Luận Văn “Điều Chế Cồn Khô”

Thảo luận trong 'Hóa Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    170
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Đề tài: “Điều Chế Cồn Khô”



    Luận văn dài 65 trang:


    MỤC LỤC




    Lời cảm ơn . i

    Phần tóm lược . ii

    Những từ viết tắt iii

    Lời mở đầu . iv



    Chương 1: TỔNG QUAN VỀ NHIÊN LIỆU . 1

    1.1. Nhiên liệu khí . 1

    1.2. Nhiên liệu lỏng . 1

    1.2.1. Dầu lửa . 1

    1.2.2.Cồn (Alcol etyl, Etanol) 2

    1.3. Nhiên liệu rắn 3

    1.3.1 Hexamine (Hexamethylenetetramine) . 3

    1.3.2. Trioxane . 5

    1.3.3. Metaldehyde . 6

    1.3.4. Cồn khô 7

    1.3.5. Nhiên liệu nhão (paste fuel) . 8

    1.3.6. Những sản phẩm gỗ / sinh khối . 9



    Chương 2: LƯỢC KHẢO TÀI LIỆU 11

    2.1. LÝ THUYẾT VỀ CỒN KHÔ . 11

    2.1.1. Khái niệm . 11

    2.1.2. Tính chất chung 11

    2.1.3.Ứng dụng . 11

    2.2. CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU CHẾ CỒN KHÔ 12

    2.2.1. Phương pháp điều chế cồn khô có sử dụng Calci acetat bão hoà . 12

    2.2.1.1. Cơ sở lý thuyết 12

    2.2.1.2. Công thức điều chế . 12

    2.2.2. Phương pháp điều chế cồn khô có sử dụng acid béo và kiềm 13

    2.2.2.1. Cơ sở lý thuyết 13

    2.2.2.2. Công thức điều chế . 13

    2.2.3. Phương pháp điều chế cồn khô có sử dụng dẫn xuất Cellulose với một

    lớp ngăn chặn sự hydrat hoá. . 14

    2.2.3.1. Cơ sở lý thuyết . 15

    2.2.3.2. Công thức điều chế 15

    2.2.4. Phương pháp điều chế cồn khô có sử dụng nhiên liệu vô cơ 18

    Chương 3 : THỰC NGHIỆM . 20

    3.1. Điều chế cồn khô 20

    3.1.1. Phương pháp điều chế cồn khô có sử dụng Calci acetat bão hoà

    ( Phương Pháp 1) 20

    3.1.1.1. Qui trình điều chế . 20

    3.1.1.2. Dụng cụ, hoá chất làm thí nghiệm . 21

    a. Dụng cụ . 21

    b. Hoá chất 21

    3.1.1.3. Bố trí thí nghiệm 22

    a. Khảo sát ảnh hưởng của các tỷ lệ khác nhau giữa cồn và Calci acetat

    bão hoà lên khối lượng và đặc điểm sản phẩm. . 22

    b. Khảo sát ảnh hưởng của một số loại rượu đến khối lượng và đặc điểm

    sản phẩm . 23

    3.1.2. Phương pháp điều chế cồn khô có sử dụng acid béo và kiềm

    ( Phương Pháp 2) 23

    3.1.2.1. Qui trình điều chế . 23

    3.1.2.2. Dụng cụ, hoá chất làm thí nghiệm 24

    a. Dụng cụ . 24

    b. Hoá chất . 24

    3.1.2.3. Bố trí thí nghiệm . 24

    a. Thí nghiệm khảo sát ảnh hưởng của lượng nước đến đặc điểm của sản

    phẩm . 24

    b. Thí nghiệm khảo sát ảnh hưởng của các tỷ lệ khác nhau giữa Metanol

    và Isopropanol đến đặc điểm sản phẩm. 25

    c. Thí nghiệm khảo sát hưởng của NaOH đến sự hình thành sản phẩm 26

    d. Thí nghiệm khảo sát ảnh hưởng của rượu đến sản phẩm . 27

    3.1.3. Phương pháp điều chế cồn khô có sử dụng dẫn xuất Cellulose với

    một lớp ngăn chặn sự hydrat hoá (Phương Pháp 3) . 27

    3.1.3.1. Qui trình điều chế 28

    3.1.3. 2. Dụng cụ, hóa chất làm thí nghiệm 28

    a. Dụng cụ . 28

    b. Hóa chất 29

    3.1.3.3. Bố trí thí nghiệm 29

    a. Thí nghiệm khảo sát ảnh hưởng của lượng NaOH đến sự hình thành

    sản phẩm . 31

    b. Thí nghiệm khảo sát ảnh hưởng của loại rượu đến sự hình thành sản

    phẩm . 31

    c. Thí nghiệm khảo sát ảnh hưởng của Alumina trihydrat đến đặc điểm

    của sản phẩm 31

    3.2. Khảo sát một số tính chất của cồn khô vừa điều chế được 31

    3.2.1. Tỉ khối . 31

    3.2.2. Ngọn lửa . 31

    3.2.3. Nhiệt độ nóng chảy . 31

    3.2.4. Tốc độ chảy và thời gian cháy 32

    3.2.5. Sản phẩm sau khi cháy . 32



    Chương 4: KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU VÀ THẢO LUẬN 33

    4.1. Kết quả . 33

    4.1.1. phương pháp điều chế cồn khô có sử dụng Calci acetat bão hoà . 33

    4.1.1.1. Kết quả các thí nghiệm khảo sát . 33

    a. Kết quả khảo sát các tỷ lệ khác nhau giữa cồn và Calci acetat bão

    hoà 33

    b. Kết quả khảo sát ảnh hưởng của một số loại rượu đến khối lượng và

    đặc điểm sản phẩm . 35

    4.1.1.2. Một số tính chất của cồn khô 36

    4.1.1.3. Hiệu suất và giá sản phẩm . 36

    4.1.2. Phương pháp điều chế cồn khô có sử dụng acid béo và kiềm 37

    4.1.2.1. Kết quả các thí nghiệm khảo sát 37a. Kết quả thí nghiệm khảo sát ảnh hưởng của lượng nước đến đặc

    điểm của sản phẩm . 37

    b. Kết quả các thí nghiệm khảo sát ảnh hưởng của các tỷ lệ khác nhau

    giữa Metanol và Isopropanol đến đặc điểm của sản phẩm 39

    c. Kết quả thí nghiệm khảo sát hưởng của lượng NaOH đến sự hình

    thành sản phẩm . 40

    d. Kết quả thí nghiệm khảo sát ảnh hưởng của loại rượu đến đặc điểm

    của sản phẩm. . 42

    4.1.2.2. Một số tính chất của cồn khô . 43

    4.1.2.3. Hiệu suất và giá thành sản phẩm 43

    4.1.3. Phương pháp điều chế cồn khô có sử dẫn xuất Cellulose với một lớp

    ngăn chặn sự hydrat hoá . 45

    4.1.3.1. Kết quả của các thí nghiệm khảo sát 45

    a. Kết quả thí nghiệm khảo sát ảnh hưởng của lượng NaOH đến sự hình

    thành sản phẩm . 45

    b. Kết quả thí nghiệm khảo sát ảnh hưởng của loại rượu đến sự hình

    thành sản phẩm. 45

    c. Kết quả thí nghiệm khảo sát ảnh hưởng của Alumina trihydrat đến

    đặc điểm của sản phẩm . 46

    4.1.3.2. Một số tính chất của cồn khô . 46

    4.1.3.3. Hiệu suất và giá thành của sản phẩm . 46

    4.2. Thảo luận 47

    4.2.1. Phương pháp 1 . 47

    4.2.2. phương pháp 2 . 48

    4.2.3. Phương pháp 3 . 48



    Chương 5: KẾT LUẬN VÀ ĐỀ XUẤT 49

    5.1. Kết luận 49

    5.2. Đề xuất . 49
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...