Đồ Án Đồ án tính toán chưng cất dầu thô, sử dụng để thiết kế bản vẽ PFD & P&ID

Thảo luận trong 'Cơ Khí' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Đề tài: Đồ án tính toán chưng cất dầu thô, sử dụng để thiết kế bản vẽ PFD & P&ID; có hướng dẫn làm đồ án công nghệ


    Chưng cất là phương pháp phân tách cơ bản nhất, đôi khi gần như là phương pháp duy nhất được sử dụng trong một nhà máy để phân chia dầu mỏ và khí tự nhiên cũng như các phân đoạn của chúng thành các phân đoạn và các tiểu phân đoạn. Người ta cần chưng cất không những dầu thô, khí đồng hành, khí tự nhiên mà cả hỗn hợp sản phẩm ra khỏi các lò phản ứng hoá học dùng trong các quá trình chế biến sâu dầu mỏ cũng như trong lĩnh vực hoá dầu.

    Sự chưng cất được thực hiện trong các thiết bị chưng cất. Thiết bị chưng cất gồm tháp chưng cất và bình tách cùng các thiết bị phụ trợ như thiết bị làm lạnh, thiết bị làm lạnh ngưng tụ, lò gia nhiệt

    Tháp chưng cất là thiết bị chủ yếu của một phân xưởng chưng cất. Từ xa nhìn vào một nhà máy lọc dầu ta thấy lô nhô những tháp cao, hầu hết chúng là những tháp chưng cất. Chúng thường có kích thước to lớn, cao hơn hẳn nhiều thiết bị khác, thường có cấu trúc hình viên trụ, nên thường được gọi là tháp (tháp chưng cất).

    Hầu hết các tháp chưng cất dùng trong công nghiệp lọc hoá dầu và chế biến khí tự nhiên là tháp đĩa. Đĩa (mâm) là một cấu trúc cơ khí nằm ngang trong tháp chưng cất, có tác dụng tạo điều kiện cho pha hơi đang bay lên và pha lỏng đang đi xuống tiếp xúc với nhau một cách tốt và đủ lâu để sự trao đổi chất giữa chúng xảy ra được hoàn hảo.

    Trong tháp chưng cất luôn có nhiều đĩa. Đó là những đĩa thực. Số đĩa thực bao giờ cũng lớn hơn số đĩa lý thuyết tính được bằng các phương pháp. Sự khác nhau đó thường vào khoảng 1,2 -1,5 lần. Các tháp chưng cất trong nhà máy lọc dầu, trong nhà máy chế biến khí có từ mười đến dăm sáu chục đĩa, còn trong nhà máy lọc hoá dầu có thể còn nhiều hơn vì ở đó có thể có nhu cầu phân tách cao hơn, tạo ra những phân đoạn có nhiệt độ sôi khác nhau rất ít, thậm chí tạo ra các chất gần như nguyên chất.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...