Luận Văn đề tài nghiên cứu sinh viên đánh giá nguồn nguyên liệu mướp hương và cà chua từ một số địa phương th

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    167
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    THU THẬP VÀ ĐÁNH GIÁ NGUỒN NGUYÊN LIỆU MƯỚP

    HƯƠNG VÀ CÀ CHUA TỪ MỘT SỐ ĐỊA PHƯƠNG THUỘC

    KHU VỰC PHÍA NAM

    Tác giả

    TRẦN THỊ KIỀU OANH

    NGUYỄN KIM KHÔI

    ĐINH THỊ KIỀU DIỄM

    Giáo viên hướng dẫn:

    ThS. Nguyễn Châu Niên

    TS. Võ Thái Dân

    Tháng 09/2008

    iii

    LỜI CẢM ƠN

    Để hoàn thành đề tài này trước tiên chúng em xin chân thành gởi lời cảm ơn đến thạc

    sỹ Nguyễn Châu Niên và tiến sỹ Võ Thái Dân, đã tạo điều kiện để chúng em thực hiện

    đề tài này.

    Chúng em rất biết ơn quý thầy cô khoa Nông Học nói riêng và quý thầy cô

    giảng dạy tại Trường Đại học Nông Lâm nói chung, những người đã giảng dạy và

    cung cấp những kiến thức chuyên môn giúp chúng em thực hiện thành công đề tài

    nghiên cứu.

    Xin chân thành gửi lời biết ơn đến Phòng Nghiên cứu khoa học Trường Đại

    học Nông Lâm thành phố Hồ Chí Minh đã cấp kinh phí để chúng em thực hiện đề tài.

    Lời cảm ơn chân thành xin được gửi đến các anh chị và các bạn sinh viên khoa

    Nông Học đã động viên và hỗ trợ trong suốt thời gian thực hiện đề tài.

    TP. Hồ Chí Minh, tháng 09/2008

    Trần Thị Kiều Oanh

    Nguyễn Kim Khôi

    Đinh Thị Kiều Diễm

    iv

    TÓM TẮT

    Đề tài nghiên cứu “Thu thập và đánh giá nguồn nguyên liệu mướp hương và cà chua

    từ một số địa phương thuộc khu vực phía Nam” được tiến hành tại trại thực nghiệm

    Khoa Nông Học Đại học Nông Lâm TP.Hồ Chí Minh., thời gian từ ngày 26/02/2008

    đến ngày 03/08/2008. Thí nghiệm được bố trí theo kiểu thí nghiệm khối đầy đủ ngẫu

    nhiên với 3 lần lặp lại và 5 NT.

    Kết quả thu được:

    Thí nghiệm theo dõi 5 giống mướp hương:

    Giống cho năng suất cao nhất là giống thu thập được ở huyện Ô Môn, tỉnh Cần

    Thơ (19,08 tấn/ha). Các giống khác cho năng suất thấp hơn, được xếp theo thứ tự sau:

    Giống OM (NT 4) 19,08 tấn/ha.

    Giống PG (NT 1) 16,72 tấn/ha

    Giống ChRưR Ắ (NT2) 15,84 tấn/ha

    Giống Chư Păh (NT 3) 13,48 tấn/ha

    Giống mướp thu thập từ huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng thời gian sinh trưởng

    sinh dưỡng kéo dài, đến thời điểm kết thúc thí nghiệm vẫn chưa cho thu hoạch. Do đó,

    thí nghiệm không đánh giá được khả năng cho năng suất của giống này.

    Giống phát triển thân lá tốt nhất là giống Chư Ắ, thu thập từ huyện Chư Ắ, tỉnh

    Gia Lai. Các giống khác khả năng phát triển thân lá tương đối đồng đều.

    Giống có khả năng kháng ruồi đục lá tốt nhất là giống LĐ (huyện Đức Trọng,

    tỉnh Lâm Đồng) do mặt trên mặt lá có nhiều lông tơ cứng. Giống ít có khả năng kháng

    ruồi đục lá nhất là giống PG (huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương) do lá mềm, ít lông tơ.

    Giống có khả năng kháng ruồi đục quả tốt nhất là giống Chư Păh (Gia Lai) do

    vỏ quả dày, cứng. Tiếp đến là giống Chư Ắ (Gia Lai) và giống OM (Cần Thơ). Giống

    kháng kém nhất là giống PG (Bình Dương), vỏ mềm, mỏng.

    Về chất lượng: giống Chư Ắ và Chư Păh có mùi thơm và độ ngọt tốt nhất, vỏ

    quả dày nên thời gian bảo quản lâu hơn.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...