Tài liệu Gầy Măng cầy, mạy thóc (Tày, Nùng)

Thảo luận trong 'Nông - Lâm - Ngư' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Công dụng:
    Thân dầy, cứng nhưng ít được dùng làm nhà vì không thật thẳng và
    to. Có thể dùng làm nguyên liệu trong công nghiệp giấy, ván ép .
    Thường trồng để lấy măng, vì măng to, nhiều, ăn ngon, nhưng phải ăn
    hoặc chế biến ngay, vì măng dễ chuyển mầu nâu và để lâu có vị hơi đắng.
    Bình quân mỗi chiếc măng gầy nặng 1,5kg (măng to có trọng lượng
    2,8kg), tỷ lệ sử dụng của măng gầy cao, đạt 71-85%.
    Măng có thể ăn tươi, làm măng chua hoặc phơi khô làm măng lưỡi
    lợn. Ở Thái Lan, măng gầy được xuất khẩu nhiều.
    Trung bình trong 100g măng gầy (phần ăn được) chứa 92g nước; 1,1g
    protein; 0,3g chất béo; 1,8g hydratcarbon; 1,8g cellulose và 0,6g tro (Tài liệu
    của Thái Lan). Theo phân tích, măng gầy của Việt Nam cũng cho kết quả
    tương tự: 91 ,99% nước; 1,92% protein; 2,13% đường tổng; 3,03% glucid;
    0,65% cellulose và 0,17% lipid (Nguyễn Danh Minh, 2005).
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...