Chuyên Đề Giải pháp đẩy mạnh hoạt động huy động vốn tại NH thương mại cổ phần Bảo Việt Chi nhánh Cần Thơ (2009

Thảo luận trong 'Ngân Hàng' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

CƠ SỞ HÌNH THÀNH ĐỀ TÀI
    Trong xu thế toàn cầu hóa về kinh tế, cùng với chính sách mở cửa hội nhập quốc tế và khu vực, các hoạt động kinh tế đối ngoại nói chung và giao lưu thương mại của nước ta với các nước trên thế giới trong những năm gần đây đã ngày càng mở rộng và phát triển.
    Việc gia nhập WTO là dấu ấn quan trọng trong tuyến trình đổi mới nền kinh tế của Việt Nam, đặt các định chế tài chính như NH Thương Mại (NHTM) đứng trước một môi trường phát triển mới. Vai trò của hệ thống NHTM ngày càng trở nên hết sức quan trọng, nó trở thành một kênh huy động và phân phối nguồn vốn chủ yếu cho nền kinh tế. Huy động vốn đảm bảo nhu cầu kinh doanh cho chính NH, đồng thời đáp ứng nhu cầu vốn đầu tư cho nền kinh tế luôn là mục tiêu hàng đầu trong chiến lược kinh doanh của các NH.
    Trong nền kinh tế mở, các NHTM luôn phải đứng trước những xu thế cạnh tranh gay gắt. Vì thế, việc đảm bảo nguồn vốn hợp lý sẻ là vũ khí quan trọng để tạo một lòng tin vững chắc nơi khách hàng, khách hàng sẽ tin tưởng và yên tâm gửi tiền vào NH mà không lo ngại một sự rủi ro nào cho khoản tiền của mình. Song, sự diễn biến phức tạp của thị trường tài chính thế giới cùng với những biến động mạnh mẽ của mức lãi suất trong nước làm cho việc huy động vốn của NH trong nước gặp nhiều khó khăn hơn.
    NH TMCP Bảo Việt nói chung và NH TMCP Bảo Việt Chi nhánh Cần Thơ nói riêng cùng hoà vào nhịp phát triển chung của hệ thống NH trong cả nước, tuy là một NH trẻ mới thành lập nhưng NH đang khẳng định vị thế của mình, thế mạnh của NH là huy động vốn và cho vay, Từ khi thành lập thì NH đã hoạt động có hiệu quả luôn đạt được chỉ tiêu do NH Hội sở giao. Tuy nhiên, trên địa bàn thành phố Cần Thơ, người dân còn sống thiên về tiểu thủ công nghiệp, sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ, đời sống còn thấp. Người dân chưa có thói quen giao dịch với NH, cho nên NH khó khăn để huy động nguồn nhàn rỗi này. Thêm vào đó là sự cạnh tranh gay gắt giữa các NH trên địa bàn buộc Chi nhánh phải nỗ lực rất lớn mới có thể huy động hiệu quả được, nhất là việc đảm bảo nguồn vốn kinh doanh nhằm tạo uy tín và độ an toàn cho khách hàng.
    Với những phân tích trên cho thấy việc phân tích tình hình huy động vốn và tìm ra giải pháp nhằm đẩy mạnh hoạt động huy động vốn là một vấn đề mà NH TMCP Bảo Việt nói chung và NH TMCP Bảo Việt Chi nhánh Cần Thơ nói riêng rất quan tâm. Để giúp Chi nhánh huy động vốn hiệu quả hơn, đề tài: “Giải pháp đẩy mạnh hoạt động huy động vốn tại NH TMCP Bảo Việt Chi nhánh Cần Thơ ” được chọn làm đề tài chuyên đề tốt nghiệp. Qua đề tài này giúp hiểu rõ hơn về NH, cơ cấu tổ chức cũng như hiểu rõ hơn về tình hình huy động vốn của NH trong năm qua, từ đó có thể biết được nhu cầu về vốn của Chi nhánh và qua đó đưa ra những giải pháp giúp nghiệp vụ huy động vốn ngày càng hiệu quả hơn, góp phần vào sự phát triển của toàn hệ thống NH TMCP Bảo Việt