Tiểu Luận Đổi mới hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp thương mại trong quá trình hội nhập

Thảo luận trong 'Thương Mại' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

LỜI MỞ ĐẦU

​ Thực hiện chủ trương của Đảng về việc đa dạng hoá thị trường, đa phương hoá quan hệ kinh tế gia nhập các tổ chức và hiệp hội kinh tế quốc tế khi cần thiết có điều kiện, nước ta trở thành thành viên đầy đủ của ASEAN và AFTA vào năm 1995, của ASEM vào năm 1996 và của APEC vào năm 1998. Với WTO, nước ta trở thành quan sát viên từ năm 1995 và hiện đang trong quá trình đàm phán để gia nhập tổ chức này. Những sự kiện này, kết hợp với nhu cầu nội tại của nền kinh tế, đã đặt ra những yêu cầu mới cho mỗi doanh nghiệp thương mại.

Hội nhập kinh tế tạo ra các cơ hội phát triển kinh doanh cho các doanh nghiệp thương mại Việt Nam, thị trường được mở rộng, có khả năng thiết lập quan hệ buôn bán với nhiều đối tác trên thế giới Nhưng bên cạnh đó, xu thế hội nhập khiến cho môi trường kinh doanh trong nước thay đổi, các doanh nghiệp nước ngoài có bước phát triển hơn ta từ 20 đến 30 năm thâm nhập thị trường Việt Nam tạo nên sự cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa các doanh nghiệp, điều này khiến doanh nghiệp thương mại trong nước phải đối mặt với không ít nguy cơ và thách thức. Doanh nghiệp thương mại muốn tồn tại và phát triển cần nghiêm túc coi sự đổi mới toàn diện và liên tục để hội nhập là chìa khóa mở cánh cửa thị trường trong nước, từ đó có thể tìm được chỗ đứng trên thị trường khu vực và thế giới.

Đề tài: Đổi mới hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp thương mại trong quá trình hội nhập

Nội dung đề án của em được chia làm ba phần như sau:

I. Khái quát về hoạt động kinh doanh tại doanh nghiệp thương mại

II. Những mặt cần đổi mới trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp thương mại trong bối cảnh hội nhập hiện nay

III. Một số biện pháp thúc đẩy hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp thương mại trong quá trình hội nhập