Tiểu Luận Điều tra lectin một số loài cây họ đậu (Fabaceae), thăm dò phương pháp tinh sạch, tính chất lý, hóa,

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    MỞ ĐẦU
    Lectin đã được phát hiện và nghiên cứu cách đây hơn một thế kỷ (vào năm 1888). Ngày nay các nhà khoa học đã khẳng định bản chất hóa học của lectin, chính là những protein và chủ yếu là glucoprotein có mặt ở nhiều cơ thể động vật, thực vật, vi sinh vật và cả cơ thể con người. Nhiều đặc tính hóa sinh đã được mô tả, các lectin đã được xác nhận là chất có vai trò dự trữ cho tế bào và cơ thể, nó có khả năng bảo vệ và làm ngưng kết tế bào một cách chọn lọc v.v . (Bourillon, 1973, Sharon, 1979). Do đó việc khám phá ra khả năng tương tác và nhận biết các loại tế bào của lectin đã mở ra nhiều triển vọng to lớn cho các nhà khoa học, đặc biệt là y học và miễn dịch học. Một số dạng lectin đã được sử dụng trong nghiên cứu, chẩn đoán bệnh truyền nhiễm vì chúng có khả năng tương tác đặc hiệu với một số dạng virus và vi khuẩn (Sharon, 1979; Douly, 1994). Nhiều lectin có khả năng gây ngưng kết tinh trùng nên đã được nghiên cứu để dùng chúng như những viên thuốc tránh thai (Chulavanatratol, 1987). Một số lectin khác có khả năng kìm hãm sự phát triển của các tế bào dị dạng vì vậy chúng được sử dụng để chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư (Bourillon, 1973; Marrillon et al, 1990), hoặc chẩn đoán và phòng ngừa bệnh suy giảm miễn dịch AIDS (Prineau et al, 1990 ).
    Ở Việt Nam, nghiên cứu lecin đã được tiến hành hàng chục năm nay trong công trình hợp tác nghiên cứu khoa học với trung tâm khoa học quốc gia Pháp (CNRS) và trường Đại Học Pari 7. Những kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học nước ta đã khẳng định: lectin rất phổ biến trong cơ thể động vật, thực vật. Trong số đó nguồn lectin từ thực vật đáng chú ý nhất, đặc biệt là các cây từ họ đậu (Fabaceae). Một số công trình khoa học nghiên cứu về lectin thuộc họ này đã được công bố (Nguyễn Quốc Khang và cộng sự, 1985, 1987, 1991; Đỗ Ngọc Liên và cộng sự , 1987, 1994) [10, 11, 13, 18, 23].
    Tuy nhiên, lectin từ các loài thuộc họ đậu (Fabaceae) rất đa dạng và có nhiều tiềm năng lớn trong nghiên cứu khoa học và ứng dụng thực tiễn, nhưng chưa được khai thác hết nên đòi hỏi nghiên cứu sâu hơn về họ này. Do vậy chúng tôi tiến hành nghiên cứu đề tài: “Điều tra lectin một số loài cây họ đậu (Fabaceae), thăm dò phương pháp tinh sạch, tính chất lý, hóa, của lectin đậu ngự (Phaseolus lunatus L.)
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...