Tài liệu Đề cương : ẩm thực chay trong du lịch hành hương, tôn giáo và bảo vệ sức khỏe

Thảo luận trong 'Lịch Sử' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    ĐỀ TÀI:

    ẨM THỰC CHAY TRONG DU LỊCH HÀNH HƯƠNG, TÔN GIÁO VÀ BẢO VỆ SỨC KHỎE


    MỤC LỤC

    Trang


    LỜI NÓI ĐẦU . 1


    DẪN NHẬP . 2


    I. LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI 3


    II. MỤC ĐÍCH NGHIÊN CỨU 4


    III. ĐỐI TƯỢNG VÀ PHẠM VI NGHIÊN CỨU . 4


    IV. LỊCH SỬ NGHIÊN CỨU 5


    V. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 5


    CHƯƠNG I: CƠ SỞ LÝ LUẬN . 7


    I. CƠ SỞ LÝ LUẬN VỀ VĂN HÓA ẨM THỰC . 8


    1. Định nghĩa ẩm thực 8


    2. Định nghĩa văn hóa 8


    3. Định nghĩa văn hóa ẩm thực . 9


    4. Quan niệm về ăn chay 12


    II. CƠ SỞ LÝ LUẬN VỀ ẨM THỰC CHAY


    TRONG DU LỊCH 13


    1. Định nghĩa du lịch 13


    2. Định nghĩa sản phẩm du lịch 13


    3. Vai trò, tầm quan trọng của ẩm thực trong phục vụ du lịch 14


    4. Một số loại hình du lịch 16


    4.1 Du lịch chữa bệnh . 16
    4.2 Du lịch nghỉ dưởng . 17


    4.3 Du lịch thể thao 17


    4.4 Du lịch khám phá . 17


    4.5 Du lịch hành hương 17


    4.5.1Ý nghĩa hành hương . 18


    4.5.2Hành hương theo truyền thống Phật giáo 19


    4.5.3Hành hương tâm linh ngày nay 21


    III. KHÁI QUÁT VỀ DU LỊCH HÀNH HƯƠNG 23


    1. Đôi nét về tình hình phát triển du lịch hành hương ở Việt Nam 23


    2. Hiện trạng khai thác du lịch hành hương ở Việt Nam . 26


    3. Đối tượng tham gia du lịch hành hương ở Việt Nam 29


    CHƯƠNG II: ẨM THỰC CHAY TRONG TÔN GIÁO,


    DU LỊCH VÀ BẢO VỆ SỨC KHỎE .30


    I. NHỮNG LỢI ÍCH CỦA VIỆC ĂN CHAY . 31


    1. Thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm chay . 31


    2. Lợi ích của việc ăn chay . 33


    2.1 Lợi ích về sức khỏe . 33


    2.2 Lợi ích về tâm linh 37


    2.3 Lợi ích về xã hội . 40


    2.3.1Ăn chay để giải quyết nạn nghèo đói 40


    2.3.2Ăn chay sẽ tránh được sự hư hại môi sinh . 42


    2.3.3Ăn chay có thể tránh mọi xung đột xã hội . 43


    II. ẨM THỰC CHAY TRONG ĐỜI SỐNG TÔN GIÁO 44


    1. Lược sử Phật giáo và nguồn gốc của việc ăn chay 44
    1.1Lược sử Phật giáo . 44


    1.1.1Ðức Phật Thích-Ca từ bi và trí huệ . 44


    1.1.2Lịch sử truyền bá Phật giáo tại Ấn Độ 47


    1.2Nguồn gốc của việc ăn chay . 53


    2. Ăn chay theo quan niệm của tôn giáo . 55


    2.1 Quan niệm ăn chay của Phật giáo 55


    2.2 Sự khác biệt về quan niệm ăn chay giữa Phật giáo Đại Thừa


    với Phật giáo Tiểu Thừa . 58


    2.2.1Phật giáo Đại Thừa ( Phật giáo Bắc truyền) 58


    2.2.2Phật giáo Tiểu Thừa ( Phật giáo Nam truyền) . 59


    2.2.3 Sự khác biệt về quan niện ăn chay 61


    2.3 Quan niệm ăn chay của các tôn giáo khác ở Việt Nam . 65


    III. ĂN CHAY VÀ QUAN NIỆM CỦA CÁC DANH NHÂN


    VÀ NHÀ KHOA HỌC THẾ GIỚI . 69


    IV. ẨM THỰC CHAY TRONG HOẠT ĐỘNG DU LỊCH 74


    1. Vai trò của ẩm thực chay đối với hoạt động du lịch 74


    2. Sụ gắn kết giữa ẩm thực chay với du lịch hành hương


    và các sự kiện, lễ hội tôn giáo . 75


    2.1 Ẩm thực chay với du lịch hành hương . 75


    2.2 Ẩm thực chay với các sự kiện, lễ hội tôn giáo 75


    3. Giới thiệu một số tuyến, điểm du lịch hành hương nổi tiếng


    tại Việt Nam . 78


    3.1 Chùa Hương 78


    3.2 Trúc Lâm Yên Tử 80


    3.3 Thánh Địa La Vang . 82
    V. MỘT SỐ MÓN CHAY TIÊU BIỂU VÀ CUNG CÁCH


    CHẾ BIẾN, PHỤC VỤ, BẢO QUẢN 85


    1. Nguyên liệu chế biến món chay 85


    2. Kỹ thuật và nghệ thuật chế biến món chay . 86


    3. Cách thức phục vụ, bảo quản các món chay . 92


    4. Giới thiệu các buffet chay, a lacarte chay và set menu chay


    của một số nhà hàng, quán ăn tiêu biểu ở TP.Hồ Chí Minh 93


    4.1 Buffet chay nhà hàng Vân Cảnh 93


    4.2 A lacarte chay quán chay Thuyền Viên 95


    4.3 Set menu chay nhà hàng Hương Sen 98


    CHƯƠNG III: THỰC TRẠNG VÀ ĐỊNH HƯỚNG PHÁT


    TRIỂN CỦA ẨM THỰC CHAY Ở TP. HỒ CHÍ MINH


    NÓI RIÊNG VÀ VIỆT NAM NÓI CHUNG 101


    I. ĐÁNH GIÁ THỰC TRẠNG HOẠT ĐỘNG KINH DOANH


    ẨM THỰC CHAY Ở THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH 102


    II. NHỮNG GIẢI PHÁP VÀ KIẾN NGHỊ NHẰM NÂNG CAO


    HIỆU QUẢ KINH DOANH ẨM THỰC CHAY


    Ở TP.HỒ CHÍ MINH VÀ VIỆT NAM NÓI CHUNG 104


    1. Những giải pháp nâng cao hiệu quả kinh doanh . 104


    1.1 Chiến lược phát huy bản sắc của ẩm thực chay . 105


    1.2 Chiến lược đa dạng hóa sản phẩm ẩm thực chay . 106


    1.3 Chiến lược nâng cao chất lượng phục vụ


    và hệ thống nhân sự 109


    1.4 Biện pháp quản lý chất lượng món ăn . 111


    2. Một số kiến nghị 112
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...