Tiểu Luận Đề tài - Trình bày những nét đặc trưng trong hoạt động học tập của thanh niên- sinh viên. Một số đặc

Thảo luận trong 'Khảo Cổ Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

Đề tài - Trình bày những nét đặc trưng trong hoạt động học tập của thanh niên- sinh viên. Một số đặc điểm nhân cách cơ bản trong sự phát triển nhân cách của thanh niên - sinh viên và ảnh hưởng của nó đến kết quả học tập nghiên cứu khoa học của học.

Tài liệu gồm 19 trang

1. Những đặc trưng trong hoạt động học tập của thanh niên sinh viên :

1.1. Những biến đổi về mặt tâm, sinh lý và xã hội ảnh hưởng tới hoạt đọng học tập của thanh niên-sinh viên:

1.1.1. Về mặt sinh lý, tới độ tuổi này đa số các thanh niên sinh viên đã đạt được sự phát triển hoàn chỉnh về cấu trúc và sự phối hợp giữa các cơ quan của cơ thể. Chiều cao và trọng lượng của con người ở độ tuổi này gần như hoàn thiện so với người trưởng thành, các cơ quan trong cơ thể cũng hầu như hoàn thiện. Hệ tuần hoàn, hệ hô hấp, hệ vận động hoàn chỉnh tương tự như ở người lớn. Đặc biệt hệ thần kinh của con người trong độ tuổi naỳy rất phát triển. Não bộ đạt dược trọng lượng tối đa với số lượng các tế bào thần kinh gần đầy đủ gần như ở người lớn,với hơn 100 tỉ nơron thần kinh.hoạt động của hệ thần kinh cao cấp vì thế mà cũng cao hơn hẳn. Một tế bào thần kinh có thể phát đi và nhận lại một lượng thông tin vô cùng lớn, vì thế đảm bảo cho phạm vi liên lạc rộng lớn giữa vô số kênh mà vẫn đảm bảo tính chi tiết trong qúa trình liên lạc đó. Chính bởi thế mà trí tuệ của thanh niên – sinh viên phát triển vượt xa so với ở độ tuổi học sinh. Theo ước tính thì có tới 2/3 kiến thức của một người được tiếp thu trong giai đoạn này. Bởi thế hình thành một thái độ học tập đúng đắn đối với mỗi sinh viên là một vấn đề có vai trò vô cung quan trọng. Điều đáng chú ý trong giai đoạn này là quá trình hoàn thiện thời kì “tuổi dạy thì”. Các đặc điểm giới tính đã phân biệt rõ ràng ở cả ngoại hình, nội tiết tố lẫn nhân tính. Các cơ quan vì đã phát triển cân đối nên sự vụng về trước đây mất đi, thay vào đó là sự phối hợp nhịp nhàng, khéo léo giữa chúng. Bởi thế các kĩ năng nghề nghiệp bắt dầu hình thành vàphát triển tùy thuộc vào khả năng và năng khiếu của mỗi người.