Luận Văn Điều tra tình hình nuôi dưỡng và năng suất Heo chăn nuôi nông hộ thuộc xã Mỹ Khánh – huyện Phong Điề

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    172
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Đề tài: Điều tra tình hình nuôi dưỡng và năng suất Heo chăn nuôi nông hộ thuộc xã Mỹ Khánh – huyện Phong Điền – TP Cần Thơ



    MỤC LỤC​

    LỜI CAM ĐOAN.i

    LỜI CẢM ƠN .ii

    TÓM LƯỢC.vi

    DANH MỤC CHỮ VIẾT TẮT .vii

    DANH MỤC BẢNGviii

    DANH MỤC HÌNH . ix

    CHƯƠNG 1: ĐẶT VẤN ĐỀ.1

    CHƯƠNG 2: LƯỢC KHẢO TÀI LIỆU2


    2.1 TÌNH HÌNH CHĂN NUÔI VÀ SẢN XUẤT THỊT 2

    2.1.1 Tình hình chăn nuôi và sản xuất thịt ở Việt Nam2

    2.1.2 Tình hình chăn nuôi và sản xuất thịt ở ĐBSCL 2

    2.1.2.1 Về mặt thuận lợi2

    2.1.2.2 Về khó khăn 3

    2.1.3 Chiến lược phát triển chăn nuôi đến năm 2020.3

    2.1.3.1 Mục tiêu phát triển chung3

    2.3.1.2 Chỉ tiêu cụ thể .3

    2.1.3.3 Định hướng phát triển đến năm 2020.4

    2.2 ĐẶC ĐIỂM CÁC GIỐNG HEO ĐANG NUÔI PHỔ BIẾN Ở ĐBSCL 5

    2.2.1 Heo Yorkshire5

    2.2.2. Heo Landrace5

    2.2.3 Heo Pietrain .5

    2.2.4 Lai tạo heo lai nuôi thương phẩm.6

    2.3 ĐẶC ĐIỂM HEO THỊT8

    2.3.1 Về ngoại hình.8

    2.3.2 Tăng trưởng .9

    2.3.3 Giai đoạn từ 2 - 4 tháng tuổi.9

    2.3.4 Giai đoạn từ 4 - 6 tháng tuổi. 10

    2.3.5 Nhu cầu năng lượng 11

    2.3.5.1 Phân bố năng lượng trong cơ thể động vật. 11

    2.3.5.2 Nhu cầu năng lượng duy trì . 13

    2.3.5.3 Nhu cầu năng lượng cho tăng trọng. 13

    2.3.6 Nhu cầu protein và acid amin. 13

    2.3.7 Nhu cầu vitamin. 14

    2.3.8 Nhu cầu khoáng . 14

    2.3.9 Nhu cầu về chất béo . 15

    2.4 ĐẶC ĐIỂM SINH LÝ SINH SẢN CỦA HEO NÁI 16

    2.4.1 Tuổi động dục đầu tiên. 16

    2.4.2 Tuổi đẻ lứa đầu 16

    2.4.3 Chu kỳ động dục của heo nái . 16

    2.4.4 Sự thụ tinh . 16

    2.4.5 Sự mang thai 16

    2.4.6 Tỷ lệ hao mòn cơ thể của heo mẹ khi nuôi con 17


    2.4.7 Khả năng sinh sản của heo nái 17

    2.4.8 Khả năng cung cấp sữa của nái cho heo con. 17

    2.4.9 Các yếu tố ảnh hưởng đến năng suất sinh sản của heo 18

    2.4.9.1 Con giống 18

    2.4.9.2 Thức ăn . 18

    2.4.9.3 Ngoại cảnh 18

    2.4.9.4 Bệnh 19

    2.4.9.5 Lứa đẻ. 19

    2.4.9.6 Không lên giống hoặc chậm lên giống. 19

    2.4.9.7 Vệ sinh kém 20

    2.4.10 Nhu cầu dinh dưỡng của heo nái nuôi con 20

    2.4.10.1 Nhu cầu năng lượng 20

    2.4.10.2 Nhu cầu protein. 20

    2.5 ĐẶC ĐIỂM CÁC LOẠI THỨC ĂN NUÔI HEO . 23

    2.5.1 Đặc điểm của thức ăn công nghiệp. 23

    2.5.2 Đặc điểm của một số thực liệu dùng phối hợp khẩu phần trong nuôi heo 24

    2.5.2.1 Cám 24

    2.5.2.2 Tấm. 24

    2.5.2.3 Bột cá 25

    2.5.2.4 Bã bia 25

    2.5.2.5 Rau lang 25

    CHƯƠNG 3: PHƯƠNG TIỆN VÀ PHƯƠNG PHÁP THÍ NGHIỆM26

    3.1 PHƯƠNG TIỆN THÍ NGHIỆM. 26

    3.1.1 Thời gian và địa điểm. 26

    3.1.2 Đối tượng điều tra 27

    3.1.3 Tình hình sử dụng thức ăn 27

    3.2 PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU. 28

    3.2.1 Thu thập số liệu thứ cấp . 28

    3.2.2 Phỏng vấn 28

    3.3 CHỈ TIÊU THEO DÕI 28

    3.3.1 Đối với heo nái. 28

    3.3.2 Đối với heo thịt 29

    3.3.3 Thức ăn 29

    3.3.4 Thú y . 29

    3.4 XỬ LÍ VÀ THU THẬP SỐ LIỆU. 29

    CHƯƠNG 4: KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN .30

    4.1 NHẬN XÉT TỔNG QUÁT 30

    4.2 TỔNG QUAN CHĂN NUÔI GIA SÚC GIA CẦM CỦA XÃ MỸ KHÁNH . 30

    4.3 TÌNH HÌNH CHĂN NUÔI VÀ NĂNG SUẤT HEO Ở CÁC NÔNG HỘ

    ĐƯỢC ĐIỀU TRA. 32

    4.3.1 Sự phân bố đàn heo 32

    4.3.2 Con giống 34

    4.3.3 Chuồng trại 34

    4.3.4 Mô hình chăn nuôi . 35

    4.3.5 Phương thức cho ăn 35

    4.3.6 Năng suất của đàn heo 35

    4.4 THỨC ĂN 37

    4.4.1 Tình hình sử dụng và thành phần dưỡng chất của thức ăn 37

    4.4.2 Các thành phần thực liệu, số lượng dưỡng chất và năng lượng ăn vào

    trung bình của từng loại heo. 39

    4.4.2.1 Đối với heo nái 39

    4.4.2.2 Đối với heo thịt . 44

    4.4.2.3 Đối với heo con sau cai sữa. 45

    4.5 XỬ LÍ CHẤT THẢI . 46

    4.6 CÔNG TÁC THÚ Y. 47

    4.6.1 Vệ sinh. 47

    4.6.2 Phòng bệnh 47

    CHƯƠNG 5: KẾT LUẬN VÀ ĐỀ NGHỊ48

    TÀI LIỆU THAM KHẢO
     
Đang tải...