Luận Văn Độc học môi trường của chất bảo quản, làm lạnh trong quy trình công nghệ chế biến thủy sản đông lạnh

Thảo luận trong 'Môi Trường' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    172
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    MỞ ĐẦU
    Thủy sản là một nguồn nguyên liệu quan trọng của công nghiệp thực phẩm, cung cấp cho con người nguồn đạm phong phú. Với vị trí địa lý ở phía Tây Biển Đông và có bờ biển dài khoảng 3.260 km. Hoạt động khai thác và chế biến thủy hải sản đang trên đà phát triển và trở thành một trong các ngành sản xuất sản phẩm xuất khẩu quan trọng.
    Bên cạnh những vấn đề quan tâm ưu tiên nâng cao chất lượng sản phẩm, thu lợi nhuận kinh tế thì vấn đề đảm bảo chất lượng của sản phẩm, nguồn nguyên liệu và sức khỏe con người cũng như công tác bảo vệ môi trường luôn được các cơ quan chức năng có liên quan và doanh nghiệp chú trong. Đặc thù của hoạt động chế biến thủy sản đông lạnh đều sử dụng một lượng các hóa chất và không tránh khỏi phát sinh các chất độc hại gây ảnh hưởng xấu đến môi trường và hệ sinh thái. Hệ quả đi kèm sẽ làm giám giá trị hình ảnh của doanh nghiệp trong thị trường cạnh tranh. Để thực hiện được vấn đề này, bên cạnh việc thực hiện và tuân thủ chặt chẽ các quy định ngặt nghèo của các Tổ chức, cơ quan trong và ngoài nước đối với chất lượng nguyên liệu, sản phẩm; việc áp dụng cải tiến quy trình công nghệ cũng như đầu tư cơ sở hạ tầng trang thiết bị phục vụ sản xuất thì việc xác định và đánh giá vai trò cũng như tác động có hại phát sinh trong từng công đoạn chế biến thủy sản để có cách nhìn và phương thức sử dụng một cách hợp lý theo hướng hiệu quả, an toàn vệ sinh môi trường, bền vững; gắn phát triển chế biến thuỷ sản với tăng cường quản lý, sử dụng hợp lý các nguồn lợi và tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường sinh thái.


    MỤC LỤC
    Trang
    MỞ ĐẦU . 1
    I. TỔNG QUAN VỀ NGÀNH THỦY SẢN ĐÔNG LẠNH . 2
    1. Khái quát quy trình công nghệ chế biến thủy sản 3
    2. Nhu cầu nguyên liệu và sử dụng nước 6
    II. QUÁ TRÌNH VÀ ĐỘC CHẤT PHÁT SINH TRONG CHẾ BIẾN THỦY SẢN. 6
    1. Vai trò và sự tham gia của hóa chất trong quy trình chế biến thủy sản 6
    1.1. Công đoạn làm lạnh . 7
    1.2. Công đoạn bảo quản . 8
    1.3. Công đoạn vệ sinh, thiết bị nhà xưởng 9
    2. Một số độc chất điển hình trong quy trình công nghệ chế biến thủy sản . 10
    2.1. Độc chất phát sinh trong quy trình công nghệ chế biến 10
    2.2. Độc chất phát sinh trong chất thải . 10
    III. ĐÁNH GIÁ ĐỘC CHẤT HỌC MÔI TRƯỜNG PHÁT SINH TRONG QUY TRÌNH BẢO QUẢN, LÀM LẠNH . 13
    3. Khái quát tính chất hóa, lý của một số độc chất điển hình trong quy trình bảo quản, làm lạnh 13
    3.1. Các độc chất bảo quản 13
    Ứng dụng: 16
    Ứng dụng . 18
    3.2. Các độc chất làm lạnh 18
    3.3. Độc học môi trường trong công đoạn bảo quản và làm lạnh . 20
    3.3.1. Con đường chuyển hóa độc chất bảo quản thực phẩm trong điều kiện sinh thái môi trường 20
    3.3.2. Độc học môi trường của chất gây ô nhiễm không khí . 22
    3.3.2.1. Cơ chế gây suy giảm tầng ozon của CFC 22
    3.3.2.2. Độc tính môi trường của NH[SUB]3[/SUB] . 24
    3.3.3. Độc học môi trường của các ion vô cơ . 25
    3.3.4. Độc học môi trường tác động đến sức khỏe . 27
    3.3.4.1. Hóa chất bảo quản cấm sử dụng . 27
    3.3.4.2. Hóa chất hạn chế sử dụng 29
    4. Đề xuất một số kiến nghị trong việc quản lý và sử dụng hóa chất bảo quản, làm lạnh trong chế biến thủy sản . 31
    4.1. Tình hình thực tế về chất lượng sản phẩm và các vấn đề liên quan đến việc sử dụng hóa chất 31
    4.2.1.Về phía cơ quan quản lý . 32
    4.2.2.Về phía sản xuất: 33
    KẾT LUẬN 34
    TÀI LIỆU THAM KHẢO . 36
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...
Chủ đề tương tự
  1. Thúy Viết Bài
    Trả lời:
    0
    Xem:
    300
  2. Thúy Viết Bài
    Trả lời:
    0
    Xem:
    423
  3. Thúy Viết Bài
    Trả lời:
    0
    Xem:
    268
  4. Thúy Viết Bài
    Trả lời:
    0
    Xem:
    242
  5. Thúy Viết Bài
    Trả lời:
    0
    Xem:
    252