Đồ Án Đề xuất các biện pháp giảm thiểu và khắc phục tác động môi trường cho nhà máy chế biến thực phẩm có

Thảo luận trong 'Môi Trường' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    MỤC LỤC

    CHƯƠNG 1: GIỚI THIỆU TÓM TẮT VỀ NHÀ MÁY CHẾ BIẾN THỰC PHẨM ĐÓNG HỘP. 4
    1.1. Sơ Lược Về Lịch Sử Phát Triển Tại Việt Nam4
    1.2. Quy trình, công nghệ sản xuất tại nhà máy chế biến đồ hộp thịt, thủy sản. 5
    1.2.1. Phân loại 5
    1.2.2. Quy trình chế biến đồ hộp từ thủy sản, thịt 6
    1.3. Giới thiệu một số công nghệ dây chuyền chế biến đồ hộp thủy sản, thịt 11
    1.3.1. Chế biến các sản phẩm thủy sản khô. 11
    1.3.2. Chế biến bột cá. 12
    1.3.3. Chế biến thủy sản đông lạnh. 13
    CHƯƠNG 2: NHỮNG TÁC ĐỘNG MÔI TRƯỜNG CỦA QUÁ TRÌNH CHẾ BIẾN THỰC PHẨM ĐÓNG HỘP VÀ BIỆN PHÁP GIẢM THIỂU14
    2.2. Những tác động của quá trình chế biến thực phẩm đóng hộp đến môi trường 14
    2.2.1. Tác động đến môi trường nước (chủ yếu là từ nước thải sản xuất) 14
    2.2.2. Ô nhiễm môi trường không khí 15
    2.2.3. Ô nhiễm tiếng ồn. 16
    2.2.4. Chất thải rắn. 17
    2.2.5. Tác nhân nhiệt 18
    2.2.6. Tác nhân hóa học. 18
    2.2.7. Tác nhân sinh học. 18
    2.2.8. Tác nhân khác. 19
    2.2.9. Dự báo những rủi ro về sự cố môi trường do dự án gây ra. 19
    2.3. Biện pháp giảm thiểu những tác động của quá trình chế biến đồ hộp đến môi trường. 20
    2.3.1. Giảm thiểu tác động gây ô nhiễm môi trường nước. 20
    2.3.2. Giảm thiểu tác động gây ô nhiễm môi trường không khí 21
    2.3.3. Giảm thiểu tác động môi trường của chất thải rắn. 23
    CHƯƠNG 3: MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ NƯỚC THẢI VÀ ĐỀ XUẤT PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHO NHÀ MÁY CHẾ BIẾN ĐỒ HỘP THỦY SẢN24
    3.1. Phương Pháp Xử Lý Cơ Học. 24
    3.1.1. Thiết bị tách rác. 24
    3.1.2. Bể lắng. 24
    3.1.3. Bể tách dầu mỡ. 24
    3.1.4. Bể lọc cơ học. 25
    3.2. Phương Pháp Xử Lý Hóa Học. 26
    3.2.1. Trung hòa. 26
    3.2.2. Keo tụ. 27
    3.2.3. Hấp phụ. 28
    3.2.4. Tuyển nổi 28
    3.2.5. Trao đổi ion. 28
    3.2.6. Khử trùng. 29
    3.3. Phương Pháp Sinh Học. 29
    3.3.1. Chức năng của quá trình xử lý sinh học đối với nước thải: 29
    3.3.2. Các quá trình sinh học chủ yếu dùng trong xử lý nước thải 29
    CHƯƠNG 4: THIẾT KẾ HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI NHÀ MÁY CHẾ BIẾN THỰC PHẨM ĐÓNG HỘP THỦY SẢN CÔNG SUẤT 500 TẤN/NĂM34
    4.1. Lựa Chọn Sơ Đồ Công Nghệ Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Chế Biến Thủy Sản 34
    4.1.1. Các cơ sở để lựa chọn phương án xử lý. 34
    4.1.2. Lựa chọn phương án xử lý. 34
    4.2. Thuyết Minh Công Nghệ. 36
    4.3. Chức Năng Của Các Công Trình Đơn Vị 36
    4.3.1. Song chắn rác. 36
    4.3.2. Bể điều hòa. 36
    4.3.3. Bể kị khí bùn lơ lững. 37
    4.3.4. Bể lắng bùn kị khí 38
    4.3.5. Bể sinh học hiếu khí 39
    4.3.6. Bể lắng II. 40
    4.3.7. Bể khử trùng. 40
    4.3.8. Sân phơi bùn. 40
    4.4. Tính Toán Các Công Trình Đơn Vị 41
    4.4.1. Song chắn rác. 42
    4.4.2. Bể điều hòa. 42
    4.4.3. Bể kị khí bùn lơ lững. 43
    4.4.4. Bể lắng bùn kị khí 46
    4.4.5. Bể sinh học hiếu khí (Bể Aeroten) 49
    4.4.6. Bể lắng II. 53
    4.4.7. Bể khử trùng. 56
    4.4.8. Sân phơi bùn.
    Lời nói đầu
    Ở nước ta từ thời thượng cổ, tổ tiên ta biết chế biến các loại bánh gói lá, các loại giò chả nấu chín và đã bảo quản được một thời gian ngắn. Những sản phẩm đó cũng gọi là đồ hộp .
    Đến năm 1954, ta được Liên Xô và các nước giúp đỡ xây dựng một số cơ sở chế biến đồ hộp tại miền Bắc.
    Năm 1957, nhà máy cá hộp Hạ Long, Hải Phòng được xây dựng xong.
    Năm 1958, tiến hành thí nghiệm và sản xuất thử.
    Đến năm 1959, bắt đầu sản xuất một số mặt hàng thịt cá, rau, quả hộp xuất khẩu và phục vụ chiến trường. Cũng cùng năm ấy xưởng chế biến chuối sấy được xây dựng xong tại Hà Nội.
    Năm 1960, nhà máy cá hộp Hạ Long đã sản xuất được với năng suất gần bằng với năng suất thiết kế. Năm 1961, phát triển nhiều mặt hàng rau , quả, thịt cá hộp.
    Còn miền Nam mãi đến năm 1970 mới hình thành một số cơ sở sản xuất đồ hộp tại thph Hồ Chí Minh.
    Đến sau năm 1975, ngành công nghiệp đồ hộp ở miền Nam mới được chú trọng và phát triển, sản xuất được nhiều mặt hàng thực phẩm có giá trị.
    Cho đến nay, nước ta đã thí nghiệm nghiên cứu được hàng trăm mặt hàng và đã đưa vào sản xuất có hiệu quả, đạt chất lượng cao. Trong đó có các mặt hàng có giá trị trên thị trường quốc tế như: dứa, chuối, dưa chuột, nấm rơm đóng hộp .Các vùng có nhà máy sản xuất đồ hộp thực phẩm: Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, Sơn Tây, Biên Hòa, Đồng Nai, Thành Phố Hồ Chí Minh, Kiên Giang, Cần Thơ, Tiền Giang .
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...