Tiểu Luận Đề cương môn công nghệ vi sinh

Thảo luận trong 'Môi Trường' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    172
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Câu1: em hãy cho biết sơ đồ công nghệ (nguyên lý) trong sx VSV (giải thích)
    +Các hợp chất có chứa nguồn C hữu cơ để đảm bảo nguồn năng lượng trong quá trình hoạt động của giống VSV dị dưỡng và làm khung C tgrong các hợp chất sản phẩm bao gồm: rỉ đường, tinh bột ( chủ yếu ) ngoài ra còn có các loại đường: glucose, saccarose, mantose
    +Nguồn N có thể là các hợp chất hữu cơ (pepton, nước thịt, cao nấm men )or vô cơ, các nguồn chất khoáng đa lượng or vi lượng (P,K,Mg,Fe,Zn ) và các nguồn chất kích thích sinh trưởng ( các a.a, VTM, peptit )
    Trong nuôi cấy bề mặt thường sử dụng: bột ngô, bột sắn, bột mỳ, cám
    -Giống VSV:
    + Giống VSV là các giống thuần chủng đã được chọn lọc kĩ và được giữ trong các bảo tàng sao cho khỏi giảm or mất hoạt tính. Các chủng này thường được bảo quản trong môi trường rắn ở nhiệt độ thấp (4-100C). trước khi sử dụng cần phải cấy chuyển lại và kiểm tra hoạt lực. Các giống VSV thường dùng: VK, nấm mốc, nấm men và xạ khuẩn
    +VSV dị dưỡng có thể cả yếm khí và kị khí nên trong môi trường cần các chất hữu cơ làm thức ăn, nguồn C, nguồn N( )
    -Lên men: tùy thuộc tính chất của chủng sản xuất ta có thể thực hiện theo pp nuôi cấy hiếm khí or kị khí. Nếu trường hợp lên men hiếu khi thì phải có hệ thống cung cấp khí vô trùng, các nồi lên men phải chế tạo sao cho việc cấp oxi như khuấy trộn, phân tán bọt khí đáp ứng được nhu cầu khác của nuôi cấy
    -Hoàn thành phẩm: đối với sản phẩm các dung môi hữu cơ hòa tan trong H2O như etanol, butanol thì cần phải có tháp chưng cất phân đoạn. Đối với sản phẩm là các chất hòa tan trong dịch nuôi cấy thì cẩn phải ly tâm tách lấy phần dịch, rồi cho kết tủa, làm sạch có thể kết tinh trở lại. Hoặc sản phẩm nằm trong vỏ tb thì phải phá vỡ vỏ tb, rồi xử lý tiếp theo. Bản chất hóa học của sản phẩm quy định các biện pháp xử lý tiếp theo: chiết rút, hấp phụ, sáng phân tử or kết tủa
    +Sản phẩm được thu nhận với chất lượng và hiệu suất cao có ý nghĩa quyết định về mặt kinh tế của 1 pp. vì vậy việc hoàn thành phẩm phải chú ý từ khi chọn giống, chọn môi trường dinh dưỡng
    -Sản phẩm: các sản phẩm của quá trình lên men gồm
    + Sinh khối VSV như lên men bánh mỳ, làm thức ăn chăn nuôi, chế phẩm sinh học( thuốc trừ sâu Bt)
    +Các loại đồ uống có rượi
    +Các chế phẩm enzym: thường là các enzym thủy phân anpha, beta, gama amylase, protease
    +Các axit hữu cơ: axit lac tic
    Axit axetic
    +Các axit amin: lyzim, tryptophan, metianin
    +VTM: B1, caroten, C, B2
    +Các chất kháng sinh: streptomixin, tetracilin, penicillin
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...