Chuyên Đề đề tài sấy lạc củ

Thảo luận trong 'Điện - Điện Tử' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    170
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    CHƯƠNG 1: ĐẶC TÍNH CHUNG CỦA LẠC CỦ


    1.1. Cấu tạo giải phẫu của lạc củ
    Củ lạc gồm có những thành phần sau: lớp vỏ củ, lớp vỏ lụa, nhân.
    + Lớp vỏ củ: là lớp vỏ ngoài cùng bao bọc toàn bộ củ lạc, cứng, vỏ có màu gỗ.
    + Tiếp đến là lớp vỏ lụa, lớp này cấu tạo như một màng mỏng bao bọc quanh nhân lạc.
    + Phía trong cùng là nhân lạc, thành phần chủ yếu của nhân lạc là nước, protein, lipit, vitamin và một số loại enzim . Thông thường mỗi củ lạc có hai hạt lạc.
    Kích thước củ lạc phổ biến là: dài 22ư30mm, đường kính lớn nhất khoảng 12mm.
    - Khối lượng riêng: r= 300 kg/m[SUP]3[/SUP]
    - Nhiệt dung riêng: C = 0,3 ư 0,4. Chọn C = 0,35 (kcal/kg [SUP]0[/SUP]C)
    - W[SUB]1[/SUB]=30%; W[SUB]2[/SUB]=18%
    - Nhiệt độ đốt nóng củ cho phép: 110[SUP]0[/SUP]C ư 115[SUP]0[/SUP]C


    1.2. Các đặc tính chung của khối lạc
    -Tính tan rời: là đặc tính khi đổ lạc củ từ trên cao xuống, củ lạc tự chuyển dịch để tạo thành khối lạc có hình chop nón, phía đáy rộng, đỉnh nhọn và không có hạt nào dính liền với hạt nào. Khi đó sẽ tạo nên góc nghiêng tự nhiên[​IMG] giữa đáy và sườn khối lạc. Tính tan rời của lạc củ phụ thuộc vào: kích thước và hình dạng của, thủy phần, tạp chất. Dựa vào độ tan rời này để xác đinh sơ bộ chất lượng và sự thay đổi chất lượng của lạc tropng quá trình sấy và bảo quản.
    - Tính tự chia loại: Khối củ có cấu tạo từ nhiều phần (lạc sạch,lạc lép, tạp chất), không đồng nhất (khác nhau về hình dạng, kích thước, tỷ trọng) do đó trong quá trình di chuyển tạo nên những vùng khác nhau về chất lượng, gọi là tính tự chia loại của khối củ. Hiện tượng tự chia loại ảnh hưởng xấu cho việc làm khô, bảo quản. Những vùng nhiều củ lép, táp chất dễ hút ẩm, dễ bị cuốn lẫn theo tác nhân sấy trong quá trình sấy.
    - Độ hổng của khối lạc: là khoảng không nằm trong khe hở giữa các củ, có chứa đầy không khí. Được tính bằng phần trăm thể tích khoảng không gian của khe hở giữa các củ với thể tích toàn bộ khối củ chiếm chỗ. Trong quá trình sấy, khối lạc cần có lỗ hổng cần thiết để tạo điều kiện cho quá trình truyền và trao đổi nhiệt, ẩm với tác nhân sấy được dễ dàng. 1m[SUP]3[/SUP] lạc [​IMG] độ hổng 50%.
    - Tính dẫn, truyền nhiệt: Qu
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...