Thạc Sĩ Điều tra thành phần bệnh hại cây con ở giai đoạn vườn ươm và đề xuất biện pháp phòng chống dịch hại

Thảo luận trong 'Nông - Lâm - Ngư' bắt đầu bởi Lan Chip, 24/9/11.

  1. Lan Chip

    Lan Chip New Member

    Bài viết:
    1,976
    Được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Lời mở đầu
    Hiện nay cùng với sự Phát triển mạnh mẽ của Xã hội thì nền kinh tế nước ta cũng thay đổi từng ngày từng giờ theo chiều hướng đi lên. Sự thay đổi đó diễn ra ở các ngành nghề khác nhau, các lĩnh vực khác nhau. Xã hội ngày càng Phát triển thì nhu cầu của con người ngày càng cao hơn.

    Vì vậy đòi hỏi các nhà quản lý phải nghiên cứu phải cân nhắc khi thiết kế Xây dựng một chương trình bất kỳ nào đó phải đảm bảo sự hài hoà giữa lợi ích kinh tế với các lợi ích khác của xã hội. Cùng với sự Phát triển chung của ngành kinh tế thì ngành Lâm nghiệp cũng không nằm ngoài quy luật đó. Hiện nay diện tích rừng đang được ngành Lâm nghiệp quản lý, ngoài việc bảo vệ môi trường sinh thái thì rừng nước ta đã góp phần quan trọng vào việc tăng trưởng kinh tế của đất nước, đồng thời cung cấp cho chúng ta lượng lâm sản phục vụ cho nhu cầu của nhân dân. Một trong những lâm sản quan trọng mà rừng mang lại cho con người là gỗ, gỗ được sử dụng trong các ngành xây dựng, trụ mỏ, chế biến bột giấy, sợi, đồ dùng gia đình .nhưng hiện nay diện tích rừng tự nhiên của nước ta đang bị thu hẹp ở mức báo động. Trước thực trạng đó Đảng và nhà nước ta đã có nhiều biện pháp thiết thực nhằm giảm tình trạng khai thác nguồn tài nguyên rừng bừa bãi, tiếp tục phủ xanh diện tích đất trống đồi núi trọc, tiến hành trồng rừng phòng hộ đầu nguồn, trồng rừng sản xuất tập trung .

    Trồng rừng sản xuất tập chung đáp ứng được nhu cầu về nguyên liệu gỗ cho các nhà máy giấy, nhà máy sợi, các nhà máy xí nghiệp chế biến ván dăm và cung cấp nguyên liệu cho các nhà máy chế biến gỗ khác.
    Tuy nhiên, khi rừng trên một diện tích lớn số lượng cây nhiều và trồng thuần loài nên rất dễ bị sâu, bệnh hại phát sinh phát triển.

    Để đạt được kết quả tốt của việc trồng rừng thì điều quan trọng nhất ở đây là phải tạo được nhiều cây giống tốt, khoẻ mạnh, không bị sâu hại và không có mầm bệnh. Muốn có được như vậy thì ngoài việc chọn được hạt giống tốt, bảo quản hạt giống tốt đối với những cây có khả năng tái sinh bằng hạt, những phương pháp xử lý trước khi gieo ươm thì việc phòng trừ sâu bệnh hại ở giai đoạn vườn ươm là không thể thiếu được, nếu thực hiện được vấn đề đó thì tổn thất do bệnh hại gây ra sẽ giảm xuống một cách đáng kể. Trên thực tế tổn thất do bệnh gây ra lớn hơn rất nhiều lần tổn thất do các tác hại tự nhiên khác. Sản xuất cây con các loài như thông, keo, bạch đàn đã có rất nhiều dịch bệnh xảy ra, cây con bị chết hàng loạt do bệnh thối cổ rễ, bệnh rơm lá thông, bệnh phấn trắng hại keo Vì vậy, việc nghiên cứu tìm ra nguyên nhân gây bệnh, triệu chứng và ảnh hưởng của môi trường đến sự phát sinh, Phát triển bệnh cây từ đó đề ra các biện pháp phòng trừ bệnh cho cây con ở vườn ươm trên nguyên tắc phòng trừ dịch hại tổng hợp là rất cần thiết.

    Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, keo lai (Acacia mangium x Acacia auriculiformis) và Mỡ (Mangletia glauca Dandy) là những loài cây trồng chính, được trồng với diện tích lớn và tập trung. Để góp phần sản xuất cây con đạt chất lượng cao phục vụ cho công tác trồng rừng tại Thái Nguyên thì việc chăm sóc, điều tra xác định nguyên nhân gây bệnh, nghiên cứu quá trình phát sinh, Phát triển của bệnh và đề xuất biện pháp phòng trừ bệnh hại cây giai đoạn vườn ươm là không thể thiếu, vừa có ý nghĩa khoa học và có ý nghĩa thực tiễn lớn.

    Xuất phát từ những vấn đề nêu trên, với nguyện vọng đóng góp một phần nhỏ của bản thân trong nghiên cứu khoa học về bệnh hại cây rừng nói chung và bệnh hại cây con vườn ươm nói riêng, tôi tiến hành thực hiện đề tài: Điều tra thành phần bệnh hại cây con ở giai đoạn vườn ươm và đề xuất biện pháp phòng chống dịch hại tổng hợp tại Thái Nguyên.


    MỤC LỤC Trang
    Trang phụ bìa
    Lời cam đoan
    Lời cảm ơn
    Danh mục các ký hiệu, chữ viết tắt
    Danh mục các bảng
    Danh mục các hình
    ĐẶT VẤN ĐỀ 1
    Chương 1. TỔNG QUAN VẤN ĐỀ NGHIÊN CỨU 3
    1.1.Cơ sở khoa học bệnh cây
    1.2. Cơ sở khoa học của việc điều tra thành phần bệnh hại
    1.3. Cơ sở khoa học của việc phòng chống dịch hại tổng hợp
    1.4. Tình hình nghiên cứu trong và ngoài nước
    1.4.1. Những nghiên cứu về bệnh trên thế giới.
    1.4.1.1. Nghiên cứu về bệnh hại keo
    1.4.2.Những nghiên cứu về bệnh ở trong nước
    1.4.2.1. Tình hình nghiên cứu bệnh cây keo
    1.4.2.2. Tình hình nghiên cứu bệnh cây mỡ
    Chương 2: ĐẶC ĐIỂM TỰ NHIÊN, KINH TẾ XÃ HỘI KHU
    VỰC NGHIÊN CỨU
    20
    2.1. Điều kiện tự nhiên khu vực nghiên cứu
    2.1.1. Vị trí địa lý
    1.1.2. Địa hình.
    2.1.3. Đặc điểm khí hậu
    2.1.4. Thủy văn.
    2.1.5. Đặc điểm đất đai
    2.2. Tình hình kinh tế xã hộ
    Chương 3. MỤC TIÊU, ĐỐI TưỢNG, ĐỊA ĐIỂM, NỘI DUNG
    VÀ PHưƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 26
    3.1. Mục tiêu nghiên cứu.
    3.2. Đối tượng nghiên cứu
    3.3. Địa điểm và thời gian nghiên cứu
    3.3.1. Địa điểm nghiên cứu
    3.3.2. Thời gian tiến hành
    3.4. Nội dung nghiên cứu
    3.4.1. Xác định nguyên nhân gây bệnh cho keo lai và cây mỡ 27
    3.4.2. Điều tra đánh giá tỷ lệ và mức độ bị hại đối với keo lai và cây
    mỡ
    3.4.3. Nghiên cứu đặc điểm sinh thái học của một số bệnh hại chủ yếu 27
    3.4.4. Nghiên cứu đặc đểm sinh học trong nuôi cấy thuần khiết của
    một số nấm gây hại chủ yếu
    3.4.5. Đề xuất giải pháp phòng trừ dịch bệnh
    3.5. Phương pháp nghiên cứu
    3.5.1. Xác định nguyên nhân gây bệnh
    3.5.2. Điều tra đánh giá tỷ lệ và mức độ bị bệnh
    3.5.3. Nghiên cứu đặc điểm sinh thái của vật gây bệnh chủ yếu
    3.5.3.1. Quá trình phát sinh phát triển của bệnh trong năm
    3.5.3.2. Ảnh hưởng của tuổi cây chủ đến tỷ lệ và mức độ bị bệnh
    3.5.3.3. Ảnh hưởng của mật độ đến quá trình phát sinh phát triển của
    bệnh
    3.5.3.4. Ảnh hưởng của chế độ che bóng đến quá trình phát sinh phát
    triển của bệnh
    3.5.3.5Ảnh hưởng của chế độ chăm sóc đến sự phát sinh phát triển của
    bệnh
    3.5.3.6.Ảnh hưởng của bệnh đến sinh trưởng của cây
    chủ
    3.5.4. Nghiên cứu đặc điểm sinh vật học của vật gây bệnh chủ yếu
    3.5.4.1. Nghiên cứu ảnh hưởng của nhiệt độ không khí đến tỷ lệ nảy
    mầm của bào tử nấm gây bệnh
    3.5.4.2. Ảnh hưởng của nhiệt độ đến tốc độ nảy mầm của ống mầm
    bào tử
    3.5.4.3. Nghiên cứu ảnh hưởng của nhiệt độ không khí đến sinh trưởng
    của hệ sợi nấm gây bệnh
    3.5.4.4. Nghiên cứu ảnh hưởng của độ ẩm không khí đến sinh trưởng
    của hệ sợi nấm gây bệnh
    3.5.4.5. Nghiên cứu ảnh hưởng của pH môi trường đến sinh trưởng
    của hệ sợi nấm gây bệnh
    3.5.5. Đề xuất một số giải pháp phòng trừ bệnh hại ở khu vực nghiên
    cứu
    3.5.5.1. Đề xuất biện pháp phòng trừ bệnh
    3.5.5.2. Xây dựng mô hình phòng trừ bệnh hại cho keo lai và cây mỡ ở
    vườn ươm
    Chương 4. KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU 37
    4.1 Xác định nguyên nhân gây bệnh cây keo lai và cây Mỡ
    4.1.1. Danh mục các sinh vật gây bệnh hại cây mỡ và keo lai ở giai
    đoạn vườn ươm
    4.1.2. Mô tả các loại bệnh hại cây mỡ và cây keo lai
    4.2. Đánh giá tỷ lệ và mức độ bị bệnh của cây keo lai và mỡ ở vườn
    ươm.
    4.3. Đặc điểm sinh thái học của vật gây bệnh chính cho cây keo lai và
    cây mỡ
    4.3.1. Quá trình phát sinh phát triển của bệnh trong năm
    4.3.2. Ảnh hưởng của tuổi cây chủ đến tỷ lệ và mức độ bị bệnh
    4.3.3. Ảnh hưởng của mật độ đến quá trình phát sinh phát triển của
    bệnhtriển của bệnh
    4.3.5Ảnh hưởng của chế độ chăm sóc đến sự phát sinh phát triển của
    bệnh
    4.3.6.Ảnh hưởng của bệnh đến sinh trưởng của cây chủ
    4.4. Đặc điểm sinh vật học của vật gây bệnh cho cây keo lai và mỡ.
    4.4.1. Nghiên cứu ảnh hưởng của nhiệt độ không khí đến tỷ lệ nảy
    mầm của bào tử nấm gây bệnh
    4.4.2. Ảnh hưởng của nhiệt độ đến tốc độ nảy mầm của ống mầm bào
    tử
    4.4.3. Nghiên cứu ảnh hưởng của nhiệt độ không khí đến sinh trưởng
    của hệ sợi nấm gây bệnh
    4.4.4. Nghiên cứu ảnh hưởng của độ ẩm không khí đến sinh trưởng
    của hệ sợi nấm gây bệnh
    4.4.5. Nghiên cứu ảnh hưởng của pH môi trường đến sinh trưởng của
    hệ sợi nấm gây bệnh
    4.5. Đề xuất biện pháp phòng trừ bệnh hại cây con ở vườn ươm bằng
    biện pháp phòng trừ dịch hại tổng hợp.
    4.5.1. Đề xuất biện pháp phòng trừ tổng hợp
    4.5.1.1. Biện pháp kỹ thuật canh tác ở vườn ươm
    4.5.1.2. Biện pháp vật lý cơ giới
    4.5.1.3. Biện pháp phòng trừ bằng thuốc hóa học
    4.5.2. Xây dựng mô hình phòng trừ tổng hợp đối với bệnh cây keo lai
    và mỡ ở vườn ươm
    4.5.2.1. Xây dựng mô hình phòng trừ tổng hợp bệnh hại keo lai ở
    vườn ươm
    4.5.2.2. Xây dựng mô hình phòng trừ tổng hợp bệnh hại mỡ ở vườn
    ươm
    Chương 5. KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ 89
    5.1. Kết luận
    TÀI LIỆU THAM KHẢO 91

    [charge=450]http://up.4share.vn/f/6859515c5a5f5c51/LV_08_NL_TT_DHThuan.pdf.file[/charge]
     
Đang tải...