Tiểu Luận Giá trị dinh dưỡng và sinh học của tảo Spirulina

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    167
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Mục lục
    Mục lục . 1
    I. Đặt vấn đề . 2 II.2 Đặc điểm . 4
    II.2.1 Hình thái 4
    II.2.2 Cấu tạo . 5
    II.3. Thành phần hóa học trong tảo 6
    II.4. Tác dụng của tảo Spirulina 11
    II.5. Cơ chế tác động của tảo Spirulina 15
    II.6. Tảo Spirulina dùng sao cho hiệu quả? . 18
    II.7. Thế giới sử dụng tảo Spirulina 21
    III. Nuôi Trồng Tảo Spirulina . 21
    III.1. Chuẩn bị các nguồn vật liệu cần thiết 21
    II.2 Thu hoạch và xử lý sơ bộ của tảo Spirulina . 22
    III.2.1 Phương pháp xác định sinh trưởng . 22
    III.2.2 Thu hoạch tảo Spirulina . 22
    III.3 Xử lý sơ bộ tảo Spirulina: 23
    III.4. Các hợp chất từ tảo Spirulina cần chiết xuất 24
    III.4.1 Chiếc xuất Chất Màu Chlorophyll . 24
    III 4.2 Chiết xuất β- Crotene . 25
    III.4.3 Chiết Xuất Phycocyamin . 25
    IV. Một số sản phẩm chắc năng từ tảo Spirulina trên thị trường . 25
    IV.1 Sản phẩm Angel Life Spirulina 25
    IV.2. Sản phẩm The Spirulina 26
    IV.3. Sản phẩm K-Liquid Organic Spirulina . 26
    IV.4. Sữa chua Sanest Spirulina .27
    IV.5. Tảo mặt trời Spirulina . 27
    Tài liệu kham khảo 28



    I. Đặt văn đề
    Tảo Spirulina (Spirulina platensis) là một loài vi tảo có dạng xoắn hình lò so, mầu xanh lam với kích thước chỉ khoảng 0,25mm. Chúng sống trong môi trường nước giàu bicarbonat (HCO3) và độ kiềm cao (pH từ 8,5-11). Năm 1964, Brandily – một nhà nhân chủng học người Pháp là người đầu tiên phát hiện ra loài tảo này trong lần khảo sát sự đa dạng sinh học tại vùng hồ ở Tchad (Châu Phi) sau khi quan sát và nhận thấy những người dân sống quanh vùng hồ này rất khoẻ mạnh vì họ thường vớt loại tảo này về ăn như là một loại thực phẩm chính.
    Hai mươi năm sau, vào những năm cuối thập kỷ tám mươi thế kỷ 20 – nhiều giá trị dinh dưỡng và chức năng sinh học của tảo Spirulina đã được khám phá và công bố rộng rãi không chỉ ở Pháp mà ở cả nhiều nước khác trên thế giới như Mỹ, Nhật, Canada, Mehico, Đài Loan Hầu hết các nghiên cứu đều đã chỉ ra rằng tảo Spirulina rất giàu protein (tới 60-70% trọng lượng khô của tảo) trong khi thịt bò loại I chỉ có 21%, thịt gà ta 20,3%, thịt lợn nạc 19%, thịt chó sấn 16% Chỉ số hóa học (chemical score – C.S) của protein của tảo cũng rất cao trong đó các loại acid amin chủ yếu như leucin, isoleucin, valin, lysin, methionin và tryptophan đều có mặt với tỷ lệ vượt trội so với chuẩn của tổ chức lương nông quốc tế (F.A.O) quy định. Hệ số tiêu hóa và hệ số sử dụng protein (net protein utilization – N.P.U) rất cao (80-85% protein của tảo được hấp thu sau 18 giờ).
    Trong 100g bột tảo chứa tới 1g (1%) acid gama linolenic (tiền thân của chất prostaglandin, có tác dụng cùng với vitamin E chống vữa xơ động mạch, điều hòa huyết áp, bảo vệ gan và các tế bào thần kinh.
    Spirulina có các loại vitamin nhóm B, hàm lượng vitamin B12 cao gấp 2 lần trong gan bò. Caroten cao gấp 10 lần trong củ cà rốt. Sắc tố tạo cho tảo có mầu xanh lam (phycoyanin), các nguyên tố vi lượng như K, Mg, Fe, Mn, Zn cũng rất cao có lợi cho hoạt động của hệ thần kinh và tim mạch, chống lão hóa ngăn ngừa bệnh ung thư và kích thích sự đáp ứng miễn dịch của cơ thể đối với các tác nhân có hại từ bên ngoài. Đặc biệt – kẽm (Zn) và các acid amin: tryptophan, arginin có trong tảo giúp tăng cường khả năng hoạt động tình dục, tăng cảm giác hưng phấn tình dục ở nam giới (những người thiếu arginin có thể mắc chứng bất lực hoặc vô sinh).
    Chính vì có những giá trị dinh dưỡng và giá trị sinh học đặc biệt như thế tảo Spirulina đã được coi là một loại thực phẩm chức năng (functional food) một thức ăn cho sức khoẻ (health food) và đã được nhiều nước, nhất là những nước công nghiệp phát triển đưa vào nuôi trồng công nghiệp và sử dụng rộng rãi dưới nhiều dạng chế phẩm khác nhau với sản lượng hàng trăm tấn ở mỗi nước một năm, đứng đầu là các nước Mehico, Mỹ, Nhật, Đài Loan v.v
    Cần khảng định là nó là một loại thực phẩm nhưng FAO gọi nó là siêu thực phẩm bởi vì nó chứa ĐẦY ĐỦ và CÂN ĐỐI mọi thành phần dinh dưỡng cần thiết cho con người. Với trên 60% protein thực vật dễ hấp thụ, tập trung hàm lương cao Beta- carotene, vitamine B12, sắt và các vi khoáng chất.
    Hơn thế nữa, những thành phần HOẠT CHẤT SINH HỌC mới là cái tạo nên tên tuổi cho Spirulina chính là các chất ngăn ngừa ung thư, chống lão hoá như : Chlorophyll, Carotenoids, Phycocyamin là những chất giúp cho tế bào chống lại sự tàn phá của các gốc oxy hoá tự do, duy trì sự trẻ trung cho cơ thể, phòng tránh các bệnh về rối loạn chuyển hoá, bệnh tim mạch, thiếu máu cơ tim, tai biến mạch máu não và một số bệnh về u bưới.
    Đặc biệt Spirulina còn chứa acid béo D- Glinolinic GLA, Sulfolipids, Glycolipids, Polysaccharides đặc biệt Spirulan , v.v.v. là các chất đặc biệt bổ trợ cho những bệnh nhân AIDS hay các bệnh nhân bị ung thư sau thời kỳ trị liệu bằng phóng xạ hoặc hoá trị liệu.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...