Luận Văn điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội của huyện diễn châu

Thảo luận trong 'Môi Trường' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    TÊN ĐỀ TÀI : ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN, KINH TẾ, XÃ HỘI CỦA HUYỆN DIỄN CHÂU

    Nước là nhân tố sinh thái quan trọng bậc nhất đối với tất cả các cơ thể sống trên trái đất. Cây trồng nói riêng và thực vật nói chung không thể sống thiếu nước. Chỉ cần giảm chút ít hàm lượng nước trong tế bào đã gây ra sự kìm hãm đáng kể những choc năng sinh lý quan trọng như: quang hợp, hô, hấp, vận chuyển các chất từ đất vào cây, các chất trong cây vận chuyển về cơ quan kinh tế Nước được xem như là một thành phần quan trọng xây dung nên cơ thể cây trồng, chiếm 90% trọng lượng trong chất nguyên sinh và nó quyết định cấu tạo nguyên sinh chất cũng như các biến đổi của các trạng thái keo sinh chất.Nước là dung môI đặc hiệu cho các phản ứng hoá sinh xảy ra trong cây, là nguyên liệu quan trọng cho một số phản ứng. Nước trong cây còn là môi trường hoà tantats cả các chất khoáng từ đất lên và tất cả các chất hữu cơ trong cây như các sản phẩm từ quang hợp như: Vitamin,, các phytohormon, các enzim Ngoài ra nước còn là chất điều chỉnh nhiệt độ, nhất là khi gặp điều kiện nhiệt độ không khí quá cao ĐIều đó một lần nữa khẳng định lại kinh nghiêm mà ông cha ta từ lâu đã đúc rút Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống” Nước được xem là mắt xích đầu tiên của chuỗi dàI dinh dưỡng chủ yếu của sự sống với sinh vật. Tưới tiêu nước là một trong hững biện pháp quan trọng nhất trong toàn bộ các biện pháp kỹ thuật nôngnghiệp.
    Hiện nay, vấn đề nước ngọt đã trở thành bức bách, việc sử dụng của chính con người đang gây ra nguy cơ khủng hoảng về nước trên thế giới.
    Việt nam mới có một nền công nghiệp còn non trẻ. Số thành phố, đô thị, các khu công nghiệp và các khu chung cư còn chưa lớn vàchưa nhiều nên lượng nước ding cho công nghiệp, nông nghiệp và sinh hoạt còn ở mức độ khiêm tốn so với toàn lượng nước tự nhiên. Tuy nhiên tình trạng ô nhiễm nước đã xuất hiện cùng với sự phát nhanh chóng của các khu công nghiệp, các nhà máy chế biến, bệnh viện, khu dân cư đã làm ô nhiễm nghiêm trọng đến nguồn nước dùng cho sinh hoạt và trong sản suất nông nghiệp, đặc biệt cho sản suất nông nghiệp ở các vùng ven các đô thị và gần các khu công nghiệp. Vì vậy cần có các giải pháp nâng cao chất lượng nước tưới cho các vùng sản suất nông nghiệp có nguồn nước tưới bị ô nhiễm vì tất cả các loại nước sử dụng cho nước tưới đều chứa một mức độ khác nhau về mức độ chất hoà tan, lơ lửng, muối và chất rắn. Các chất này có ảnh hưởng đến đất và cây. Cho nên cần phải xác định chất lượng nước tưới cho nông nghiệp. Những thông số ảnh hưởng đến chất lượng nước tưới là: độ PH, tổng số chất hoà tan, độ dẫn điện trong nước, tỷ lệ ion với các cation khác, nồng độ Bicacbonat liên quan đến nồng độ Ca và Mg, nồng độ các nguyên tố kim loại nặng. Những ion này bao gồm những nguyên tố phổ biến và nguyên tố vết đang có trong nước tưới một cách tự nhiên hoặc được đưa vào do các hoạt động của con người. Một số nguyên tố có thể độc đối với cây trồng như Bo, asenic Catmi, Berili, Liti, Selen. Bo ở dạng vệt thì có lợi cho sinh trưởng của cây nhưng khi nồng độ trên 0,3 ppm thì thể hiện sự độc tố đối với một số cây trồng. Đối với những cây có khả năng chịu được nồng độ Bo thì cũng không vượt quá 4 ppm. Ngoài ra trong nước tưới chứa nhiều Nitơ cũng gây hại cho cây.


     

    Các file đính kèm:

Đang tải...