Báo Cáo Độc tố aflatoxin AN TOÀN VÀ VỆ SINH THỰC PHẨM

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Phí Lan Dương, 7/7/13.

  1. Phí Lan Dương

    Phí Lan Dương New Member
    Thành viên vàng

    Bài viết:
    18,524
    Được thích:
    18
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    MỤC LỤC 2
    MỞ ĐẦU 4
    CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN VỀ AFLATOXIN 5
    1. Lịch sử phát hiện Aflatoxin. 5
    2. Các loài có khả năng sản sinh Aflatoxin. 5
    3. Điều kiện sản sinh Aflatoxin. 6
    3.1. Chủng sinh độc tố. 6
    3.2. Cơ chất và môi trường. 7
    4. Cấu trúc và các tính chất của Aflatoxin. 9
    4.1. Cấu trúc hóa học. 9
    4.2. Tính chất vật lí 10
    4.3. Tính chất hóa học. 12
    4.4. Sự chuyển hóa và bài tiết aflatoxin. 13
    5. Độc tính của Aflatoxin. 14
    6. Các phương pháp phát hiện Aflatoxin. 14
    6.1. Phương pháp sinh học. 14
    6.1.1. Thử nghiệm trên vịt con 1 ngày tuổi 14
    6.1.2. Thử nghiệm trên phôi gà. 15
    6.2. Phát hiện bằng đường lý - hoá học. 16
    6.2.1. Chiết xuất và tinh chế nước chiết 16
    6.2.2. Tách bằng sắc ký. 16
    6.3. Các phương pháp định lượng. 18
    6.3.1. Sắc kí lớp mỏng hiệu suất cao (high ferformane thin layer chromatography-HPTLC) 18
    6.3.2. Phương pháp sắc kí lỏng cao áp(high ferformane liquid chromatorgaphy-HPLC) 19
    6.4. Xét nghiệm ở người 19
    7. Hiện trạng nhiễm Aflatoxin của các sản phẩm thực phẩm ở Việt Nam và thế giới 19
    7.1. Tại Việt Nam 19
    7.2. Trên thế giới 21
    CHƯƠNG 2: NHỮNG TÁC ĐỘNG CỦA AFLATOXIN 24
    1. Cơ chế tác động của Aflatoxin. 24
    2. Ảnh hưởng của Aflatoxin lên thực vật 26
    3. Ảnh hưởng của Aflatoxin lên động vật 27
    3.1. Tác dụng cấp tính. 27
    3.2. Tác dụng mãn tính. 28
    3.2.1. Gây tổn thương gan. 28
    3.2.2. Gây ung thư. 29
    3.2.3. Tính gây quái thai 30
    3.2.4. Tính gây đột biến. 30
    3.3. Một số ví dụ điển hình. 30
    3.3.1. Cá. 30
    3.3.2. Heo. 31
    3.3.3. Trâu bò. 31
    3.3.4. Gà, vịt 32
    3.3.5. Chuột 33
    3.4. Kết luận. 33
    4. Ảnh hưởng lên việc nuôi cấy tế bào. 34
    5. Ảnh hưởng của Aflatoxin lên con người 34
    CHƯƠNG 3: MỘT SỐ BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA AFLATOXIN TRONG THỰC PHẨM . 37
    1. Những sản phẩm có nguy cơ nhiễm Aflatoxin. 37
    2. Các biện pháp phòng ngừa. 39
    2.1. Thực hiện giáo dục truyền thông cho nông dân. 39
    2.2. Phòng chống nấm mốc cho lương thực trong quá trình bảo quản. 41
    2.3. Điều trị khi bị nhiễm độc. 43
    2.4. Các phương pháp thường dùng để khử độc tố Aflatoxin. 44
    2.4.1. Phương pháp vật lý. 44
    2.4.1.1. Nhiệt độ. 44
    2.4.1.2. Chiếu xạ. 45
    2.4.2. Phương pháp hoá học. 45
    2.4.2.1. Chiết xuất bằng một dung môi 46
    2.4.2.2. Làm biến đổi phân tử. 46
    2.4.3. Phương pháp sinh học. 48
    2.4.3.1. Cạnh tranh giữa các loài nấm 48
    2.4.3.2. Các chuyển hóa sinh học. 48
    CHƯƠNG 4: MỘT SỐ SẢN PHẨM CÓ KHẢ NĂNG KHỬ ĐỘC TỐ AFLATOXIN 51
    1. rADTZ 51
    1.1. Quá trình nghiên cứu rADTZ 52
    1.2. Bản chất hoá học và cơ chế khử độc của rADTZ 52
    1.3. Qui trình sản xuất rADTZ 52
    1.4. Tiềm năng ứng dụng của rADTZ 53
    2. Afla-Guard® 54
    PHỤ LỤC 55

     

    Các file đính kèm:

Đang tải...