Tiểu Luận Động học phản ứng, quy trình sản xuất và tính toán thiết bị công nghệ trong sản xuất bia

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    MỤC LỤC

    LỜI MỞ ĐẦU 4
    1. Tổng quan về bia. 5
    1.1. Giới thiệu về bia. 5
    1.2. Lịch sử phát triển ngành sản xuất bia Việt Nam 5
    1.3. Sản xuất, tiêu thụ & xu hướng phát triển ở Việt Nam 5
    1.4. Một số sản phẩm bia trên thị trường Việt Nam 6
    2.Quy trình sản xuất bia. 7
    2.1. Nguyên liệu. 7
    2.1.1. Malt Đại mạch. 7
    2.1.2. Gạo nguyên liệu. 8
    2.1.3. Hoa Houblon. 9
    2.1.4. Nấm men. 10
    2.1.5. Nước. 11
    2.1.6. Các chất phụ gia. 12
    2.2. Quy trình sản xuất bia. 13
    2.3. Thuyết minh dây chuyền công nghệ. 13
    2.3.1. Làm sạch. 13
    2.3.2. Nghiền nguyên liệu. 14
    2.3.3. Nấu nguyên liệu. 14
    2.3.4. Lọc dịch đường. 16
    2.3.5. Houblon hóa. 17
    2.3.6. Lắng trong và làm lạnh. 18
    2.3.7. Lên men chính. 19
    2.3.8. Lên men phụ. 23
    2.3.9. Lọc trong bia. 24
    2.3.10. Ổn định bia. 24
    2.3.11. Chiết chai 24
    2.3.12. Thanh trùng bia. 25
    2.3.13. Dán nhãn. 26
    3. Động học quá trình lên men chính sản xuất bia. 26
    3.1. Phương trình phản ứng quá trình lên men. 26
    3.2. Xúc tác phản ứng. 26
    3.3. Khảo sát phương trình động học quá trình lên men. 26
    4. Tính toán thiết bị lên men chính. 28
    5. Kết luận. 31
    Tài liệu tham khảo. 32

    LỜI MỞ ĐẦU Bia là loại nước uống giải khát đã trở nên phổ biến và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu biết sử dụng đúng cách trên toàn thế giới, trong đó có cả Việt Nam. Hiện nay, bia hầu như đã được sản xuất ở mọi nơi trên thế giới và sản lượng ngày càng tăng do nhu cầu tiêu thụ tăng.
    Việt Nam nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới nên nhu cầu về bia rất lớn. Ở nước ta, cùng với sự phát triển của nền kinh tế thì nhu cầu về thực phẩm ngày càng tăng và không ngừng phát triển, đặc biệt là nước giải khát và quan trọng hơn là bia. Mức sống của con người ngày càng cao nên đòi hỏi của thị trường là phải sản xuất ra những loại bia có chất lượng cao.
    Để tạo ra được bia đạt chất lượng thì quá trình lên men bia là một trong những nhân tố quan trọng. Chất lượng của bia được xem như là kết quả từ các quá trình hoạt động của nấm men. Vì thế, để có được bia chất lượng đáp ứng được nhu cầu người tiêu dùng thì đây là vấn đề của nhiều nhà sản xuất kinh doanh cũng như những người học công nghệ.
    Hiểu được điều đó, nhóm chúng em đã bắt tay tìm hiểu về công nghệ sản xuất bia nói chung cũng như quá trình lên men chính nói riêng đồng thời là bước đầu làm quen với tính toán thiết bị phản ứng phục vụ nhu cầu học tập & thực tiễn môn học Kỹ thuật phản ứng dưới sự hướng dẫn của thầy Trần Tấn Việt.
    Trong quá trình tìm hiểu và thu nhận thông tin chắc chắn sẽ không tránh khỏi được những sai sót. Do đó, nhóm sinh viên chúng em mong nhận được những ý kiến đóng góp của thầy cô và các bạn để có thể hoàn thiện đề tài báo cáo: “Động học phản ứng & thiết bị lên men chính trong quá trình sản xuất bia”.

    Nội dung

    1. Tổng quan về ngành bia, triển vọng phát triển của ngành. Nguyên liệu và quy trình, thiết bị dùng trong công nghiệp sản xuất bia.
    2. Tập trung vào khảo sát động học và xây dựng đồ thị của phản ứng bậc 1 trong sản xuất bia để tính toán thời gian cần thiết của 1 quy trình sản xuất bia thông qua sự biến đổi hàm lượng vitamin B1 có trong nguyên liệu. Từ đó, tính toán được nguyên vật liệu , kích thước và lựa chọn thiết bị phù hợp cho quá trình sản xuất bia ở Việt Nam với năng suất cho trước bất kỳ.

    Tài liệu tham khảo
    - “Early Thiamin Assimilation by Yeasts under Enological Conditions: Impact on Alcoholic Fermentation Kinetics” của các tác giả Michel Bataillion, Alain Rico, Jean-marie Sablayrolles, Jean-michel Salmon and Pierre Barre.- Giáo trình Kỹ thuật phản ứng, tập 4, tác giả Vũ Bá Minh.- Giáo trình Công nghệ sản xuất malt & bia, tác giả PGS.TS. Lê Thanh Mai, Đại học Bách Khoa Hà Nội.- Đồ án thiết kế nhà máy bia 20 triệu lít/năm, sinh viên Bùi Vinh Quang, Lớp K14 0705 CNSH, Khoa Công nghệ sinh học, Viện Đại học Mở Hà Nội.- Đồ án thiết kế nhà máy bia 75 triệu lít/năm, sinh viên Hoàng Văn Thiệu, Khoa Công nghệ thực phẩm, Đại học Kinh tế Công nghiệp.- Tiểu luận “Lên men bia”, Bộ môn Công nghệ thực phẩm, Cao Đẳng Công nghiệp thực phẩm Tp.HCM.- Và các tài liệu liên quan khác.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...