    1.4.3. Luật doanh nghiệp (1999) 11
    2. Thực trạng sản xuất nấm 12
    2.1. Thực trạng nuôi trồng 12
    2.1.1. Giống nấm 12
    2.1.2. Quy mô nuôi trồng nấm 13
    2.1.3. Sản lượng nấm 13
    2.1.4. Năng suất nấm 14
    2.2 Thực trạng chế biến và bảo quản 15
    2.2.1. Thực trạng chế biến 15
    2.2.2. Thực trạng bảo quản 16
    2.3. Thực trạng đóng gói và vận chuyển 18
    2.3.1. Thực trạng đóng gói 18
    2.3.2. Thực trạng vận chuyển: 18
    2.3.2.1.Vận chuyển nấm tiêu thụ trong nội địa 18
    2.3.2.2.Vận chuyển nấm xuất khẩu 19
    3.Thực trạng kinh doanh Nấm 20
    3.1. Kinh doanh trong nước 20
    3.1.1. Cơ cấu tiêu thụ 20
    3.1.2. Sản lượng và doanh thu tiêu thụ 20
    3.1.3. Thị trường tiêu thụ 20
    3.1.4. Kênh phân phối 21
    3.1.4.1. Kênh phân phối trực tiếp 21
    3.1.4.1. Kênh gián tiếp 21
    3.1.5. Chất lượng và giá cả 22
    3.2. Kinh doanh xuất khẩu 23
    3.2.1. Cơ cấu sản phẩm xuất khẩu 23
    3.2.2. Số lượng và kim ngạch xuất khẩu 23
    3.2.3. Thị trường xuất khẩu 24
    3.2.4. Kênh phân phối 25
    3.2.5. Giá cả và chất lượng xuất khẩu 25


    CHƯƠNG III: GIẢI PHÁP ĐẨY MẠNH SẢN XUẤT VÀ TIÊU THỤ NẤM


    1. Định hướng phát triển ngành nấm 27
    1.1. Phương hướng phát triển ngành nấm 27
    1.2. Mục tiêu phát triển ngành nấm 27
    1.2.1. Giai đoạn từ nay đến năm 2005 27
    1.2.2. Giai đoạn từ nay đến năm 2010 27
    1.3. Quan điểm của nhóm tác giả 27
    2. Giải pháp phát triển ngành nấm 28
    2.1. Giải pháp liên quan đến nâng cao năng lực sản xuất nấm 28
    2.1.1. Đối với khâu cung cấp giống và chuyển giao công nghệ 29
    2.1.1.1. Khâu cung cấp giống nấm 29
    2.1.1.2. Công tác chuyển giao công nghệ 29
    2.1.2. Đối với khâu nuôi trồng 30
    2.1.2.1. Mở rộng diện tích nuôi trồng 30
    2.1.2.2. Nâng cao năng suất và chất lượng nấm 30
    2.1.3. Khâu bảo quản và chế biến 30
    2.1.3.1. Khâu chế biến 30
    2.1.3.2.Khâu bảo quản 31
    2.1.4. Đối với khâu đóng gói 31
    2.1.4.1. Bao bì vận chuyển 31
    2.1.4.2. Bao bì thương mại 31
    2.1.5. Đối với khâu vận chuyển 32
    2.2. Giải pháp liên quan đến đẩy mạnh tiêu thụ nấm 32
    2.2.1. Đẩy mạnh khâu nghiên cứu thị trường 32
    2.2.2. Đẩy mạnh hoạt động Marketting 33
    2.2.2.1. Đẩy mạnh khâu nghiên cứu sản phẩm mới 33
    2.2.2.2. Hình thành các kênh phân phối trong và ngoài nước. 34
    2.2.2.3. Đẩy mạnh các hình thức xúc tiến thương mại 36
    2.2.3. Xây dựng và quảng bá thương hiệu 38
    2.2.4. Áp nhãn môi trường (nhãn sinh thái). 40
    2.3. Kiến nghị với cơ quan quản lý vĩ mô 40
    2.3.1. Nhà nước cần tăng cường quy hoạch cho ngành nấm và tuyên
    truyền, hướng dẫn cho các hộ nuôi trồng sản xuất đạt hiệu quả cao nhất 40
    2.3.2. Xây dựng trung tâm sản xuất giống thương phẩm, chế biến nấm 41
    2.3.3 Đẩy mạnh mô hình kinh tế trang trại trên phạm vi cả nước 42
    2.3.4. Xây dựng Hiệp hội nấm trong nước và tham gia vào Hiệp hội
    nấm thế giới 43
    2.3.5. Đổi mới và phát triển công nghệ 44
    2.3.6. Đầu tư hỗ trợ để nâng cao khả năng tài chính cho các doanh nghiệp
    trong ngành 45
    2.3.7. Xây dựng cơ sở hạ tầng thông tin đầy đủ để phát triển
    thương mại điện tử 46
    2.3.8. Giúp đỡ các doanh nghiệp trong việc xây dựng thương hiệu 46
    2.3.9. Giúp đỡ các doanh nghiệp trong việc xúc tiến thương mại 47
    2.3.10. Xây dựng một số mô hình thí điểm nuôi trồng nấm
    mang ý nghĩa kinh tế xã hội 48


    KẾT LUẬN


     
Đang tải...