Luận Văn Giải pháp đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu của công ty cổ phần Trà Bắc tỉnh Trà Vinh

Thảo luận trong 'Marketing' bắt đầu bởi Phí Lan Dương, 1/6/13.

1. Phí Lan Dương

Phí Lan Dương New Member

CHƯƠNG 1

1. ĐẶT VẤN ĐỀ NGHIÊN CỨU
    Hiện nay trong xu hướng hội nhập nền kinh tế khu vực và thế giới, ngoại thương đã trở thành một hoạt động được đặc biệt chú trọng đối với mỗi quốc gia bởi nó mang lại cho nền kinh tế - xã hội những bước thay đổi rõ rệt, là động lực để thúc đẩy và mở rộng sản xuất, mang lại nguồn thu nhập cho cá nhân và cộng đồng. Cũng giống như nhiều quốc gia đang phát triển khác, Việt Nam coi xuất khẩu là hướng ưu tiên, là trọng điểm của kinh tế đối ngoại bởi vì nó có ý nghĩa chiến lược trong sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế, tạo tiền đề vững chắc cho quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Ngoài ra, với đặc điểm khí hậu nhiệt đới gió mùa, Việt Nam có điều kiện thuận lợi cho việc phát triển nông nghiệp và có hơn 70% dân số hoạt động trong lĩnh vực này. Do đó, nước ta đã xác định nông sản là mặt hàng xuất khẩu chiến lược và làm nền tảng thu ngoại tệ cho phát triển kinh tế trong nước, xây dựng cơ sở hạ tầng, nâng cao đời sống cho người dân.
    Với Trà Vinh, một miền đất nằm ở hạ lưu sông Mê Kông được bao bọc bởi sông Tiền và sông Hậu, được thiên nhiên mang đến nhiều ưu đãi thuận lợi cho sự phát triển kinh tế xã hội. Với lợi thế sản xuất và kinh doanh các sản phẩm chế biến từ thiên nhiên đạt được hiệu quả trong đó phải kể đến cây dừa, một loại cây dễ trồng, ít chăm sóc nhưng lại có giá trị kinh tế cao. Hiện nay, Trà Vinh là địa phương có diện tích dừa nhiều đứng thứ hai chỉ sau Bến Tre, khoảng 14.301 ha tương đương gần 3,6 triệu cây. Với sản lượng mỗi năm hơn 142 triệu trái, cây dừa thật sự là một cây trồng có thế mạnh trong khu vực kinh tế nông nghiệp.
    Toàn bộ quả dừa đều có thể sử dụng để chế biến thành nhiều sản phẩm đa dạng và phong phú. Trong đó, các mặt hàng than gáo dừa, thảm xơ dừa, cơm dừa nạo sấy, mùn dừa, đang được chú trọng sản xuất, góp phần giải quyết việc làm nhất là lao động dư thừa ở nông thôn. Nhận thức được giá trị từ cây dừa và tiềm năng phát triển của thị trường, Công ty cổ phần Trà Bắc (Trabaco) đã quyết định hoạt động sản xuất kinh doanh các sản phẩm từ cây dừa. Tính đến nay, sản phẩm của công ty có mặt ở khoảng 20 quốc gia trên khắp các châu lục. Trong đó, cơm dừa sấy khô và than hoạt tính là hai sản phẩm chủ lực của công ty mang lại doanh thu xuất khẩu hàng năm gần 200 tỷ đồng. Riêng than hoạt tính, dù công ty đã gia tăng sản xuất với sản lượng 3.500- 4.000 tấn/ năm nhưng vẫn không đủ để xuất khẩu sang các thị trường đang có nhu cầu rất lớn như Châu Âu và Nhật Bản. Thêm vào đó, bên cạnh những thành công đã đạt được công ty còn gặp không ít khó khăn trong hoạt động kinh doanh gây ra những hạn chế không nhỏ cho sự phát triển lĩnh vực xuất khẩu của mình. Chính vì những lý do trên, trong quá trình tìm hiểu thực tế tại công ty, em quyết định thực hiện đề tài “Giải pháp đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu của công ty cổ phần Trà Bắc tỉnh Trà Vinh”. Em mong rằng thông qua việc ứng dụng những kiến thức đã học vào thực tiễn có thể cùng công ty giải quyết những vấn đề khó khăn trong hoạt động xuất khẩu và nhất là xuất khẩu sang các thị trường đang có nhu cầu lớn về các sản phẩm từ dừa. Từ đó, góp phần nâng cao giá trị của cây dừa cũng như phát triển bền vững nghành công nghiệp chế biến dừa của tỉnh nhà.

1. MỤC TIÊU NGHIÊN CỨU
    1.2.1 Mục tiêu chung
    Phân tích tình hình xuất khẩu của công ty Trà Bắc từ năm 2008 đến 6 tháng đầu năm 2011. Từ đó, đề ra giải pháp thúc đẩy hơn nữa hoạt động xuất khẩu hàng hoá của công ty.
    1.2.2 Mục tiêu cụ thể
    Mục tiêu 1: Phân tích tình hình xuất khẩu của công ty Trà Bắc từ năm 2008 đến 6 tháng đầu năm 2011.
    Mục tiêu 2: Phân tích môi trường hoạt động kinh doanh của công ty để tìm ra điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và đe dọa đến hoạt động xuất khẩu hàng hoá.
    Mục tiêu 3: Đề xuất một số giải pháp đẩy mạnh hơn nữa hoạt động xuất khẩu hàng hoá tại công ty cổ phần Trà Bắc.
    1.3 PHẠM VI NGHIÊN CỨU
    1.3.1 Phạm vi về không gian
    Đề tài được nghiên cứu tại công ty cổ phần Trà Bắc
    Địa chỉ: số 216, Bạch Đằng, phường 4, thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh.

1.3.2 Phạm vi về thời gian
    Thời gian của số liệu được sử dụng trong đề tài là năm 2008, 2009, 2010
    và 6 tháng đầu năm 2011.
    Luận văn được thực hiện từ ngày 18/09/2011 đến ngày 22/11/2011.
    1.3.3 Đối tượng nghiên cứu
    Đề tài chỉ nghiên cứu về tình hình xuất khẩu sản phẩm được chế biến từ của công ty Trà Bắc gồm: than hoạt tính, xơ dừa, cơm dừa sấy khô.

1. TÀI LIỆU THAM KHẢO CÓ LIÊN QUAN ĐẾN ĐỀ TÀI
    “Chiến lược Marketing của công ty Dừa Việt nhằm xuất khẩu gạch men làm từ gáo dừa sang thị trường Hàn Quốc” của tác giả Nguyễn Minh Trí (2008). Nội dung của đề tài là đánh giá thực trạng sản xuất và xuất khẩu gạch men sang thị trường Hàn Quốc từ năm 2005 đến năm 2007. Tác giả còn đưa ra những thông tin có ảnh hưởng đến hoat động xuất khẩu tại thị trường này như môi trường tự nhiên, môi trường kinh tế, môi trường văn hoá và các tiêu chuẩn về sản phẩm nhập khẩu. Cuối cùng, thông qua xây dựng và đánh giá các yếu tố trong ma trận SWOT tác giả đề ra chiến lược marketing nhằn giúp công ty đẩy mạnh hơn nữa hoạt động xuất khẩu gạch men làm từ gáo dừa sang thị trường Hàn Quốc trong thời gian tới.
    “Chiến lược xuất khẩu thủ công mỹ nghệ từ dừa của công ty TNHH TM Thanh Long sang Canada”của tác giả Trần Bảo Như (2009). Nội dung của đề tài là phân tích tình hình xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ từ dừa của công ty sang thị trường Canada từ năm 2006 đến năm 2009. Tác giả còn tập trung phân tích những tác động từ môi trường bên trong và bên ngoài công ty. Từ đó, qua việc xây dựng ma trận SWOT, tác giả đề ra cho công ty những chiến lược đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu các sản phẩm thủ công mỹ nghệ được chế biến từ dừa sang thị trường Canada nói chung và hướng đến toàn bộ khu vực Bắc Mỹ trong thời gian tới.