Luận Văn Điều tra thành phần, tần xuất bắt gặp và diễn biến mật độ một số sâu hại chính trên rau họ hoa thập

Thảo luận trong 'Địa Lý' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    167
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    PHẦN I
    MỞ ĐẦU

    1.1. ĐẶT VẤN ĐỀ
    Rau là loại thực phẩm rất cần thiết cho cuộc sống và không thể thiếu đối với sức khoẻ của con người. Đặc biệt khi mà lương thực và các thức ăn giàu đạm đó được đảm bảo thỡ yờu cầu về số lượng cũng như chất lượng rau lại càng tăng như một yếu tố tích cực trong cân bằng dinh dưỡng và kéo dài dài tuổi thọ của con người.
    Cây rau cung cấp các yếu tố dinh dưỡng quan trọng cho con người như các loại Vitamin A, B1, B2, C, E là loại cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao và sản phẩm rau cũng là một mặt hàng xuất khẩu cú giỏ trị.
    Tỉnh Bắc Ninh phấn đấu để trở thành một tỉnh công nghiệp vào năm 2020, khi đó thành phố Bắc Ninh sẽ có 15 vạn dân và hàng loạt các khu công nghiệp liền kề đi vào hoạt động. Khi đó nhu cầu về cỏc loại thực phẩm thiết yếu trong đó có rau xanh của dân cư đô thị là rất bức thiết. Do đó, rau sẽ là một đũi hỏi cần phải được đáp ứng và sẽ có một vai trũ lớn đối với đời sống phường hội ở đây trong những năm tới. Hiện nay rau xanh đó trở thành sản phẩm nụng nghiệp cú giỏ trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế cao, không chỉ đáp ứng nhu cầu của người dân trong nước mà cũn là nguyờn liệu cho cụng nghiệp chế biến thực phẩm và là mặt hàng cú giỏ trị xuất khẩu cao.
    Tuy nhiờn, trong vũng 3 năm trở lại đậy do quá trỡnh đô thị hoá diễn ra nhanh nên diện tích đất canh tác của thành phố Bắc Ninh đó liờn tục giảm mạnh. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc nhiều diện tích đất của các vùng trồng rau truyền thống của Bắc Ninh cũng bị mất đi nhanh chóng. Vỡ vậy, việc sản xuất rau hàng đạt năng suất chất lượng cao là rất cần thiết.
    Một trong những yếu tố gây giảm năng suất rau đáng kể đó là sâu bệnh hại. Với điều kiện khí hậu nóng ẩm ở nước ta, thành phần sâu bệnh hại rất đa dạng chúng không chỉ làm giảm năng suất mà cũn làm giảm chất lượng rau. Do vậy chỳng ta cần cú những biện phỏp phũng trừ kịp thời để đảm bảo được năng suất và chất lượng rau.
    Phường Vừ Cường là một phường nằm ven thành phố Bắc Ninh. Nhân dân trong phường chủ yếu là làm nông nghiệp, cây lúa và cây rau là hai cây trồng chính của địa phương. Đặc biệt là cây rau đó đem lại lợi nhuận khá cao cho nhân dân trong phường. Tuy nhiên trong nhiều năm trở lại đây một trong những yếu tố quan trọng gây ảnh hưởng đến năng suất cũng như mức thu nhập của người dân đó là sâu bệnh hại. Việc phát hiện sớm cỏc thành phần sõu hại và cú biện phỏp phũng trừ kịp thời là rất quan trọng. Xuất phỏt từ thực tế trờn, được sự giúp đỡ của Chi cục Bảo vệ thực vật Tỉnh Bắc Ninh, với sự hướng dẫn của các thầy cô giáo trong bộ môn Rau – hoa - quả, đặc biệt là PGS.TS Đào Thanh Vân đó giỳp đỡ tôi thực hiện đề tài: “Điều tra thành phần, tần xuất bắt gặp và diễn biến mật độ một số sâu hại chính trên rau họ hoa thập tự vụ Đông 2010 tại Phường Vừ Cường - Thành phố Bắc Ninh - Tỉnh Bắc Ninh”.

    MỤC LỤC


    PHẦN I. MỞ ĐẦU 1
    1.1. ĐẶT VẤN ĐỀ 1
    1.2. MỤC ĐÍCH VÀ YÊU CẦU CỦA ĐỀ TÀI 2
    1.2.1. Mục đích 2
    1.2.2. Yờu cầu 2
    PHẦN 2. TỔNG QUAN TÀI LIỆU 3
    2.1. TèNH HèNH SẢN XUẤT RAU TRấN THẾ GIỚI 3
    2.2. TèNH HèNH SẢN XUẤT RAU Ở VIỆT NAM 4
    2.3. NHỮNG NGHIÊN CỨU NƯỚC NGOÀI 5
    2.4. NHỮNG NGHIÊN CỨU TRONG NƯỚC 6
    2.4.1.Nghiờn cứu về rau họ hoa thập tự 6
    2.4.2. Những nghiờn cứu về sõu hại rau họ hoa thập tự 13
    PHẦN 3. VẬT LIỆU, NỘI DUNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 15
    3.1. ĐỐI TƯỢNG NGHIÊN CỨU 15
    3.2. VẬT LIỆU NGHIấN CỨU 15
    3.3. THỜI GIAN VÀ ĐỊA ĐIỂM NGHIÊN CỨU 15
    3.3.1. Thời gian nghiờn cứu 15
    3.3.2. Địa điểm nghiên cứu 15
    3.4. NỘI DUNG VÀ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRA 15
    3.4.1. Điều tra một số đặc điểm cơ bản và tỡnh hỡnh sản xuất ngành trồng trọt của phường Vừ Cường- Thành phố Bắc Ninh. 15
    3.4.2. Điều tra thành phần, tần xuất bắt gặp sâu hại rau họ hoa thập tự 16
    3.4.3. Điều tra diễn biến mật độ của một số sâu hại chính trên rau họ hoa thập tự 16
    3.5. CễNG THỨC TÍNH TOÁN 16
    PHẦN 4. KẾT QUẢ NHIấN CỨU VÀ THẢO LUẬN 17
    4. ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN, KINH TẾ - XÃ HỘI 17
    4.1. ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN 17
    4.1.1. Vị trí địa lý 17
    4.1.2. Địa hỡnh 17
    4.1.3. Khớ hậu 17
    4.1.4. Thuỷ văn 19
    4.2. ĐIỀU KIỆN KINH TẾ - XÃ HỘI 19
    4.2.1. Tỡnh hỡnh dõn số - lao động 19
    4.2.2. Trỡnh độ dân trí 20
    4.2.3. Cơ sở hạ tầng của phường Vừ Cường 20
    4.3. TèNH HèNH SỬ DỤNG ĐẤT ĐAI CỦA PHƯỜNG Vế CƯỜNG 21
    4.4. TèNH HèNH SẢN XUẤT NễNG NGHIỆP CỦA PHƯỜNG Vế CƯỜNG 22
    4.5. TèNH HèNH SẢN XUẤT RAU VỤ ĐÔNG NĂM 2010 CỦA PHƯỜNG Vế CƯỜNG - THÀNH PHỐ BẮC NINH. 23
    4.6. TèNH HèNH TIấU THỤ RAU Ở PHƯỜNG Vế CƯỜNG - THÀNH PHỐ BẮC NINH 23
    4.7. TèNH HèNH SỬ DỤNG THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT CỦA NễNG DÂN 24
    4.8. KẾT QUẢ ĐIỀU TRA SÂU HẠI CHÍNH TRÊN RAU HỌ HOA THẬP TỰ VỤ ĐÔNG NĂM 2010 TẠI PHƯỜNG Vế CƯỜNG - THÀNH PHỐ BẮC NINH. 25
    4.8.1. Kết quả điều tra thành phần sâu hại rau họ hoa thập tự vụ đông 2010 tại phường Vừ Cường - thành phố Bắc Ninh. 25
    4.8.2. Kết quả điều tra diễn biến một số loại sâu hại chính trên rau họ hoa thập tự vụ đông năm 2010. 27
    4.8.2.1 Điều tra diễn biến sâu tơ (Plutella Xylostella Linnaeus) trên rau họ hoa thập tự vụ đông năm 2010. 27
    4.8.2.2. Kết quả điều tra diễn biến sâu xanh bướm trắng trên rau họ hoa thập tự vụ đông năm 2010 28
    4.8.2.3. Diễn biến sâu khoang trên rau họ hoa thập tự vụ đông năm 2010 29
    4.9. KẾT QUẢ ĐIỀU TRA TèNH HèNH SỬ DỤNG THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT TRấN RAU HỌ HOA THẬP TỰ VỤ ĐÔNG NĂM 2010 TẠI PHƯỜNG Vế CƯỜNG - THÀNH PHỐ BẮC NINH. 30
    PHẦN 5. KẾT LUẬN VÀ ĐỀ NGHỊ 33
    5.1 KẾT LUẬN 33
    5. 2 ĐỀ NGHỊ 33
    PHẦN 6. TÀI LIỆU THAM KHẢO 35
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...