Mục lục I. Tìm hiểu về nguyên liệu 3 1. Nguồn nguyên liệu 3 2. Các tính chất của sữa tươi 3 II. Quy trình sản xuất sữa cô đặc 7 III. Thuyết minh quy trình 8 1. Nguyên liệu 8 2. Gia nhiệt, chuẩn hóa 8 3. Trộn tuần hoàn 9 4. Lọc 9 5. Đồng hóa 10 6. Thanh trùng 11 7. Cô đặc, làm nguội 12 8. Kết tinh 13 9. Chuẩn hóa 14 10. Đóng hộp 15 IV. Các chỉ tiêu đánh giá 16 1. Các chỉ tiêu cảm quan 16 2. Chỉ tiêu lý hóa 16 3. Chất nhiễm bẩn 16 4. Vi sinh vật 17 5. Độ nhớt 17 V. Kết luận 17 Ý tưởng về một sản phẩm chế biến từ sữa có thêm đường đã có từ đầu thế kỷ 19. Và cho đến nay không ai trong chúng ta lại không biết đến sữa đặc có đường Kỹ nghệ sữa đặc bắt đầu với Gail Borden vào thập niên 1850 ở Hoa Kỳ. Vì sữa tươi không thể giữ được lâu nên ông quyết tìm cách biến chế sữa để có thể giữ được lâu ngày. Công ty Eagle Brand của Borden sau đó đã thành công với sữa đặc đóng hộp. Bằng phát minh của Gail Borden được chính phủ Hoa Kỳ ghi nhận bản quyền và cấp số U.S. Patent No. 15,553 ngày 19 Tháng Tám, 1856. Trong cuộc Nội chiến Mỹ bắt đầu từ năm 1861 chính phủ Mỹ đã mua sữa đặc này để cung cấp cho binh lính.