Tài liệu Đề cương sinh lý 2

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    170
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Câu 35: quá tr tiêu hoas trog xoang miệng( cơ học & hoá học)
    *t/h cơ học:>cắt, xé nghiền t/ă rồi tẩm đều t/ă với nc bọt & viên thành các viên để nuốt dc dễ dàng
    -cung pxạ nhai: tă kthích niêm mạc miệng, tkhu tiết nc bọt nằm trog hành tuỷ cũng HF . nhai càng kỹ kt vị giác càng tăg>càng tiết nhiều nc bọt, nó còn kt tiết các dịch t/h & sự v/động of dạ dày, ruột để cbị tốt cho h/đ t/h
    Giữa các loài g/súc, động tác nhai có sự # nhau:
    +đv ăn thịt:hàm dưới vđ lên xuống mạnh để ép nát t/ă, răng nanh xé, răng hàm nghiền t/ă
    +đv ăn cỏ:h/dưới vđ qua lại để nhai, nghiền t/ă, hàm trên để băm,chặt
    +đv ăn tạp:vđ lên xuống of hàm dưới nhiều hơn vđ qua lại
    +đv nhai lại: 2lần nhai:lần 1 nhai sơ bộ nuốt xuống dạ cỏ, lân2 ợ lên nhai lại
    * t/h hoá học(enzyme amylaza)
    nc bọt đc tiết ra từ 3đôi tuyến nc bọt:
    -tuyến mang tai:nc bọt loãng, ko nhày,chứa ít niêm dịch mucoproteit, n` protein & enzyme
    -tuyến hàm dưới & tuyến dưới lưỡi:nc bọt nhiêuù chất nhày muxin, ko có enzyme
    * t/d of nc bọt:
    -tẩm ướp t/ă tạo viên cho dễ nuốt
    -làm trơn & bvệ màng nhày xoang miệng
    -pgiải t/bột > đg mantose
    -hoà tan 1số chất gay vị giác > kt vị giác(muối, đg)
    -diệt khẩn : lisozim, IgA
    -điều tiết nhiệt = thoát hơi nc
    * cơ chế đ/tiết sự tiết nc bọt : đtiết of h/thống tk thông qua pxkđk & cđk, và còn có sự đ/tiết of thể dịch
    -đtiết tk : +t/ă vào niêm mạc miệng, cung pxkđk tiết nc bọt
    +pxcđk : khi con vật nhìn, ngửi t/ă > tiết nc bọt
    - đtiết thể dịch :các ax béo có td gây tăng tiết
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...