Tài liệu Enzyme

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Như đã nói ở trên một phản ứng thoát nhiệt là một phản ứng có ∆Go’ âm và hằng số
    cân bằng lớn hơn 1 và có thể diễn ra triệt để nghĩa là về phía bên phải của phương trình.
    Tuy nhiên, người ta thường có thể hỗn hợp các chất phản ứng của một phản ứng thoát
    nhiệt mà không thấy kết quả rõ ràng mặc dù các sản phẩm có thể được tạo thành. Chính
    enzyme đóng vai trò trong các phản ứng này.
    16.2.1. Cấu trúc và phân loại các enzyme
    Enzyme là các chất xúc tác có bản chất protein, có tính đặc hiệu cao đối với phản ứng
    xúc tác và với các phân tử chịu xúc tác. Chất xúc tác là một chất làm tăng tốc độ của một
    phản ứng hoá học mà bản thân không bị thay đổi. Do đó enzyme thúc đẩy các phản ứng
    của tế bào. Các phân tử phản ứng được gọi là cơ chất và các chất tạo thành được gọi là
    sản phẩm. Nhiều enzyme là các protein thuần khiết, nhưng cũng không ít enzyme gồm
    hai thành phần: thành phần protein (gọi là apoenzyme) và phần không - protein (gọi là
    cofactor); cả hai cần cho hoạt tính xúc tác và enzyme gồm cả hai thành phần trên được
    gọi là holoenzyme. Cofactor được gọi là nhóm thêm (prosthetic group) nếu gắn chặt vào
    apoenzyme. Nhưng thường thì cofactor gắn lỏng lẻo với apoenzyme, thậm chí có thể
    phân li khỏi protein enzyme sau khi các sản phẩm đã được tạo thành và mang một trong
    các sản phẩm này đến một enzyme khác. Cofactor gắn lỏng lẻo nói trên được gọi là
    coenzyme. Chẳng hạn, NAD+ là một coenzyme mang các electron bên trong tế bào.
    Nhiều vitamin mà con người cần đóng vai trò là các coenzyme hoặc là tiền chất
    (precursor) của các coenzyme. Niacin được lắp vào NAD+ và riboflavin được lắp vào
    FAD. Các ion kim loại cũng có thể liên kết với các apoenzyme và tác dụng như các
    cofactor.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...